Mẹ đảm HN "nghiện ngập" xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành "xe ôm" chở đi dạy mỗi ngày

Ít ai biết rằng, chị Liên Nguyễn (Hà Nội) từng từ bỏ công việc quản lý công ty riêng của gia đình để sống với đam mê thật sự, làm bánh thạch và xôi hoa...

Ít ai biết rằng, chị Liên Nguyễn (Hà Nội) từng từ bỏ công việc quản lý công ty riêng của gia đình để sống với đam mê thật sự, làm bánh thạch và xôi hoa rồi đi giảng dạy kinh nghiệm cho những người cùng sở thích.

Nếu những ai mê làm bánh thạch 3D, những đĩa xôi hoa đẹp mắt rực rỡ đủ các sắc màu hẳn sẽ biết đến chị Liên Nguyễn, một trong những người đã truyền lửa, tiếp sức mạnh cho nhiều chị em thành công trong việc chạm tay vào nghệ thuật.

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-1

Mở phòng bánh, xôi hoa cùng một người bạn thân, thường xuyên giảng dạy và truyền lửa cho những người cùng đam mê nhưng chị Liên Nguyễn vẫn cho rằng, công việc này bắt nguồn từ sở thích của chị chứ không phải vì kinh tế. 

"Mình làm vì yêu thích cái đẹp nên chả tính toán về kinh tế. Nếu sống bằng bán xôi hoa chắc đói mất. Mình nhớ lần đầu tiên có 1 bạn đặt 1 mâm xôi hoa gà chuyển lên Lạng sơn. Mới đầu mình nghĩ đơn giản là làm và gửi xe lên là xong, nhưng nghĩ đi nghĩ lại nếu mang lên đó nhà xe không bảo quản tốt hỏng và nát hết hoa thì sao... Vậy là công toi rồi.... Rốt cuộc mình quyết định là thuê hẳn chuyến xe 4 chỗ đi từ mờ sáng lên đó để làm mâm xôi cho trọn vẹn... Lên đó khách hàng còn mắt tròn mắt dẹp vì ngạc nhiên đến vậy cơ mà... Vậy là tiền mâm xôi đủ trang trải cho tiền xe chuyến đi đó và lời lãi chính là trải nghiệm một mâm xôi to khủng luôn...", chị Liên hãnh diện nói.

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-2

Nếu những ai mê làm bánh thạch 3D, những đĩa xôi hoa đẹp mắt rực rỡ đủ các sắc màu hẳn sẽ biết đến chị Liên Nguyễn, một trong những người đã truyền lửa, tiếp sức mạnh cho nhiều chị em thành công trong việc chạm tay vào nghệ thuật.

Chị Liên còn chia sẻ, hầu như chẳng ai biết chị làm gì vì thấy suốt ngày chị quanh quẩn với hoa, bánh trái. Nhưng thực tế, ở nhà, chị mở công ty kinh doanh về mảng máy tính văn phòng. Chị nhớ lại, những năm về trước, các con còn nhỏ nên thời gian chủ yếu chị dành để chăm sóc đưa đón các con ăn học. Bên cạnh đó, chị cùng ông xã lo việc ở công ty gia đình.

Đến bây giờ các con đã lớn và thành đạt cũng là lúc chị muốn làm những công việc mình thích, sống cùng với những đam mê. Vậy nên công việc ở công ty máy tính hầu như một tay ông xã chị lo quản lý điều hành. Còn chị, thời gian chủ yếu dành cho bánh trái, bơ bột và những mâm xôi hoa đẹp rực rỡ.

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-3

Chị bắt đầu bắt tay vào làm bánh vì muốn con trai được ăn bánh mẹ tự làm

Cái duyên đến với bánh của chị cũng đầy bất ngờ. Khi con trai chị còn nhỏ, bé đòi đi học làm bánh. Nhưng vì ít tuổi quá chị chưa cho đi được. Do đó, để thoả cho ước vọng của con là được ăn bánh tự làm nên chị đành phải đi học và về làm cùng con.

Thế rồi từ một người không biết gì về bánh trái, chị càng học càng mê càng làm càng say. Những năm đầu tiên bước vào thế giới bơ bột, chị cứ ngày lo việc công ty, đêm lại làm bánh thâu đến sáng. Mới đầu ông xã chị thấy vợ vất vả đêm hôm với bánh trái nên cũng xót ruột, nhăn nhó, nhưng lâu rồi anh cũng quen với cảnh phải ngủ một mình và chẳng còn cách nào khác là đồng hành cũng những đam mê với chị. Thậm chí ông xã chị còn kiêm cả làm xe ôm đưa đón vợ đi dạy hàng ngày.

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-4

Mâm xôi hoa đầu tiên chị làm thành công

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-5

Khi lần đầu tiên nhìn thấy xôi hoa, chị đã quyết tâm chinh phục nó và thành công ngoài mong đợi

"Đến bây giờ, mình mở một phòng bánh cùng một cô bạn cùng sở thích đam mê. Mục đính mở phòng bánh là có nơi làm việc riêng để tự do nghiên cứu sáng tạo và truyền đạt với các bạn cùng đam mê sở thích. Công việc phòng bánh khá bận rộn với việc giảng dạy và nhận những order của khách hàng, vì vậy luôn phải đi sớm về khuya, được cái ông xã và gia đình luôn đồng hành nên công phòng bánh hay ở nhà đều thuận buồn xuôi gió... và ông xã kiêm cả chàng làm xe ôm đưa đón vợ hàng ngày luôn...", chị Liên tâm sự.

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-6

Vốn bén duyên với nghề làm bơ bột cũng gần chục năm nên các loại bánh chị Liên Nguyễn đều trải nghiệm và chinh phục được hết. Tuy nhiên, xôi hoa và bánh thạch 3D là 2 món mà chị tâm đắc và thành công hơn cả. Có lẽ vì yêu cái đẹp và tính nghệ thuật cao nên càng làm chị càng muốn sáng tạo những điều mới lạ và đẹp hơn nữa... Với những năm mới làm, chị say mê luyện tập đến quên cả thời gian để ngủ.

Với chị, tình yêu dành cho thạch 3D không phải là thứ tình yêu sét đánh, lần đầu nhìn thấy đã muốn thử ngay. Cách đây 6 năm, chị đã biết đến dòng bánh ấy, nhưng vì nghe nói bánh tuy đẹp nhưng không thực sự ngon nên chị đã không làm. Nhưng rốt cuộc, trái tim đa cảm của một người yêu cái đẹp đã thôi thúc chị chinh phục những bông hoa trong veo, đủ màu sắc, hình dáng chìm trong các khối thạch vuông, tròn... 

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-7

Với chị, tình yêu dành cho thạch 3D không phải là thứ tình yêu sét đánh, lần đầu nhìn thấy đã muốn thử ngay.

Phải 2 năm sau đó, không kìm chế được sự tò mò, chị quyết định học làm loại bánh này và sáng tạo ra những chiếc bánh thạch 3D không chỉ đẹp mà còn rất thơm ngon. Trải qua nhiều lần thất bại, chị cũng đã tìm ra những kinh nghiệm làm thạch cho riêng mình. Mặc dù nổi tiếng là cô giáo dạy làm xôi hoa đậu, nhưng trong làng bánh thạch 3D, chị cũng gặt hái thành công nhất định. Chị cũng là cô giáo "mát tay", dẫn dắt nhiều lứa học trò mà trong đó cũng rất nhiều người nổi danh.

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-8

Nhưng rốt cuộc, trái tim đa cảm của một người yêu cái đẹp đã thôi thúc chị chinh phục những bông hoa trong veo, đủ màu sắc, hình dáng chìm trong các khối thạch vuông, tròn... 

Với xôi hoa đậu, chị yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên khi nhìn thấy. Mặc dù mới làm từ 2016, nhưng có lẽ chị cũng là một trong những người làm xôi hoa đậu đầu tiên, sau "sư phụ" của chị. Đến nay, có thể nói, chị luôn xứng đáng với cụm từ "cô giáo xôi hoa đậu". 

"Ngày ấy, tình cờ vào facebook của một người bạn cũng là "sư phụ" của mình, thấy đĩa xôi như 1 chiếc bánh nhìn rất đẹp và nghệ thuật. Lúc đó mình thấy tò mò không biết những bông hoa làm từ gì, tại sao lại có thể để lên và kết hợp xôi đẹp đến thế... Vậy là những ý nghĩ tò mò đó thôi thúc mình đi học bằng được... Từ đó, càng làm càng mê, làm nhiều và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân là sao xôi ngon hơn và bông hoa bóng đẹp hơn", chị vui vẻ cho biết.

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-9

Mặc dù mới làm từ 2016, nhưng có lẽ chị cũng là một trong những người làm xôi hoa đậu đầu tiên, sau "sư phụ" của chị.

Nhìn những đĩa/mâm xôi hoa đậu rực rỡ và kỳ công như thế nhưng chị Liên bật mí, thật ra học xôi hoa đậu không khó, quan trọng nhất là khi học, phải cảm nhận được chất đậu khi sên đến khi nào là được; làm sao để hạt xôi căng bóng mềm dẻo không bị lại gạo... Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là luyện hoa làm sao để bông hoa đẹp và có hồn.

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-10

Đến nay, có thể nói, chị luôn xứng đáng với cụm từ "cô giáo xôi hoa đậu". 

Nổi danh và là cô giáo của bao lớp dạy làm xôi hoa đậu nhưng chị Liên vẫn luôn khẳng định, đây không phải nghề chính và chị làm vì đam mê cái đẹp. Chính vì vậy, năm nào cũng thế cứ đến lễ hội ở Lạng sơn là chị lại lên đường, mục tiêu chính của chuyến đi là trải nghiệm với những mâm xôi to, thoả lòng với đam mê, sáng tác nghệ thuật mà chỉ trên đó chị mới thoả mãn được.

 

Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-11Mẹ đảm HN nghiện ngập xôi hoa, bánh thạch, chồng giám đốc thành xe ôm chở đi dạy mỗi ngày-12

Mỗi khi khách nhận được hàng, ai cũng phải thốt lên "đẹp như vậy sao nỡ ăn đây". Cứ mỗi lần nghe được lời khen tặng ấy, là lòng chị chỉ biết ngập tràn niềm vui và quên hết mọi mệt mỏi của mình.

Ở nhà, chị cũng nhận đơn hàng làm xôi hoa vào các dịp Rằm, mùng 1 âm lịch, những ngày lễ trọng đại như cưới hỏi, đi lễ đình chùa hoặc cũng có những khách đặt xôi hoa cho lễ sinh nhật. Mỗi khi khách nhận được hàng, ai cũng phải thốt lên "đẹp như vậy sao nỡ ăn đây". Cứ mỗi lần nghe được lời khen tặng ấy, là lòng chị chỉ biết ngập tràn niềm vui và quên hết mọi mệt mỏi của mình.

Chị Liên còn vui vẻ chia sẻ, rất nhiều người hỏi chị có bao nhiêu hoa tay vì bánh và xôi hoa chị làm ra đẹp, nghệ thuật quá đỗi. Nhưng sự thật là, chị chẳng có hoa tay nào cả. "Mình nghĩ mọi thứ đều do sự say mê luyện tập chăm chỉ, sự kiên trì bền bỉ mà ra thôi chứ hoa tay không phải là yếu tố quyết định sự thành công của nghệ thuật", chị nói.

 

Theo Khám Phá 


cách làm thạch ngon


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.