- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách chị em cách làm giá đỗ bằng khăn đơn giản đến không ngờ, giá trắng mập, chi phí lại cực thấp
Cách làm giá đỗ bằng khăn tại nhà đơn giản, thành phẩm trắng mập được nhiều chị em áp dụng.
1. Những loại khăn nào có thể dùng làm giá đỗ?
- Cách làm giá đỗ bằng khăn chị em có thể dùng các loại khăn như khăn vải xô
- Dùng khăn giấy ướt
- Dùng khăn giấy khô
2. Bí kíp làm giá đỗ mập bằng khăn đơn giản tại nhà
a. Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu | Dụng cụ |
- Đậu xanh: 100gr - Nước sạch |
- Rổ cỡ vừa - Khăn vải xô - Bình xịt nước có vòi |
Đậu xanh là nguyên liệu dễ mua và chi phí thấp. Đậu xanh không chỉ chế biến được nhiều món ăn ngon mà làm giá cũng rất được người Việt ưa chuộng.
b. Các bước làm giá đỗ bằng khăn xô
- Làm giá đỗ bằng khăn xô trước tiên cần làm sạch đậu, loại bỏ các hạt sâu hỏng, mốc..
- Sau đó ngâm hạt đậu xanh vào nước ấm từ 6 tới 8 giờ hoặc ngâm vào nước lạnh bình thường 12 giờ, đến khi thấy hạt đậu hơi nứt mầm thì vớt ra.
- Rải từng lớp khăn xô lên 1 cái rổ: Trên mỗi lớp khăn xô rải đều hạt đậu, dàn đều 1 lớp, không nên để hạt đậu chồng xếp lên nhau khi mọc sẽ không đều.
- Sau khi xếp hết đậu, nếu bạn muốn thu hoạch giá đỗ được mập mạp thì bạn lấy 1 vật nặng đè lên như đĩa sứ hay các vật dụng chèn dưa cà.
Lưu ý: Không đè quá nặng giá đỗ không phát triển được. Nếu bạn là người lần đầu làm giá đỗ tốt nhất để giá mọc tự nhiên.
- Đảm bảo mỗi ngày tưới nước 3 lần, cho đậu vào bóng tối bằng cách trùm lên 1 tấm vải tối màu, khi giá đỗ phát triển trong bóng tối sẽ có màu trắng đẹp.
- Sau khoảng 2 tới 3 ngày chị em sẽ thu hoạch được giá đỗ.
Cách làm giá đỗ tại nhà bằng khăn giấy khô, khăn giấy ướt hay khăn xô đều tạo nên những cọng giá mập và trắng giòn lại an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách ngâm rửa đậu xanh kỹ càng và ủ đậu đúng nơi, đúng lúc thì đậu rất dễ bị úng giữa quá trình làm.
Lưu ý: Đối với cách làm giá đỗ bằng khăn xô, bạn mang khăn giặt lại với nước rửa chén rồi trụng qua nước sôi trong 5 phút. Tiếp đến bạn đổ nước lạnh và cho khăn nguội nhanh, rồi vắt khô thì có thể đem tái sử dụng cho lần ủ đậu mới. Các rổ và khay trồng rau bạn cũng cần vệ sinh lại sạch sẽ để đợt làm giá sau không bị úng.
Giá được chế biến để xào, nấu canh hay làm món trộn chua ngọt cũng rất ngon.
Cách làm giá đỗ bằng khăn giúp chị em có thêm công thức đơn giản để tự làm giá ở nhà. Chúc chị em thành công!
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.