- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách nước chị em loạt món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò, mùa lạnh làm ngay đãi cả nhà
Thịt bò giàu dinh dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích.
Chị Châu Ngọc ( hiện đang sống tại Hà Nội) là cái tên quen thuộc của chị em yêu bếp. Khi chia sẻ các món ăn ngon chị Châu Ngọc thường ghi kèm cả công thức để mọi người cùng học tập. Được biết niềm đam mê nấu ăn của chị được truyền cảm hứng từ bố và bà nội. Mỗi khi nhìn thấy chồng con mình ngồi vào mâm cơm khen món này món kia ngon là chị lại có thêm động lực vào bếp.
Mới đây nhất, Chị Châu Ngọc chia sẻ loạt món ăn ngon, bổ dưỡng từ thịt bò nhận được nhiều quan tâm của chị em. Công thức 1 số món ăn từ thịt bò dưới đây giúp chị em có thêm ý tưởng khi vào bếp nấu ăn.
1. Bò sốt vang
Nguyên liệu
- 1kg dẻ sườn bò
- Cà chua: 3 quả
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: khoảng 4-5 nhánh nhỏ
- Quế: 1 thanh nhỏ, 1 hoa hồi
- 4 củ khoai tay nhỏ, 1 củ cà rốt vừa
Gia vị
- Bơ 1 thìa cafe
- Hạt tiêu 1 thìa cafe
- Ngũ vị hương 1/2 thìa cafe
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa cafe dầu ăn
- Rượu vang: 1 chút
- Tạo màu thêm bằng gấc hoặc dầu điều
Cách làm
- Thịt bò rửa sạch để ráo rồi thái miếng vừa ăn, thái không quá nhỏ & mỏng vì quá trình hầm nấu thịt sẽ teo đi
- Ướp thịt cùng gừng, tỏi, nước mắm, ngũ vị hương, hạt tiêu, dầu ăn khoảng 30 - 40 phút
- Cà chua rửa sạch, tách hạt, lột vỏ
- Cho thịt lên bếp đảo đều cho săn lại ngấm gia vị thì cho bơ và cà chua vào đảo tiếp 5 - 7 phút cho đều.
- Thêm nước vào, lấp xấp, đun sôi hớt bọt thì chuyển nồi hầm
- Nếu dùng khoai tây, cà rốt thì gọt vỏ, thái miếng vừa, đảo sơ cùng chút gia vị rồi cho vào nồi hầm bò khi đã nấu được khoảng 1/2 thời gian. Tránh để cà rốt, khoai tây bị nát.
- Cuối cùng là hoà chút bột năng và khuấy vào cho có độ sệt 1 tẹo. Độ sệt tuỳ thói quen ăn uống từng gia đình.
- Bỏ bánh mì vào nồi chiên và măm măm thui.
2. Bắp bò ngâm mắm
- Rang thơm các nguyên liệu tạo thơm gồm sả, quế hồi, thảo quả, gừng hành khô hoa tiêu.
- Lấy lượng nước vừa đủ ngập bắp, nêm thêm chút gia vị mặn ngọt rồi cho phần nguyên liệu đã rang thơm vào, xếp bắp đun sôi. Sau đó hạ lửa, hớt bọt liên tục, tuỳ bắp to nhỏ mà chúng ta căn thời gian luộc (thường 40-50 phút).
Kiểm tra bắp chín bằng cách xâm đũa.
Cho bắp ra âu nước lọc có đá lạnh 10 phút rồi vớt để ráo hoàn toàn.
- Đun hỗn hợp ngâm gồm: mắm - đường - dấm - nước theo tỷ lệ tương đối 2 - 2 - 1 - ½. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị. Hớt sạch bọt.
- Lọc sạch màng mỡ, gân trên bắp, rồi thái bắp làm 2,3,4 tuỳ thích. Thêm tiêu chùm, tiêu sọ, ớt, tỏi thái lát tuỳ thích. Đổ ngập mắm.
- Để ngoài 2-3 ngày sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh, dùng nước ngâm làm nước chấm luôn, ăn kèm tiêu ớt rất ngon
3. Mỳ Ý bò băm
- Chần cà chua với nước sôi rồi tách vỏ, bỏ hạt, thái hạt lựu nhỏ, bỏ riêng ra để làm sốt.
- Thịt bò dùng phần mềm (diềm thăn hoặc thăn mềm, không gân) xay nhỏ.
- Cho bơ lạt vào đun chảy, phi thơm hành tây thái hạt lựu vào phi thơm, cho thịt bò xay vào đảo đều khoảng 3 phút. Cho gia vị muối, hạt nêm, đường vào cho vừa vị đảo 2-3 phút rồi cho tiếp sốt cà chua, tương cà & ít nước lọc vào.
- Đun sôi thì trút vào nồi hầm hoặc nồi nấu chậm nấu kỹ, nấu mềm tan.
- Nêm nếm lại rồi cho thêm lá thơm (orgeano, thyme hoặc basil tươi)
- Dùng mì ngô hoặc mì Barilla số 5, đun sôi nước thêm chút muối tinh, dầu ăn vào, luộc theo hướng dẫn xong vớt ra (tuyệt đối không rửa lại) rồi trộn sốt đã làm là xong.
Một số món ăn ngon từ bò của Châu Ngọc để chị em tham khảo:
Bò cuốn lá cải. Canh xương bò hầm.
Phở cuốn
Mọc bò
Gỏi bò
Bò cuốn lá lốt
Thịt bò nấu dưa chua
Phở bòBít tết bò
Bò xào lúc lắc
Bún trộn bò
Bò kho đường mía
Phở bò sốt vang
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp11 giờ trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp2 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.