- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em cách làm giá đỗ bằng khăn đơn giản đến không ngờ, giá trắng mập, chi phí lại cực thấp
Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà đơn giản, thành phẩm trắng mập được nhiều chị em áp dụng.
1. Những loại khăn nào có thể dùng làm giá đỗ?
- Cách làm giá đỗ bằng khăn chị em có thể dùng các loại khăn như khăn vải xô
- Dùng khăn giấy ướt
- Dùng khăn giấy khô
2. Bí kíp làm giá đỗ mập bằng khăn đơn giản tại nhà
a. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Dụng cụ |
- Đậu xanh: 100gr - Nước sạch |
- Rổ cỡ vừa - Khăn vải xô - Bình xịt nước có vòi |
Đậu xanh là nguyên liệu dễ mua và chi phí thấp. Đậu xanh không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà làm giá cũng rất được người Việt ưa chuộng.
b. Các bước làm giá đỗ bằng khăn xô
- Làm giá đỗ bằng khăn xô trước tiên cần làm sạch đậu, loại bỏ các hạt sâu hỏng, mốc..
- Sau đó ngâm hạt đậu xanh vào nước ấm từ 6 tới 8 giờ hoặc ngâm vào nước lạnh bình thường 12 giờ, đến khi thấy hạt đậu hơi nứt mầm thì vớt ra.
- Rải từng lớp khăn xô lên 1 cái rổ: Trên mỗi lớp khăn xô rải đều hạt đậu, dàn đều 1 lớp, không nên để hạt đậu chồng xếp lên nhau khi mọc sẽ không đều.
- Sau khi xếp hết đậu, nếu bạn muốn thu hoạch giá đỗ được mập mạp thì bạn lấy 1 vật nặng đè lên như đĩa sứ hay các vật dụng chèn dưa cà.
Lưu ý: Không đè quá nặng giá đỗ không phát triển được. Nếu bạn là người lần đầu làm giá đỗ tốt nhất để giá mọc tự nhiên.
- Đảm bảo mỗi ngày tưới nước 3 lần, cho đậu vào bóng tối bằng cách trùm lên 1 tấm vải tối màu, khi giá đỗ phát triển trong bóng tối sẽ có màu trắng đẹp.
- Sau khoảng 2 tới 3 ngày chị em sẽ thu hoạch được giá đỗ.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng khăn giấy khô, khăn giấy ướt hay khăn xô đều tạo nên những cọng giá mập và trắng giòn lại an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách ngâm rửa đậu xanh kỹ càng và ủ đậu đúng nơi, đúng lúc thì đậu rất dễ bị úng giữa quá trình làm.
Lưu ý: Đối với cách làm giá đỗ bằng khăn xô, bạn mang khăn giặt lại với nước rửa chén rồi trụng qua nước sôi trong 5 phút. Tiếp đến bạn đổ nước lạnh và cho khăn nguội nhanh, rồi vắt khô thì có thể đem tái sử dụng cho lần ủ đậu mới. Các rổ và khay trồng rau bạn cũng cần vệ sinh lại sạch sẽ để đợt làm giá sau không bị úng.
Giá được chế biến để xào, nấu canh hay làm món trộn chua ngọt cũng rất ngon.
Cách làm giá đỗ bằng khăn giúp chị em có thêm công thức đơn giản để tự làm giá ở nhà. Chúc chị em thành công!
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp8 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp12 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.