Mách chị em cách muối dưa hành giòn ngon không hăng, để được lâu không nổi váng

Mâm cơm ngày lễ Tết không thể thiếu món dưa hành giòn ngon giải ngán. Cách muối dưa hành dưới đây giúp chị em có thành phẩm không hăng, không nổi váng.

1. Nguyên liệu
 

Nguyên liệu Gia vị

-  Hành tím: 1 kg

 - Ớt: 5 quả

-  Cà rốt: 1/2 củ

-  Nước vo gạo: 500 ml

 - Giấm: 500 ml

 - Đường: 300 gr

-  Muối: 50 gr


Mách chị em cách muối dưa hành giòn ngon không hăng, để được lâu không nổi váng-1Mách chị em cách muối dưa hành giòn ngon không hăng, để được lâu không nổi váng-2Nguyên liệu để làm món dưa hành rất đơn giản, dễ mua.

2. Cách làm

Cách chọn mua hành tím ngon

- Nên chọn những củ hành tím to vừa, đều nhau và cầm cảm thấy chắc tay. Vỏ của hành tím phải khô, củ tròn, căng mọng, màu sắc tươi.

- Không nên chọn củ mềm, xẹp, đặc biệt là những củ bị chảy nước, có dấu hiệu mốc vì những củ này sẽ làm món ăn mau bị hỏng.

- Để tránh mua phải hành kém chất lượng, bạn nên mua ở những nơi uy tín, nơi quen.

- Với món dưa hành muối này, hành tím Lý Sơn sẽ là loại được ưa chuộng hơn cả vì đây là loại hành ngon, giòn và cay nhiều. Nhưng nếu không tìm được loại hành này thì bạn dùng hành tím bình thường.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Để làm món ăn ngon như dưa hành trước tiên hành tím mua về bạn ngâm trong nước vo gạo 2 tiếng, sau đó cắt bỏ gốc và lột bỏ vỏ.

- Rửa lại nước sạch 2 - 3 lần rồi xếp vào khay để ráo, phơi nắng 1 tiếng.

- Cà rốt bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi tỉa hoa hoặc cắt lát vừa ăn tùy ý thích, ớt rửa sạch, để ráo.

-  Phơi nắng có tác dụng làm hành muối ngon và giòn hơn.

Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm

- Cho vào tô 300gr đường, 50gr muối, 500ml giấm rồi dùng muỗng khuấy đều cho tan đường.

- Cho hành vào hủ, xếp cà rốt và ớt xen kẽ, rồi đổ nước ngâm sao cho ngập hết lượng hành, dùng tăm tre hoặc vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối, đậy nắp kín.

- Lưu ý: Dùng tăm tre hoặc vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối tránh tình trạng nước bị nổi váng và làm cho hành nhanh hỏng.

Bước 3: Ngâm hành

- Để hành muối ngon nhất, bạn nên ngâm hành trong khoảng 2 - 3 ngày và có thể lâu hơn 1 ngày nếu trời lạnh hoặc hành già để hành có thể thấm kĩ hơn và món dưa hành muối sẽ ngon hơn.

Mách chị em cách muối dưa hành giòn ngon không hăng, để được lâu không nổi váng-3Mách chị em cách muối dưa hành giòn ngon không hăng, để được lâu không nổi váng-4

Dưa hành muối với màu sắc bắt mắt, giòn ngon, chua chua ngọt ngọt, dùng dưa hành muối làm món ăn kèm sẽ rất bắt vị.

3. Cách bảo quản dưa hành

- Dưa hành muối sau khi hoàn thành để nơi thoáng mát có thể sử dụng được trong khoảng 5 - 7 ngày và trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tháng.

- Khi ăn bạn nên sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa hành, tránh khuấy trộn nhiều dễ tạo lớp màng trắng, sẽ không bảo quản được lâu.

Cách muối dưa hành rất đơn giản, không mất nhiều thời gian lại để được lâu, chị em hãy bắt tay ngay để Tết này thực hiện chiêu đãi gia đình.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.