- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm trổ tài đãi cả nhà 3 món gỏi ngon, người kén ăn nhất cũng phải gật gù khen
3 món gỏi dân dã nhưng hương vị vô cùng hấp dẫn, có thể khiến cả những người kén ăn nhất cũng phải gật gù khen ngon.
Ở nhà phòng dịch Covid-19, mẹ đảm hãy làm 3 món gỏi ngon này cho cả nhà nhé!
Gỏi xoài xanh tai heo
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 cái tai heo.
- 1 quả xoài xanh.
- 1 củ cà rốt.
- 1 quả dưa chuột.
- Rau răm, húng quế.
- Lạc rang chín xát vỏ, giã dập.
- Chanh, tỏi, ớt, gia vị.
- Bột canh, đường, mắm...
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Bạn ngâm tai heo vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo đi những phần lông, vết bẩn bám trên tai. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo và lại tiếp tục dùng dao cạo lần nữa, nếu vẫn chưa hết được lông thì các bạn chần nước sôi để loại bỏ hết phần lông bám trên tai.
Bước 2: Cho tai heo vào nồi nước có thêm chút muối và hành đập dập rồi luộc chín. Vớt ra các bạn cho ngay vào vào tô nước sôi để nguội, giúp tai săn lại, giòn và trắng hơn. Ngâm trong nước nguội khoảng 5-10 phút, bạn vớt tai ra cho ráo nước rồi thái thành từng sợi vừa ăn. Lưu ý khi luộc tai chỉ nên luộc vừa chín đến, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn của món ngon này.
Bước 3: Xoài xanh + dưa chuột + cà rốt rửa sạch rồi nạo vỏ, sau đó xắt thành sợi dài.
Bước 4: Rau răm + húng quế cùng với các loại rau thơm khác nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
Bước 5: Các bạn trộn đường và mắm theo tỉ lệ 2:1 để có nước trộn nộm. Sau đó cho tỏi + ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy cho tan đường. Đối với những bạn thích ăn chua thì có thể vắt thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Bước 6: Cho tai lợn + cà rốt + xoài xanh + dưa chuột vào 1 chiếc tô to, rưới nước mắm đã pha sẵn và xóc để các nguyên liệu được thấm đều gia vị hơn. Ướp thêm 15 phút để nguyên liệu được ngấm gia vị đều hơn.
Bước 7: Tiếp theo, các bạn cho nộm ra đĩa rồi rắc thêm lạc đã rang thơm giã dập và rau thơm lên trên là có thể thưởng thức.
2. Gỏi xoài xanh khô sặc
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 2 con khô cá sặc loại vừa
- 2 trái xoài xanh (xoài keo ít chua, xoài tượng chua hơn)
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh đường vàng
- Vài trái ớt
- Dầu ăn để chiên
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Cá sặc mua về cắt bỏ hết vây, rửa sơ với nước lạnh cho hết bụi bẩn và thấm khô.
Bước 2: Làm nóng dầu ăn và chiên cá bằng lửa nhỏ, lửa vừa tới khi lớp da bên ngoài vàng giòn.
Bước 3: Đợi cá nguội, dùng tay xé cá thành từng miếng vừa ăn, bỏ hết xương, chỗ diềm xương cá bên ngoài muốn ăn giòn thì cho vào chiên tiếp.
Bước 4: Xoài gọt vỏ, bào mỏng.
Bước 5: - Hòa nước mắm với đường và ớt xắt lát.
Bước 6: Cho xoài bào vào tô cùng với khô cá đã xé, trộn nước mắm đường vào, cho từng ít một để nếm vì khô cá sặc đã đủ mặn. Hoặc có thể trộn gỏi xoài trước rồi xếp khô cá sặc lên trên là xong.
3. Gỏi tai lợn bóp chua
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr Tai heo
- 2 quả chuối xanh
- 4 quả khế chua xanh
- 100gr dưa kiệu chua
- 1 quả ớt sừng
- 30gr cần tây
- Hành tây tím, hành tím củ bào mỏng, chanh, rau răm
- Lá chúc, lá chanh cắt nhỏ, tỏi ớt băm
- Ớt xiêm xanh băm nhỏ, đậu phộng rang giã dập, hành phi
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, phèn chua, mè trắng rang
- Giấm gạo, bột ngọt.
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Luộc chín tai heo từ nước lạnh, thêm chút muối. Tai heo chín vớt ra ngâm qua nước lạnh có pha chút phèn chua.
Chờ tai heo nguội, rửa lại bằng nước sạch vài lần cho sạch phèn. Cắt tai heo thành lát mỏng, khi cắt nghiêng dao để có miếng tai heo với bản lớn.
- Bước 2: Chuối xanh gọt sơ vỏ, bào mỏng, ngâm nước chanh. Khế bào mỏng, rửa qua nước chanh, vớt ra rồi ướp với 1/2 thìa muối, 1 thìa đường. Vắt ráo cả 2 loại. Dưa kiệu chẻ dọc làm hai. Cần tây cắt lát.
Bước 3: Pha nước trộn: 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 3 thìa đường, 3 thìa giấm gạo lên men, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi ớt băm.
Trộn 3 thìa nước trộn với tai heo. Trộn kỹ khế chuối với 2 thìa nước trộn sau đó để ngấm 5 phút.
- Bước 4: Trộn chung tai heo với rau củ, khế, chuối với nước trộn còn lại, thêm ớt sừng, ớt xiêm xanh băm nhỏ, hành tây tím bào mỏng cùng một nửa các loại gia vị còn lại, trộn đều.
- Bước 5: Bày tai heo trộn ra đĩa, rắc mè, hành phi, rau răm, đậu phộng, lá chúc cắt nhỏ. Dọn ăn kèm với bánh tráng mè nướng.
Theo Baogiaothong
-
Vào bếp14 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp20 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.