- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày đông đổi vị với món kim chi củ cải giòn tan hấp dẫn, bữa cơm gia đình càng thêm ngon miệng và đầm ấm
Món kim chi củ cải không chỉ hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, chua thanh, đậm đà như kim chi cải thảo mà còn giòn tan rất kích thích vị giác cho bữa ăn thêm ngon miệng.
Kim chi tuy là món ăn truyền thống của người Hàn Quốc nhưng hiện nay đã rất phổ biến ở Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích lựa chọn trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên thông thường chúng ta chỉ quen thuộc với kim chi được làm từ cải thảo mà không biết củ cải mới là loại nguyên liệu làm kim chi lâu đời nhất tại Hàn Quốc.
Kim chi cải thảo đã rất quen thuộc với nhiều gia đình Việt Nam
Món kim chi củ cải không chỉ hấp dẫn bởi hương vị cay nồng, chua thanh, đậm đà như kim chi cải thảo mà còn giòn tan rất kích thích vị giác cho bữa ăn thêm ngon miệng. Ngày cuối tuần rảnh rỗi, chị em nội trợ quan tâm có thể tự tay làm món ăn này để có thêm những trải nghiệm thú vị theo công thức dưới đây của chị Tô Hưng Giang (Hà Nội).
Củ cải và su hào cũng có thể dùng làm kim chi rất ngon và hấp dẫn.
Ngoài ra, chị Hưng Giang còn bật mí rằng chúng ta có thể thay củ cải bằng su hào cũng rất ngon và công thức chị chia sẻ có thể áp dụng cho cả 2 loại củ quen thuộc trong mùa này ở Việt Nam.
Nguyên liệu:
- Củ cải hoặc su hào: 1kg (su hào thì đỡ hăng và giòn ngon hơn củ cải, củ cải thì hăng và quá trình làm bị tiết nhiều nước hơn su hào, hoặc bạn có thể làm lẫn cả củ cải và su hào).
- Muối hạt: 1,5 thìa canh ăn phở
- Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa canh ăn phở
- Hành tây: 1/2 củ
- Tỏi: 10 nhánh (món này càng nhiều tỏi càng ngon và thơm)
- Cà rốt: 1/2 củ
- Đường: 1 thìa canh
- Vừng rang chín: 1 thìa canh
- Hành lá: 6 nhánh
- Bột nếp: 1 thìa canh
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Nước mắm: 2 thìa canh
Cách làm:
1. Củ cải hoặc su hào gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn.
2. Cho 1,5 thìa canh muối hạt vào xóc đều, để 1 tiếng cho ra nước, chắt bỏ phần nước đó đi, coi như nêm nếm gia vị nên không cần phải rửa lại nước (mọi người có thể nếm lại xem vừa ăn chưa ở bước này).
3. Cho một thìa canh bột nếp hoà tan với 1/2 bát ăn cơm nước, đặt lên bếp quấy cho chín thì bắc ra để nguội. Bước này để kim chi dễ lên men và bạn có thể thay bột nếp bằng mắm tép.
4. Hành lá rửa sạch để ráo nước, cắt khúc vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái sợi. Hành tây, tỏi lột vỏ thái nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch thái nhỏ.
5. Cho hành tây, tỏi, gừng vào máy xay thật nhuyễn (ai thích ăn hành tây còn nguyên miếng thì thái nhỏ không cần xay).
6. Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau gồm nước mắm, hành tỏi, gừng xay, bột nếp quấy chín, cà rốt, hành lá, đường, vừng, ớt bột Hàn Quốc... và nêm nếm lại cho vừa miệng.
7. Sau đó đổ hết củ cải hoặc su hào vào trộn đều. Cho vào hộp, đậy kín để bên ngoài 1-2 ngày cho kim chi chua rồi mới cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Lưu ý: Nếu ai làm kim chi bằng củ cải sợ tiết ra nhiều nước trong quá trình làm thì bước đầu khi ngâm muối nên ngâm lâu hơn một chút, ngâm khoảng 2h thay vì 1h để củ cải tiết ra nhiều nước hơn và chắt phần nước đó đi trước khi làm bước tiếp theo. Bạn nào còn lăn tăn thì nên dùng su hào làm kim chi hoặc kết hợp lẫn 2 loại củ.
Chúc các bạn thành công!
>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Vân Khánh - Vietnamnet
-
Vào bếp5 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.