- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ 2 con chia sẻ cách làm món thịt nguội phiên bản Việt siêu ngon ngày Tết
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể làm được món thịt nguội phiên bản Việt vừa ngon lại hấp dẫn đón Tết
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Âm lịch, ngoài việc tìm hiểu về các món ăn cổ truyền thì chị em lại thi nhau học cách làm nhiều món ăn mới với mong muốn mâm cơm ngày Tết thêm phong phú, đa dạng. Mới đây, món thịt nguội của chị Hồng Toàn (Cần Thơ) được rất nhiều chị em nội trợ quan tâm, hỏi cách làm.
Tuy nói là thịt nguội (giăm bông) nhưng thực tế, chị Hồng Toàn đã biến tấu món ăn có nguồn gốc từ các nước Châu Âu này thành món ăn đúng vị Việt Nam, vừa ngon lại rất dễ làm.
Chị Hồng Toàn cho biết, trước đây, khi ăn bánh mì, chị thấy có món thịt nguội này ăn kèm rất ngon nhưng chưa biết cách làm. Sau này, chị hỏi cách làm của một người hàng xóm chuyên nấu cỗ cưới và được bà hướng dẫn sơ qua. Tuy nhiên, nguyên liệu bà sử dụng để bọc thịt bên ngoài chính là bóng heo. Lúc đầu chị cũng dùng bóng heo, còn các lần sau, chị sử dụng chân giò và lọc phần thịt bên trong đi để nhồi.
Sau khi hoàn thiện món ăn, chị nhờ người nấu cỗ đó nếm thử và được đánh giá là rất ổn. Vì thế chị đã chia sẻ công thức này cho các chị em khác, để mọi người cùng làm và có thêm món ngon để ăn Tết.
Chỉ hấp 70 phút là có được món ăn mới rất thơm ngon
Mỗi khi làm món này, chồng chị Hồng Toàn lại yêu cầu cho thêm mộc nhĩ để vào cho giòn, hơn nữa, món ăn chỉ hấp mà không qua giai đoạn hun khói, vì thế nên dù gọi là thịt nguội nhưng nó lại khác xa phiên bản gốc. Song dù thế nào, món ăn vẫn rất ngon và hấp dẫn.
Chị cũng chia sẻ, nếu sử dụng bóng heo để bọc bên ngoài thì sẽ nhanh hơn là dùng chân giò, vì lọc chân giò sẽ mất thời gian hơn.
Lưu ý, nếu dùng chân giò, phải lọc thịt bên trong thật cẩn thận tránh cho bì heo bị rách. Món ăn có mang mùi thơm nguyên bản của thịt, vô cùng hấp dẫn. Đảm bảo sẽ là món nhâm nhi ngày Tết vô cùng thú vị.
Món ăn khiến mâm cơm trở nên hấp dẫn hơn
Tham khảo cách làm món thịt nguội phiên bản Việt của chị Hồng Toàn:
Chuẩn bị:
- 1 cái chân giò heo to
- 250g bì heo
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu chưa xay
- 2 củ tỏi băm, phi vàng
- Một ít mộc nhĩ ngâm nở (tùy ý)
- 1 muỗng cà phê rượu trắng
- Muối, bột ngọt vừa đủ
Cách làm:
- Chân giò (nguyên cả móng) lọc tách riêng bì và thịt ra, lưu ý không được làm rách bì. Thịt lọc được khoảng 500g.
- Luộc miếng bì heo mua thêm cho chín rồi xắt nhỏ.
- Thịt sau khi lọc ra bỏ phần mỡ và gân cho sạch rồi thái miếng. Ướp thịt với muối, bột ngọt, tỏi phi vàng, mộc nhĩ (tùy ý) tiêu hạt và rượu.
- Cho bì heo đã thái trộn cùng thịt để ít nhất 2 tiếng cho ngấm.
Nhồi thịt vào chân giò rồi dùng chỉ khâu kín lại. Lấy khăn màn bó kín chân giò rồi mang đi hấp 70 phút là được.
Món ăn có thể để bảo quản trong tủ lạnh 5-7 ngày. Thịt nguội kiểu này kẹp vào bánh mì hoặc nhâm nhi với tương ớt đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.