- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả hầu như mâm cơm nhà nào cũng có ví như "nhân sâm người nghèo" ít ai hay
Một loại quả mọng nước, giàu vitamin khi được ép thành nước, cà chua vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất quý giá này, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Những lợi ích tuyệt vời của cà chua đối với sức khỏe
Cà chua cũng là loại trái cây có hàm lượng nước cao nhất (có tới 94% là nước). Đây là loại quả quen thuộc có giá phải chăng hầu như mâm cơm nhà nào cũng có bởi độ thơm ngon và dễ dàng chế biến được nhiều món ngon.
Loại quả này có thể được dùng tươi, đóng hộp hoặc trong các sản phẩm nước sốt… giúp dễ dàng kết hợp vào thực đơn hàng tuần.
Tốt cho mắt: Cà chua chứa carotenoids lutein và zeaxanthin, đã được chứng minh là hỗ trợ duy trì sức khỏe của mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Vitamin A có trong cà chua cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt và cũng có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, cũng như giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà.
Phòng tránh ung thư: Theo Sức khỏe & Đời sống chất lycopene trong cà chua (có nhiều nhất trong vỏ), không chỉ giúp bảo vệ chống lại ung thư da mà còn ngăn ngừa nhiều loại ung thư khác. Ngoài ra, lycopene cùng với các chất chống oxy hóa khác trong cà chua, hoạt động hiệp đồng để bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, bởi các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do là những hợp chất có liên quan đến bệnh tật và lão hóa. Vì vậy theo cách này, cà chua có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Theo một bài đánh giá đăng trên Tạp chí Biology vào tháng 2/2022, chế độ ăn nhiều cà chua có thể giúp đa dạng hóa hệ vi sinh vật đường ruột, có thể duy trì quá trình tiêu hóa cân bằng và hệ thống miễn dịch được tối ưu hóa.
Tốt cho tim: Theo một nghiên cứu công bố trên Frontiers in Nutrition tháng 3/2022, việc tiêu thụ nhiều cà chua có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do bệnh tim mạch vành.
Giàu vitamin: Cà chua là loại quả mọng nước, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, kali và lycopene. Khi được ép thành nước, cà chua vẫn giữ nguyên được những dưỡng chất quý giá này, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch: Loại quả này vitamin C dồi dào trong nước ép cà chua không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sản sinh collagen mà còn góp phần bảo vệ tim mạch, tăng cường thị lực và làm chậm quá trình lão hóa. Uống một ly nước ép cà chua mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung vitamin C cần thiết, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi cảm cúm và các bệnh nhiễm trùng khác, đặc biệt trong mùa đông.
Làm đẹp da hiệu quả: Vitamin C và lycopene, bộ đôi chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong nước ép cà chua, hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ làn da khỏi tác hại của môi trường, ngăn chặn quá trình lão hóa. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ luôn tươi trẻ, sáng mịn, hồng hào tự nhiên. Theo đó, uống nước ép cà chua mỗi ngày chính là cách đơn giản để bạn sở hữu làn da đẹp không tì vết mà không cần phải sử dụng quá nhiều mỹ phẩm.
Cách chế biến cà chua tốt cho sức khỏe
Kích thích tiêu hóa
Cà chua 200g, mía 150g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; mía róc vỏ, chặt nhỏ; hai thứ dùng máy ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày.
Thanh nhiệt giải độc
Cà chua 1.000g, đường trắng 100g. Cà chua rửa sạch, thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi hòa với đường, đun sôi một lát là được, để nguội, chia uống vài lần trong ngày.
Chống béo phì
Cà chua 150g, dứa 150g, nước ép quả chanh 15ml. Cà chua rửa sạch, thái miếng; dứa gọt vỏ, cắt nhỏ, ngâm trong nước muối nhạt chừng 10 phút; hai thứ dùng máy ép lấy nước rồi hòa với nước chanh, chia uống vài lần trong ngày.
Làm đẹp
Cà chua 150g, mướp đắng 100g. Cà chua rửa sạch, thái miếng; khổ qua rửa sạch, bổ dọc, bỏ hạt, cắt đoạn ngắn; hai thứ dùng máy ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày.
Tăng cường chức năng gan
Cà chua 80g, rau mùi 25g, lô hội 8g, rau cần 60g, táo tây 80g, mật ong 5ml, nước ép quả chanh 15ml.
Cà chua rửa sạch, thái miếng; rau mùi, rau cần và lô hội rửa sạch, cắt ngắn; táo tây gọt vỏ, thái nhỏ; tất cả cho vào máy ép lấy nước, hòa thêm mật ong và nước chanh, chia uống vài lần.
Theo Người đưa tin
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.