- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ hấp dẫn khó cưỡng
Giả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
Mâm cơm ngày hè quen thuộc của người Nghệ An, Hà Tĩnh. (Ảnh: Bùi Thủy)
Giả cầy
Với khí hậu khắc nghiệt nên hầu hết các món ăn người miền Trung có vị cay, mặn đậm đà. Màu sắc giả cầy cũng thiên về màu đỏ và nâu sậm từ mật mía xứ Nghệ.
Giả cầy của người Nghệ Tĩnh rất đặc trưng, hấp dẫn. (Ảnh: B.L)
Giả cầy Nghệ Tĩnh (Nghệ An và Hà Tĩnh) mang hương vị riêng với các vị hòa quyện vào nhau: ngọt đượm từ mật mía, chan chát từ nước chè xanh, dậy mùi thơm nồng từ lá quýt, mặn mòi từ mắm tôm. Ngoài thịt chân giò thì người xứ Nghệ còn dùng ngan già để nấu giả cầy. Món ăn dân dã này thường ăn kèm với bún hoặc bánh mướt.
Gà vườn nấu xáo
Gà nấu xáo cũng là món ăn quen thuộc ngày hè của người dân xứ Nghệ. Gà được sơ chế và chặt miếng vừa ăn.
Món gà nấu xáo xứ Nghệ. (Ảnh: Bùi Thủy)
Hành tăm (củ nén) là gia vị đặc trưng cho nhiều món ngon xứ Nghệ. Hành tăm rửa sạch, đập dập cho ra tinh dầu thơm. Nghệ rửa sạch, đập dập. Nếu thích ăn cay thêm ớt. Lá chanh thái chỉ vừa.
Ướp gà với chút muối hạt, mì chính, hạt tiêu cùng nghệ và 1/2 lượng hành tăm vào đảo đều cho thấm vị. Ướp gà tối thiểu trong 30 phút.
Phi thơm số hành tăm còn lại, cho gà vào xào săn. Đổ nước sôi xâm xấp và nấu cho tới khi gà mềm theo ý muốn. Nêm nếm lại gia vị, thêm lá chanh thái chỉ là được. Gà nấu xáo không cho nước mắm vì khi nấu lâu dễ bị chua.
Gà nấu xáo của Thanh Chương (Nghệ An) cầu kỳ hơn, khi băm nhỏ phần cổ và xương lưng, rồi viên tròn cho vào tạo độ sần sật, thêm dọc mùng tăng chất xơ giòn ngon, đưa cơm ngày hè.
Cá trích nướng hoặc rán
Cá trích là loại cá biển nhỏ giàu canxi và dinh dưỡng, giá rẻ. Cá trích nướng là ẩm thực đặc trưng của xứ Nghệ với thịt thơm bùi, béo ngậy. Cá trích khi bắt lên từ biển nướng trực tiếp thường ăn cùng rau sống, lá sung cuốn với bánh mướt nóng. Còn nếu mua cá vận chuyển xa thì chiên (rán) giòn tan cuốn cùng lá lốt sẽ ăn được cả xương giòn, chấm cùng muối tiêu chanh.
Dọc mùng muối chua
Dọc mùng muối chua là món ăn dân dã thường thấy trong bữa cơm thường ngày của người dân xứ Nghệ. Trong vườn, các gia đình xứ Nghệ thường trồng vạt mùng xanh tốt cạnh giếng nước.
Từ dọc mùng muối có thể biến tấu thành nhiều món ngon như: dưa mùng trộn giá đỗ rắc chút lá chanh rồi kẹp bánh đa Đô Lương chấm ruốc chua hoặc mắm tôm hoặc dưa mùng nấu canh cá, nấu ngao...
Dọc mùng muối chua. (Ảnh: Bùi Thủy)
Canh rau tập tàng
Canh rau tập tàng là món canh dân dã với các loại rau trong vườn nhà, kiểu có gì nấu nấy. Điển hình như rau dền cơm, mồng tơi, rau ngót, rau lang, rau muống, rau sam, tàu bay, lá hành tăm, lá lốt... Các loại rau nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Phi thơm hành tăm, thêm chút ruốc (mắm tôm xứ Nghệ) rồi cho nước nóng vào. Khi nước sôi cho rau vào nấu chín tới. Nêm nếm lại muối, mì chính cho vừa miệng. Món này ăn cùng cơm, cà muối.
Canh rau tập tàng thân thuộc. (Ảnh: Bùi Thủy)
Cà pháo mắm tôm
Món cà pháo chấm mắm tôm đơn giản, rẻ tiền lại dễ đưa cơm ngày hè. Nhiều gia đình xứ Nghệ thường có hũ cà muối trong nhà. Cà pháo chọn quả bánh tẻ (không non quá hay già quá), rửa sạch, cắt đôi hoặc ba ngâm vào nước muối loãng để khử bớt độc tố cũng như giúp cà không bị thâm đen.
Mắm tôm lấy lượng vừa đủ ăn cho vào bát, thêm chút đường, ớt cay (điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân) rồi vắt chanh đánh bông lên. Khi ăn, vớt cà ra, thêm chút rau thơm rồi chấm mắm tôm. Vị giòn giòn của cà kết hợp rau thơm và mắm tôm đậm đà vô cùng kích thích vị giác.
Rau sống
Ăn kèm cá trích nướng hoặc rán, cà pháo không thể thiếu đĩa rau sống từ vườn nhà giúp cân bằng vị. Các loại rau như quế, diếp cá, canh giới nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi vẩy ráo nước.
Tráng miệng: trái cây mùa nào thì ăn loại đó như: roi (mận miền Nam), bưởi, cam, ổi, xoài…
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.