- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách bạn cách nấu món chè sắn mochi dẻo nóng hổi, xua tan mọi rét buốt mùa đông
Món chè sắn mochi dẻo được biến tấu từ món chè sắn truyền thống, không những đẹp mắt mà còn thơm ngon, mềm dẻo và ngọt thanh rất dễ ăn.
- Không hổ danh chè dưỡng nhan "thần thánh", mới ăn 10 ngày mà da tôi hồng mịn, ai gặp cũng hỏi xin bí quyết
- Có một món chè tuyệt ngon lại giúp chị em dưỡng nhan, thanh lọc cơ thể và bảo vệ sức khỏe
- Nghe đâu ăn chè đậu đỏ ngày Thất tịch sẽ "thoát ế", hội chị em rần rần chia sẻ công thức mong ai cũng có cặp có đôi
Mùa đông là mùa thu hoạch sắn nên loại củ này được bày bán rất nhiều trong các chợ và đường phố. Không chỉ bán sắn sống, người ta còn chế biến sắn thành nhiều món ngon như sắn hấp bở tung, xôi sắn thơm lừng, chè sắn nóng hổi… vô cùng hấp dẫn. Những người yêu thích loại củ dân dã này chỉ cần ghé mua là có thể dễ dàng được thưởng thức rất nhanh và tiện. Còn nếu có thời gian, bạn cũng hoàn toàn có thể mua sắn về, tự tay chế biến món ăn theo sở thích và khẩu vị của mình.
Là một bà nội trợ đảm đang và khéo léo, chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) cũng đã tự tay vào bếp nấu món chè sắn mochi dẻo độc đáo, không những đẹp mắt mà còn thơm ngon, mềm dẻo và ngọt thanh rất dễ ăn. Nếu bạn có hứng thú có thể học theo công thức dưới đây của chị Hưng Giang để tự thực hiện món ngon biến tấu từ chè sắn này.
Trước khi bắt tay vào chế biến món chè sắn mochi dẻo, tất nhiên bạn cần có sắn tươi. Loại củ này sau khi mua về cần được lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc và ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua đêm để sắn ra hết nhựa độc.
Theo chị Hưng Giang, món chè sắn mochi dẻo gồm 3 phần chính là: chè sắn, viên mochi dẻo và nước cốt dừa. Cách làm từng phần cụ thể như sau:
Phần viên mochi sắn dẻo
Nguyên liệu
- Sắn: 200gr
- Bột nếp: 60-80gr cho người chỉ thích ăn dẻo. Hoặc 60gr bột năng + 20gr bột nếp cho người thích ăn dẻo và hơi dai dai chút gần như viên chân trâu.
- Bột béo: 20gr nếu có, hoặc có thể thay thế bằng nước cốt dừa.
- Nước sôi già (100 độ) để nhồi bột đối với phần bột có thêm bột năng. Còn nếu chỉ dùng bột nếp thì nước hơi âm ấm là được.
Cách làm:
- Luộc 200gr sắn cho chín bở. Nên luộc qua một nước sau đó đổ phần nước đó đi, rửa lại rồi mới thêm nước mới luộc chín sắn.
- Bỏ gân ở giữa khúc sắn và tán thật nhuyễn hoặc cho vào cối giã thật nhuyễn.
- Trộn phần thịt sắn đã tán nhuyễn với bột.
- Lưu ý ở bước này có 2 cách trộn bột theo 2 cách trên phần nguyên liệu. Nếu trộn với bột năng bắt buộc có nước sôi già, trộn bột đến khi thành khối dẻo mịn không dính tay thì đem vo viên theo ý thích.
- Vo xong trộn với ít bột khô để các viên mochi không dính vào nhau. Rồi để riêng.
Phần chè sắn
Nguyên liệu:
- Sắn: 300gr. Mua về lột vỏ, rửa sạch, cắt khúc, ngâm nước muối hoặc nước vo gạo qua đêm để sắn ra hết nhựa độc.
- Đường thốt nốt: 250gr, nhạt ngọt tuỳ mọi người điều chỉnh nhưng nên ăn ngọt một chút sẽ ngon hơn. (Không có đường thốt nốt thì thay bằng đường nâu, vàng, đường mật mía, đường trắng...).
- Nước trắng: 1 lít
- Bột năng: 3 thìa canh ăn phở (độ đặc loãng tuỳ theo sở thích mỗi người)
- Lá dứa (lá nếp): 2-3 lá
- Gừng củ: 1 nhánh nhỏ
- Dừa nạo, vừng rang...
Cách làm:
- Sắn sống chưa luộc đem cắt miếng nhỏ vừa ăn, bỏ gân, đem luộc qua một nước, rửa sạch lại để loại bỏ chất nhựa độc.
- Cho 1 lít nước vào nồi và đổ sắn vào ninh.
- Sắn gần mềm thì cho gừng thái sợi hoặc đập dập và đường thốt nốt vào, nêm nếm cho vừa khẩu vị.
- Đun thêm vài phút cho sắn mềm hẳn, thì thả các viên mochi sắn vào.
- Đợi các viên mochi nổi lên trên là chín, hớt bọt thường xuyên cho nồi chè được ngon.
- Đun thêm 5 phút thì hoà bột năng theo tỉ lệ trên phần nguyên liệu, một tay đổ bột năng, một tay khuấy theo chiều kim đồng hồ, đến khi đặc sánh theo ý muốn. Độ đặc loãng của chè theo sở thích là ở phần này do bạn tự điều chỉnh.
- Đun thêm 2 phút tắt bếp đậy vung để nồi chè sắn luôn được ấm nóng.
Phần nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- Nước cốt dừa: 100ml
- Muối: 1/2 thìa dùng để ăn sữa chua
- Lá dứa: 2 lá
- Bột năng: 5gr hoà với nước lọc
- Sữa đặc: 30gr
Cách làm: Cho nước cốt dừa và lá dứa vào đun sôi, hạ nhỏ lửa đun thêm vài phút. Tiếp đến, vớt lá dứa ra, cho sữa đặc và muối vào, quậy đều đun lăn tăn và khuấy đều. Sau đó đổ bột năng hoà với chút nước vào, đun thêm khoảng 2p là xong.
Chúc các bạn thành công!
Theo V.K - Vietnamnet
-
Vào bếp9 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp15 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.