- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ Hà Nội chia sẻ cách làm hành muối chua ngọt giòn ngon, không bị màng đón Tết
Để món dưa hành chua ngọt lúc nào cũng giòn, không lo bị màng, bị hỏng cho ngày Tết cũng cần có bí quyết.
Để món dưa hành chua ngọt lúc nào cũng giòn, không lo bị màng, bị hỏng cho ngày Tết cũng cần có bí quyết.
Hành muối là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được trong dịp Tết âm lịch hàng năm của người Việt. Không chỉ bởi là món ăn phụ, có tác dụng giải ngán cho các món ăn khác, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng mà hành muối còn có vai trò hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.
Hành muối có vị chua chua, giòn giòn, vô cùng hấp dẫn. Hành muối ăn kèm các món thịt, bánh chưng, thịt đông, nem rán,… thì hấp dẫn chẳng còn gì bằng.
Bên cạnh món hành muối đơn giản chỉ cần ngâm với nước muối, thì hành muối chua ngọt cũng là món ăn hấp dẫn mà chị em có thể làm trong dịp Tết. Cách làm hành muối chua ngọt không hề khó, chỉ cần một chút bí quyết là có thể có món ăn hấp dẫn trong ngày Tết rồi.
Chị Phạm Tuyết Mai (32 tuổi, Hà Nội) cũng rất thích hành muối nên hầu như năm nào chị cũng làm món này. Cách đây vài năm, chị còn học được thêm cách làm hành muối chua ngọt ở Nha Trang nên chị quyết tâm làm thử, kết quả là món ngon và hấp dẫn không ngờ bởi ngoài vị chua chua, giòn giòn truyền thống thì hành còn có vị ngọt ngọt, cay cay rất hấp dẫn.
Cách đây vài năm, chị Mai học được cách làm hành muối chua ngọt ở Nha Trang nên chị quyết tâm làm thử, kết quả là món ngon và hấp dẫn không ngờ
Theo chị Tuyết Mai, để món hành muối chua ngọt ngon cần chọn hành tím, loại này cay hơn bình thường nhưng độ giòn lại nhiều hơn. Hành phải có lớp vỏ bên ngoài thật khô, bên trong to, tròn căng mọng, màu sắc tươi và tím đều.
Theo chị Tuyết Mai, để món hành muối chua ngọt ngon cần chọn hành tím, loại này cay hơn bình thương nhưng độ giòn lại nhiều hơn.
Khác với cách muối hành thông thường, muối hành kiểu này cần có đường. Để hành không bị nhớt do thêm đường, chị Mai cho rằng, hành cần ủ muối trước và khi ngâm có thêm dấm.
Nhiều chị em làm hành muối hay bị màng vì thế, chị Mai chỉ ra rằng, khi ngâm hành với nước gạo phải đúng quy trình. Quan trọng nhất là khi lấy hành ăn phải đảm bảo đồ dùng sạch sẽ và bằng kim loại, không dính nước. Dụng cụ để ngâm hành cũng tương tự, sạch và khô ráo. Có như vậy sẽ để hành được lâu, không khú, không màng, nổi váng nhớt.
Cùng tham khảo cách làm hành muối chua ngọt của chị Tuyết Mai:
Nguyên liệu:
- Hành 1kg
- Nước vo gạo
- Dấm; đường; ớt; muối; gừng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Bước này rất quan trọng để làm hành bớt hăng và làm sạch hành.
Hành mua về, bóc vỏ, ngâm nước vo gạo để qua đêm lần 1 (nước phải ngập hành).
Sáng hôm sau vớt hành, để ráo, rắc 5 thìa ăn cơm muối trộn đều để hành ráo, sạch nước (ủ muối thì hành tự chảy nước hăng ra).
Đến chiều tối, ngâm tiếp nước vo gạo mới lần 2 (nước phải ngập hành) qua đêm.
Ngày hôm sau vớt hành ra, lúc này hành đã chua và vị bớt hăng. Rửa lại bằng nước đun sôi để nguội cho sạch rồi để ráo.
Bước 2:Muối hành
Pha nước, dấm, đường, muối với tỉ lệ 2 nước + 1 dấm + 1 đường + 2 thìa cafe muối (cũng có thể tùy khẩu vị mà pha chế) + 20 lát gừng thái mỏng (có thể cho thêm muối nếu muốn để lâu). Thêm ớt nếu ăn được cay.
Vì là muối chua ngọt nên có thể nêm nếm theo khẩu vị riêng để pha nước ngâm hành. Nước ngâm ngập hành, dùng vỉ và vật nặng nén hành.
Đậy kín tầm 3-5 ngày, lúc này hành ăn được nhưng hơi hăng. Để 5-7 ngày sẽ chua ăn rất giòn và ngon. Muốn để lâu cho vào ngăn mát ăn dần.
Chúc các bạn thành công với cách muối hành chua ngọt này!
Theo Khám phá-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.