- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ đảm tự làm cà muối, sung muối giòn ngon không thâm ai cũng mê, món ăn dân dã đưa cơm ngày nắng nóng
Cà muối, sung muối là món ăn dân dã ai cũng thích, nhưng cách muối sao cho giòn ngon, không thâm thì không phải ai cũng biết.
Những ngày giãn cách ở nhà, nhiều chị em lại có thời gian để vào bếp trổ tài nấu món ăn ngon chiêu đãi chồng con. Không chỉ tập tành làm bánh, nấu phở, chị em còn tự muối cà, muối sung. Món ăn này tuy đơn giản, giá thành rất rẻ nhưng khi ăn kèm canh cua, canh luộc thì vô cùng đưa cơm ai cũng thích. Để muối cà, muối sung sao cho giòn, ngon hấp dẫn chị em hãy học ngay công thức dưới đây.
1. Cà muối
a. Nguyên liệu
- Cà pháo: 1kg
- Củ giềng: 1 củ
- Tỏi, ớt, muối, đường
Nguyên liệu làm món cà muối rất đơn giản.
b. Cách làm
- Cà pháo bổ đôi hoặc bổ đôi ko tách miếng đều được. Sau đó ngâm nước muối 30 phút cho ra bớt nhựa, rửa sạch để ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ đập dập, giềng thái miếng mỏng, ớt cắt và để nguyên mấy quả thả vào cho đẹp mắt
- Lọ muối cà có thể dùng lọ chuyên dụng giờ bán nhiều, lọ sành, lọ thuỷ tinh đều được nhưng trước khi muối rửa sạch để khô.
- Nước lọc đã đun sôi để nguội, pha muối, đường sao cho hợp khẩu vị, vị hơi mặn 1 xíu để ngấm cà ăn là vừa rồi cho vào lọ, tiếp đến bỏ tỏi, giềng ớt vào khuấy nhẹ đều lên.
- Cà sau khi ráo nước bỏ vào lọ nếu dùng lọ sành như nhà mình thì phải nén bằng đĩa thật chặt đều, nhưng do miệng lọ nhỏ hơn phần thân nên mình dùng một túi nước lọc nèn lên trên để cà ko nổi lên, lúc muối cong cà luôn trắng và giòn (túi nước mình nèn cũng nên dùng nước lọc đun sôi vì có thể bục túi).
- Đậy nắp vậy là xong đợi sau hơn 1 ngày là cà chua giòn lắm rồi.
(Ảnh Facebook: Nguyễn Hồng Nghĩa)
Có đĩa cà muối ngày nắng nóng ăn cùng canh rau muống sấu, canh cua thì thật là tuyệt vời.
2. Sung muối
a. Nguyên liệu
- Sung xanh: 1kg
- Riềng, tỏi, ớt, dấm gạo, muối trắng
Cách làm sung muối cũng rất đơn giản, nguyên liệu dễ tìm.
b. Cách làm
- Bổ đôi quả sung ngâm vào chậu nước có pha thêm chút muối trắng và dấm để sung được xanh đẹp mà không bị thâm đen.
- Khi muối sung thì cứ 1kg sung lấy 1 lít nước lọc thêm 80g muối trắng, chút mì chính, chút dấm gạo cho tất cả vào nồi rồi đun sôi lên, bắc ra ngoài để thật nguội.
- Giã riềng và tỏi thật nhỏ, ớt để nguyên quả hoặc thái nhỏ, cái này thì tuỳ từng nhà muốn cay thì thái nhỏ.
- Sau đó trộn riềng, tỏi, ớt đã giã nhỏ đổ vào nồi nước nguội vừa đun khi nãy, cuối cùng thì đổ sung vào nồi cho ngập nước, rồi đóng vào lọ.
- Nếu muối buổi sáng thì tối là ăn được rồi.
- Sung đã ngấm thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần, vừa không bị chua lại rất giòn ngon.
(Ảnh Facebook: Phương Min).
(Ảnh Facebook: Triệu Kim Xuyến).
3. Lưu ý khi muối cà, muối sung
- Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ.
- Vệ sinh bình muối bằng nước nóng
- Tốt nhất nên ngâm trong nước muối để tăng khả năng diệt khuẩn. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại
Tốt nhất nên muối dưa, cà bằng vại gốm, sành hoặc sứ.
- Có thể muối cà bằng nhựa màu trắng, có độ bền và độ dẻo, sản xuất từ nhựa PVC, đảm bảo chất lượng an toàn.
- Tuyệt đối không nên ăn cà muối xổi, dưa muối chưa “chín” hay ăn cà muối với mắm tôm, sẽ tạo điều kiện thuận lợi để sản sinh ra độc tố nitrosamine, tăng cao nguy cơ ung thư dạ dày.
- Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bà bầu, những người có hệ tiêu hóa không tốt, mắc các bệnh như xơ gan cổ trướng, viêm loét dạ dày... không nên ăn nhiều dưa, cà muối. Ngoài ra, người ốm hoặc vừa ốm dậy cũng cần hạn chế ăn.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp9 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp14 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp21 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.