Loại rau được ví là “thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn

Loại rau này rất giàu chất xơ cùng các vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Đi chợ gặp được thì bạn nhớ mua về nấu cho cả nhà cùng ăn.

Ngoài thu hoạch phần quả thì ngọn của cây su su cũng cực kỳ được yêu thích. Ngọn su su có nét tương đồng với ngọn rau bí. Tuy nhiên, bề mặt của ngọn su su mịn, xanh tươi, không có những sợi lông nhỏ như gai giống rau bí.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-1

Ngọn su su rất giàu dinh dưỡng. Nghiên cứu cho thấy, trong rau su su chứa một lượng lớn chất xơ, khoáng chất cùng các loại axit amin, vitamin. Theo các chuyên gia, trong ngọn su su có chứa lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với bí đao.

Ăn rau su su thường xuyên sẽ giúp tái tạo tế bào gan, bổ sung canxi. Chất xơ trong ngọn su su cũng hỗ trợ đào thải độc tố tích tụ trong ruột. Loại rau này tốt cho người giảm cân, hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa, nhuận tràng.

Nhờ những công dụng tuyệt vời mà người ta ví rau su su giống như là “thịt của người ăn chay”.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-2

Rau su su có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Bạn có thể luộc, xào với tỏi hoặc trộn cùng sốt xì dầu cũng rất ngon. Su su đang vào mùa, nếu chưa biết cách chế biến loại rau này thì tham khảo ngay công thức mà Bếp Eva chia sẻ dưới đây nhé.

Nguyên liệu

- Rau su su: 1 bó

- Xì dầu: 2 thìa canh

- Giấm balsamic: 1 thìa canh

- Dầu hào: 1 thìa canh

- Đường: ½ thìa cà phê

- Dầu mè: ½ thìa cà phê

- Tỏi: 2 nhánh

- Ớt tươi

Cách làm su su xào tỏi
1. Rau su su nhặt sạch, ngắt thành từng đoạn vừa ăn. Cách nhặt rau su su cũng tương tự như rau bí.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-3

Nếu bạn không có thời gian thì hoàn toàn có thể nhờ người bán rau nhặt giúp. Hiện nay các sạp rau đều có dịch vụ nhặt sẵn, tuy giá cao hơn 1 chút nhưng rau mang về bạn chỉ cần rửa là có thể chế biến.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-4

2. Đun sôi nước rồi cho vào đây 1 chút dầu ăn, muối để giữ cho rau có màu xanh đẹp. Nước sôi thì thả rau su su vào luộc khoảng 5 phút. Kiểm tra thấy rau chín thì vớt ra đĩa cho ráo nước.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-5

3. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái lát mỏng. Nếu không ăn được cay bạn có thể bỏ qua ớt nhé.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-6

4. Pha sốt trộn gồm: 1 thìa canh giấm balsamic, 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê dầu mè. Khuấy thật đều để gia vị hòa tan vào nhau.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-7

5. Rưới phần nước sốt vừa pha vào bát rau su su luộc. Đun nóng dầu ăn sau đó rưới lên bên trên. Dùng đũa trộn thật đều để rau ngấm đều gia vị.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-8

6. Gắp rau ra đĩa và rưới nước sốt lên trên là có thể thưởng thức.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-9

Rau su su ăn rất giòn ngọt, sốt đậm đà có vị chua dịu của giấm balsamic, cay cay của ớt, thơm từ tỏi băm, tất cả hòa quyện tạo thành món ngon, đến người lười ăn rau cũng phải gắp không ngừng đũa.

Loại rau được ví là thịt của người ăn chay”, vitamin C cao gấp 3 lần bí đao, gặp thì nhớ mua ăn-10

Lưu ý:

1. Để rau su su giòn ngon và giữ được màu xanh đẹp mắt thì khi luộc xong bạn nhớ vớt rau ra rồi cho ngay vào bát nước đá nhé.

2. Rau su su ngon nhất là khi vừa mới hái về. Rau càng tươi thì càng giòn ngọt. Tránh để rau héo vừa không ngon mà dinh dưỡng lại giảm đi không ít.

3. Chọn mua rau tươi ngon, tốt nhất là nên mua rau su su Tam Đảo - đây là một trong những vùng có khí hậu mát mẻ thích hợp để su su sinh trưởng, phát triển tốt.

Một số đặc điểm của rau su su ngon mà bạn cần để ý:

- Rau su su có màu xanh tươi, lá không bị vàng hay héo úa.

- Quan sát phần thân su su. Nên chọn những ngọn su su có đốt dài, bấm ngón tay vào thấy mềm, ít tua xoăn. Thường rau su su Tam Đảo sẽ có các đặc điểm trên. Còn rau trồng ở những vùng khác thường có đốt ngắn, cứng và nhiều tua xoăn.

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Theo Thời báo VHNT
 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://arttimes.vn/gia-dinh/loai-rau-duoc-vi-la-thit-cua-nguoi-an-chay-vitamin-c-cao-gap-3-lan-bi-dao-gap-thi-nho-mua-an-c59a25967.html

Món Ngon Mỗi Ngày


Không muốn làm mẹ vì nỗi đau quá khứ đeo bám
Anh đã đến phá "lớp băng giá" quanh cô. Và cô đã hoàn toàn đổ gục vì anh đồng ý chỉ cần hai vợ chồng là đủ. Nhưng mới cưới hơn 2 tháng thì cô đã dính bầu. Cô thực sự không muốn sinh con vì những ám ảnh trong quá khứ…

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.