Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm

Là người ăn chay trường, mới đây nhất MC Đại Nghĩa đã trổ tài làm món bún mắm đặc sản miền Tây cực hấp dẫn và ngon miệng.

Là người ăn chay trường nhiều năm, lại yêu thích nấu ăn, diễn viên - MC Đại Nghĩa thường xuyên vào bếp trổ tài nấu nhiều món ăn chay độc đáo và hấp dẫn. Khi có thời gian, anh còn nhiệt tình chụp ảnh, quay video hay livestream và trả lời thắc mắc mọi người gặp phải trong quá trình chế biến đồ ăn chay.

Mới đây, MC Đại Nghĩa khoe bát cách làm bún mắm chay lạ miệng, hấp dẫn khiến ai cũng phải khen "nhìn đã biết là quá ngon". Bún mắm là một trong những món ăn đặc sản của miền Tây Nam bộ. Đây là món ăn dân dã được chế biến giản dị và thường được dùng cho những bữa ăn nhanh.

Nét đặc trưng của bún mắm là nước dùng. Nước dùng bún mắm thường được làm từ mắm cá linh hay cá sặc và tùy theo mỗi người mà có sự nêm nếm khác nhau để món bún có mùi thơm đậm đà. Bún mắm thường được dùng với rau muống chẻ, cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, kèo nèo, giá và rau diếp cá. Khi chế biến món chay thì nước dùng không được làm từ cá linh hay cá sặc nữa mà chị em có thể linh hoạt thay bằng các loại củ như: củ cải trắng, cà rốt, cải thảo, bắp cải, quả lê...

Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-1

Đại Nghĩa ăn chay trường và xem đó như một cách nuôi dưỡng lòng từ bi, không muốn sát sinh để thoả mãn vị giác của mình.

Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-2Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-3Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-4

Bún nêm chay được nhiều người yêu thích bởi mang đầy hương vị của đồng nội, miền quê với cách nêm ngon đậm đà.

MC Đại Nghĩa sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về Phật giáo. Tư tưởng đạo Phật từ lâu đã sớm ăn sâu trong anh từ khi còn là một đứa trẻ. Đam mê nghệ thuật rồi dấn thân vào showbiz sau đó một lần tình cờ "cái duyên nhà Phật ấy quay trở lại" nên nam MC lại đến với việc ăn chay như một lẽ tự nhiên. Cũng chính bởi yêu thích món chay, Đại Nghĩa thường xuyên chia sẻ nhiều món chay ngon, lành mạnh tới bạn bè và khán giả.

Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-5

Đậu hũ sốt nấm kèm cải chíp là món ăn chay ngon, dễ làm được Đại Nghĩa chia sẻ.

Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-6MC Đại Nghĩa thực hiện thành công món đậu hũ ủ rơm được học từ cô Tuệ Vân.

Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-7

Cháo nấm không chỉ ngon mà còn được nam MC trình bày rất đẹp mắt.

Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-8

Cũng có lúc Đại Nghĩa dùng bữa với món salad, măng tây luộc và tô mắm kho chay.

Muốn thưởng thức món bún mắm chay hương vị miền Tây tại nhà, chị em có thể học theo công thức dưới đây để đãi cả nhà:

1. Chuần bị nguyên liệu

- 1 bắp cải to (bóc kĩ, rửa sạch)

- Củ cải trắng: 1 củ (rửa sạch, thái miếng tròn ngang theo thân)

- Củ sắn: 1 củ (rửa sach, bổ đôi)

- 1 quả lê (gọt vỏ, bổ đôi)

- Xì dầu hoặc tương đậu nành: 40ml

- Sả, Ớt tươi (xay nhỏ)

- Quả su su: 100g (thái nhỏ)

- Củ cải muối: 1 củ

- 50g chao đóng hộp

Đồ ăn kèm:

- Tôm chay, cá chay

- Nấm hương, nấm đùi gà

- Hoa chuối thái mỏng

- Rau đắng, hoa súng, bông điên điển

- Giá đỗ

- Ngò gai

2. Cách nấu bún mắm chay

Mê đặc sản miền Tây, học ngay MC Đại Nghĩa cách làm bún mắm chay ngon và thanh đạm-9

- Đầu tiên, ta bắt đầu với việc chế biến nước dùng. Cho các loại rau củ đã thái (bắp cải, củ cải trắng, sắn, cải muối, lê) cùng 2.5g muối và sả vào trong nồi. Cho 1 lít nước vào, thêm một ít đường rồi đun sôi. Sau đó, cho nhỏ lửa, đóng nắp, để hầm liên tục trong khoảng 2 tiếng.

- Sau 2 tiếng, lọc nước dùng và nguyên liệu đã cho vào, để riêng ra. Đổ nước dùng vào một nồi khác.
Bắc chảo lên bếp, cho sả cùng ớt vào phi, rồi cho tương đậu nành và chao, đảo liên tục.

- Cho hỗn hợp vừa đảo trong chảo, cùng một ít muối và sả vào nồi nước dùng. Nêm thêm một ít đường để có chút vị ngọt.

- Sơ chế nấm hương với nấm đùi gà, thái miếng rồi cho vào chảo xào cùng tôm chay. Khi chín, cho ra đĩa rồi bỏ cá chay vào chiên.

- Rửa sạch rau sống, để ráo nước rồi cho vào đĩa.

- Xếp tôm chay, cá chay, cùng với bún vào tô. Sau đó chan nước lèo, thưởng thức món bún mắm chay khi còn nóng.

Theo Tâm An - Vietnamnet


món ngon mỗi ngày