- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em 3 cách làm khô gà lá chanh tại nhà siêu dễ, cay cay hấp dẫn, nhâm nhi ngày mưa thì "đỉnh của chóp"
Cách làm khô gà lá chanh đơn giản mà Tintuconline giới thiệu dưới đây sẽ giúp chị em có món ăn vặt cực ngon, hấp dẫn.
1. Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt ức gà: 450g - 500g - Gừng: 1 củ - Hành tím: 4 củ - Lá chanh - Tỏi: 1/2 củ - Sả: 1 cây |
- Bột ớt - Bột ngũ vị hương - Nước mắm - Dầu điều - Muối - Đường nâu |
Các nguyên liệu cơ bản làm món khô gà lá chanh.
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế
- Sơ chế sạch ức gà, sau đó cho vào nồi cùng 3 củ hành tím, lá chanh và gừng xắt lát. Bạn đổ nước ngập thịt gà, cho thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, sau đó bắc lên bếp để luộc. Trong quá trình luộc ức gà, các bạn nhớ dùng muỗng vớt bọt.
- Luộc ức gà trong khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi lại, để thêm khoảng 15 phút nữa rồi vớt gà ra tô, nhớ chừa lại phần nước luộc gà.
- Sau khi ức gà nguội, các bạn xé gà thành sợi nhỏ vừa ăn, nhưng lưu ý là không xé quá nhỏ vì khi xào sẽ bị nát hoặc cháy gà.
Bước 2: Ướp và xào gà
- Cho 1 chén nước luộc gà vào chảo, thêm 1/2 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh nước mắm, 1 chút hành tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh ngũ vị hương, 1/2 chén sả băm nhỉ, 1 muỗng canh đường nâu và 1 muỗng canh dầu điều vào khuấy đều.
- Khi hỗn hợp sôi lên cho phần gà đã xé sợi vào.
- Xào ức gà ở lửa lớn và đảo liên tục, đảo đều tay cho gà khô hết nước thì tắt bếp và đổ ra đĩa.
Khô gà lá chanh là món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Khi ăn có thể vắt thêm chút chanh tuỳ sở thích.
2. Cách làm khô gà lá chanh bằng lò nướng
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt ức gà: 450g - Gừng: 1 củ - Hành tím - Lá chanh - Tỏi - Ớt trái - Sả |
- Ớt bột - Ngũ vị hương |
Các bước làm
Bước 1: Luộc thịt gà
- Rửa sạch thịt gà với nước muối loãng.
- Cho gà, 1 ít lá chanh, sả, gừng cắt lát và mêm thêm một ít muối để gà được đậm vị hơn.
- Sau đó cho nước vào luộc gà trong 15 đến 20 phút, tắt bếp, tiếp tục om gà trong nước luộc khoảng 10 phút.
Bước 2: Ướp gia vị
- Sau khi luộc gà xong, vớt gà ra đĩa để nguội, sau đó xé gà ra thành từng miếng nhỏ, lưu ý không xé nhỏ quá lúc làm khô gà sẽ dễ bị vụn.
- Băm nhỏ tỏi, hành, sả, lá chanh cắt sợt, cho gà xé vào trộn đều. Nêm thêm bột ớt, mắm, đường, ngũ vị hương trộn đều và ướp trong 30 phút.
- Cho thêm một muỗng canh dầu ăn, lá chanh, ớt cắt lát vào gà đã ướp sẵn, trộn đều.
Bước 3: Nướng khô gà
- Bọc khay nướng bằng 1 lớp giấy bạc. Cho gà vào và dàn đều lên mặt khay.
- Làm nóng lò nướng trước khi nướng khoảng 10 phút. Cho gà vào và nướng ở nhiệt độ 150 độ C đến 200 độ C .
- Nướng khoảng 15 phút, nên kiểm tra gà thường xuyên để không bị cháy.
Khô gà lá chanh làm bằng lò nướng thường có màu nâu đậm hơn vì được sấy khô hơn, khi ăn sẽ cảm nhận được sợi gà dai hơn, cùng với các hương vị khác làm kích thích vị giác.
3. Cách làm khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu | Gia vị |
- Thịt ức gà: 500 gr - Tỏi: 100 gr - Hành tím: 100 gr - Sả: 5 nhánh - Gừng: 1 củ - Ớt sừng: 4 trái - Hành tây: 1 củ - Lá chanh 100 gr - Ớt bột Hàn Quốc |
- Bột ngũ vị hương: 1 muỗng - Bột cà ri: 1 muỗng cà phê - Dầu hào: 2 muỗng canh - Màu điều: 1 ít - Nước mắm: 4 muỗng - Muối/ tiêu xay:1 ít |
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để khử bớt mùi hôi thịt gà, trước tiên ngâm thịt ức gà cùng với nước muối pha loãng trong vòng 5 - 10 phút. Sau đó, vớt thịt gà ra, rửa sạch lại và để ráo.
Bước 2: Làm sốt trộn thịt gà
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn và bật lửa lớn. Dầu nóng thì cho toàn bộ phần hành, tỏi, gừng, sả, ớt băm nhỏ vào.
- Đợi đến khi các nguyên liệu chuyển màu vàng thì lọc bỏ phần bã. Tiếp đó, thêm vào chảo hỗn hợp gia vị gồm: 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 4 muỗng canh mắm, 2 muỗng canh dầu hào, 1 ít màu điều và 100ml nước luộc gà lúc nãy.
- Hạ nhỏ lửa đun đến khi hỗn hợp sôi thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
Bước 3: Hoàn thiện
- Cho thịt gà đã xé vào trộn đều tay với lửa nhỏ đến khi nước sốt ngấm đều vào thịt gà thì tắt bếp. Múc thịt gà ra khay, đợi nguội bớt thì bọc kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 3 - 5 tiếng.
- Sau 3 - 5 tiếng, cho thịt gà vào nồi chiên không dầu cùng với lá chanh. Sấy khô gà trong vòng 10 phút ở nhiệt độ từ 100 - 120 độ C.
- Sau 10 phút, nếu thấy thịt vẫn chưa đạt độ khô mong muốn thì sấy tiếp trong vòng 5 - 10 phút nữa ở mức 100 - 120 độ C đến khi thấy thịt khô đều mềm và thơm là được.
- Cho khô gà lá chanh vào hộp kín, đậy chặt nắp và bảo quản ở nơi khô ráo. Khi dùng thì gắp một lượng nhỏ ra chén.
Cách làm khô gà lá chanh là món ngon dễ làm tại nhà. Chỉ bằng những dụng cụ sẵn có tại nhà là chị em đã có món ăn vặt ngon, vệ sinh mà không phải mua ngoài hàng.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp7 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.