- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ Hà Nội chia sẻ cách làm hành muối chua ngọt giòn ngon, không bị màng đón Tết
Để món dưa hành chua ngọt lúc nào cũng giòn, không lo bị màng, bị hỏng cho ngày Tết cũng cần có bí quyết.
Để món dưa hành chua ngọt lúc nào cũng giòn, không lo bị màng, bị hỏng cho ngày Tết cũng cần có bí quyết.
Hành muối là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu được trong dịp Tết âm lịch hàng năm của người Việt. Không chỉ bởi là món ăn phụ, có tác dụng giải ngán cho các món ăn khác, kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng mà hành muối còn có vai trò hỗ trợ tốt cho tiêu hóa.
Hành muối có vị chua chua, giòn giòn, vô cùng hấp dẫn. Hành muối ăn kèm các món thịt, bánh chưng, thịt đông, nem rán,… thì hấp dẫn chẳng còn gì bằng.
Bên cạnh món hành muối đơn giản chỉ cần ngâm với nước muối, thì hành muối chua ngọt cũng là món ăn hấp dẫn mà chị em có thể làm trong dịp Tết. Cách làm hành muối chua ngọt không hề khó, chỉ cần một chút bí quyết là có thể có món ăn hấp dẫn trong ngày Tết rồi.
Chị Phạm Tuyết Mai (32 tuổi, Hà Nội) cũng rất thích hành muối nên hầu như năm nào chị cũng làm món này. Cách đây vài năm, chị còn học được thêm cách làm hành muối chua ngọt ở Nha Trang nên chị quyết tâm làm thử, kết quả là món ngon và hấp dẫn không ngờ bởi ngoài vị chua chua, giòn giòn truyền thống thì hành còn có vị ngọt ngọt, cay cay rất hấp dẫn.
Cách đây vài năm, chị Mai học được cách làm hành muối chua ngọt ở Nha Trang nên chị quyết tâm làm thử, kết quả là món ngon và hấp dẫn không ngờ
Theo chị Tuyết Mai, để món hành muối chua ngọt ngon cần chọn hành tím, loại này cay hơn bình thường nhưng độ giòn lại nhiều hơn. Hành phải có lớp vỏ bên ngoài thật khô, bên trong to, tròn căng mọng, màu sắc tươi và tím đều.
Theo chị Tuyết Mai, để món hành muối chua ngọt ngon cần chọn hành tím, loại này cay hơn bình thương nhưng độ giòn lại nhiều hơn.
Khác với cách muối hành thông thường, muối hành kiểu này cần có đường. Để hành không bị nhớt do thêm đường, chị Mai cho rằng, hành cần ủ muối trước và khi ngâm có thêm dấm.
Nhiều chị em làm hành muối hay bị màng vì thế, chị Mai chỉ ra rằng, khi ngâm hành với nước gạo phải đúng quy trình. Quan trọng nhất là khi lấy hành ăn phải đảm bảo đồ dùng sạch sẽ và bằng kim loại, không dính nước. Dụng cụ để ngâm hành cũng tương tự, sạch và khô ráo. Có như vậy sẽ để hành được lâu, không khú, không màng, nổi váng nhớt.
Cùng tham khảo cách làm hành muối chua ngọt của chị Tuyết Mai:
Nguyên liệu:
- Hành 1kg
- Nước vo gạo
- Dấm; đường; ớt; muối; gừng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Bước này rất quan trọng để làm hành bớt hăng và làm sạch hành.
Hành mua về, bóc vỏ, ngâm nước vo gạo để qua đêm lần 1 (nước phải ngập hành).
Sáng hôm sau vớt hành, để ráo, rắc 5 thìa ăn cơm muối trộn đều để hành ráo, sạch nước (ủ muối thì hành tự chảy nước hăng ra).
Đến chiều tối, ngâm tiếp nước vo gạo mới lần 2 (nước phải ngập hành) qua đêm.
Ngày hôm sau vớt hành ra, lúc này hành đã chua và vị bớt hăng. Rửa lại bằng nước đun sôi để nguội cho sạch rồi để ráo.
Bước 2:Muối hành
Pha nước, dấm, đường, muối với tỉ lệ 2 nước + 1 dấm + 1 đường + 2 thìa cafe muối (cũng có thể tùy khẩu vị mà pha chế) + 20 lát gừng thái mỏng (có thể cho thêm muối nếu muốn để lâu). Thêm ớt nếu ăn được cay.
Vì là muối chua ngọt nên có thể nêm nếm theo khẩu vị riêng để pha nước ngâm hành. Nước ngâm ngập hành, dùng vỉ và vật nặng nén hành.
Đậy kín tầm 3-5 ngày, lúc này hành ăn được nhưng hơi hăng. Để 5-7 ngày sẽ chua ăn rất giòn và ngon. Muốn để lâu cho vào ngăn mát ăn dần.
Chúc các bạn thành công với cách muối hành chua ngọt này!
Theo Khám phá-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.