- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm ngày hè đặc trưng xứ Nghệ ngon khó cưỡng
Hến xào giá, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối, tép rang là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
Rau lang, rau muống luộc
Rau khoai lang luộc, rau muống luộc là một phần không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè của xứ Nghệ, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe mà nó mang lại.
Nhiều gia đình tận dụng nước luộc rau muống, cho thêm chút bột canh và vắt chanh vào để dùng trong bữa cơm.
Ảnh minh họa.
Dọc mùng muối chua
Dọc mùng muối chua là món ăn dân dã thường thấy trong bữa cơm thường ngày của người dân xứ Nghệ. Trong vườn, các gia đình xứ Nghệ thường trồng vạt mùng xanh tốt cạnh giếng nước.
Mùng muối chua. (Ảnh: Thai cooking)
Từ dọc mùng muối có thể biến tấu thành nhiều món ngon như: dưa mùng trộn giá đỗ rắc chút lá chanh ăn kèm với sau sống. Hoặc cũng có thể dùng món này để nấu canh cá, thậm chí là xào lên ăn.
Canh rau tập tàng
Canh rau tập tàng (nhiều loại rau) là món canh dân dã với các loại rau trong vườn nhà, kiểu có gì nấu nấy. Điển hình như rau dền cơm, mồng tơi, rau lang, rau muống, rau sam, lá lốt... Các loại rau nhặt, rửa sạch, thái nhỏ.
Bạn có thể dùng nước luộc hến để nấu canh rau tập tàng. Hoặc đơn giản, bạn phi hành thơm lên cho nước vào nấu sôi và bỏ rau vào rồi đun sôi. Nhiều gia đình còn nấu rau tập tàng với tép moi khô, tép đồng...
(Ảnh minh họa: Nguyễn Thị Hải/Thời báo Ngân hàng)
Cà pháo
Món cà pháo muối giòn, rẻ tiền lại dễ đưa cơm ngày hè. Nhiều gia đình xứ Nghệ thường có hũ cà muối trong nhà.
Ảnh minh họa.
Cà pháo mua về, bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch. Có thể phơi nắng 1-2 hôm để cà teo lại và mang đi muối. Khi muối cà nên muối với nước sôi để ấm, muối trắng, bỏ thêm một ít gừng, riềng, ớt vào để muối... để hũ cà thêm ngon, giòn. Cà muối ăn với canh rau ngày hè giúp đưa cơm.
Rau sống
Rau sống là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày hè của nhiều gia đình xứ Nghệ. Các loại rau như quế, diếp cá, tía tô, nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi để ráo. Bạn có thể dùng rau sống chấm nước mắm mặn, thêm chút mì chính, ít nước cốt canh và thêm ớt xắt vào.
Hến xào giá
Hến xào giá là món ăn được nhiều gia đình xứ Nghệ yêu thích. Mùa hè, bạn mua được mẻ hến ngon, tươi về luộc lên.
(Ảnh minh họa: Bách hóa Xanh)
Nước luộc sau khi lọc sạch cặn còn sót có thể dùng để nấu canh với rau lang, rau muống, rau tập tàng. Hến bạn đem xào với hành phi, thêm chút gia vị. Ruột hến sau khi xào thơm lên bạn bỏ thêm giá, đảo qua và tắt bếp, cho thêm hành lá vào.
Tép rang
Tép đồng rang là món ăn đặc trưng của nhiều nơi, không chỉ riêng xứ Nghệ. Tuy nhiên ngày hè nóng bức, bên cạnh tô canh cà pháo, món tép rang cũng được nhiều gia đình lựa chọn để tăng dinh dưỡng cho bữa ăn.
Tép tươi mua về rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó bạn ướp tép với ít gia vị thông dụng như mì chính, chút nước mắm...
Bạn bắc chảo lên, cho dầu sôi bỏ thìa cà phê đường rồi khuấy đều chuyển qua màu cánh gián. Sau đó, cho hành và tỏi băm nhỏ vào đảo đều. Kế đến bạn cho tép đã ướp vào đảo đều đến khi tép chín. Nếu thích bạn có thể thêm một ít hành lá cắt nhỏ vào đảo đều trước khi tắt bếp.
Món tép rang này có thể rang với khế, tùy sở thích của từng gia đình.
Theo VTC New
-
Vào bếp10 giờ trướcMẹo hầm móng giò không cần nước giúp bạn giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của nguyên liệu và làm món ăn thêm phần đậm đà.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món cuốn chính là nét đẹp văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam, trong đó có bánh cuốn tôm chua Huế. Đây là món ăn được chế biến rất đơn giản, lại ngon miệng, nhẹ bụng, giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và vitamin cho cơ thể, chống ngấy.
-
Vào bếp2 ngày trướcMặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.
-
Vào bếp2 ngày trướcBa chỉ lắc sả tắc chua chua, cay cay là một món ăn siêu ngon, khoái khẩu với nhiều người. Món ăn này rất thích hợp để ăn cùng với cơm hoặc làm món nhậu cũng rất hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcBánh ngọt, bánh mì tròn có nhân, ngũ cốc nhiều màu... đều là lựa chọn tệ cho bữa sáng.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều người nghĩ nấu bánh canh cá lóc Huế kỳ công, khó thực hiện nhưng thực tế không phải vậy, dưới đây là công thức nấu món này đơn giản, chuẩn vị Huế.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc khoai lang, bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMẹo luộc khoai không cần nước không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng mà còn giúp khoai có hương vị đậm đà hơn.
-
21 giờ trước
-
1 ngày trước
-
Vào bếp3 ngày trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá chình là một loài cá quý hiếm và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Ngoài cải thiện tuần hoàn máu, mạnh gân cốt, trị phong thấp, thịt cá chình ăn vào còn có tác dụng tráng dương bổ thận.
-
Vào bếp4 ngày trướcBò cuộn nấm kim châm là một trong những món ăn không thể thiếu ở các nhà hàng nướng. Bò được cuộn với nấm kim châm ngọt ngọt dai dai và nêm nếm rất vừa vị, ai cũng có cảm giác “ăn đến đâu, trôi đến đó”.
-
Vào bếp4 ngày trướcCó một số loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp duy trì, cải thiện sức khỏe của gan, nhất là trong dịp nghỉ lễ dài ngày, các bữa cỗ linh đình dễ khiến gan quá tải, việc thải độc gan rất cần thiết.
-
Vào bếp4 ngày trướcVới các thực đơn giá rẻ sau đây không chỉ giúp bạn có ngay những món ngon chiêu đãi gia đình mỗi ngày, mà còn giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí.