- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo hay giữ dưa hấu tươi ngon trong nửa năm
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Dưa hấu là loại quả rất được yêu thích ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Ở một số quốc gia không có sẵn loại quả này, người ta đã nghĩ ra cách để bảo quản nó được tươi ngon tới nửa năm để chỉ cần mua một lần mà vẫn có thể sử dụng lâu dài.
Trang Brightside đã bật mí điều này, và để làm điều đó bạn phải tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn dưa hấu
- Yêu cầu bắt buộc là phải chọn quả dưa hấu không có vết nứt, vết bầm tím, hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương trên bề mặt của nó. Nếu không, toàn bộ công đoạn sau cũng sẽ không còn tác dụng.
- Bạn cũng không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài. Kích thước phù hợp nhất trong trường hợp này là những quả nặng khoảng 4 kg.
- Không nên chọn một quả dưa hấu quá già vì khả năng hỏng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản có thể dưa hấu sẽ “chín” thêm.
Bước 2: Tạo lớp bảo vệ
Phương pháp bảo quản dưa hấu này xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được bao bọc trong một lớp dầu parafin hoặc sáp để ngăn cách với môi trường bên ngoài, bảo vệ và ngăn ngừa dưa hấu khỏi việc mất độ ẩm.
Cách thức tạo ra lớp bảo vệ đó như sau:
- Lau sạch dưa hấu với một miếng vải khô (không cần phải rửa).
- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp rồi đổ chúng vào một ca đựng nước. Bạn cũng có thể sử dụng nến thay thế nhưng nhớ phải loại bỏ phần dây bấc và phân chia chúng thành các miếng nhỏ trước khi đun chảy.
- Để dung dịch đun chảy nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng, sau đó đổ đều dung dịch này lên bao phủ toàn bộ bề mặt của quả dưa hấu một lớp dày khoảng 0,5 cm.
- Để cho dầu parafin / sáp/ nến nguội và cứng lại.
Bước 3: Lưu trữ và bảo quản
Đặt dưa hấu bao phủ bên trong một hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót bằng tờ báo, và lưu trữ nó trong một nơi khô mát, tối.
Ở nước ngoài thì hầm hoặc phòng đựng thức ăn là nơi lý tưởng để lưu trữ dưa hấu. Nếu chúng ta không có sẵn thì có thể lựa chọn nơi khác phù hợp nhưng phải bảo đảm các yếu tố: khô, mát, tối và đặc biệt phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm, gây nóng.
Trong quá trình bảo quản, cũng cần kiểm tra tra dưa hấu để đảm bảo bề mặt lớp sáp bảo vệ không có dấu hiệu nứt, hở.
Lưu ý khi sử dụng: bạn phải chắc chắn rằng các lớp bảo vệ đã được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch phần da/vỏ của dưa hấu trước khi nó được bổ ra để ăn.
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Ở Việt Nam, dưa hấu hiện sẵn có quanh năm, nhưng nếu bạn hiếu kỳ cũng có thể trải nghiệm phương pháp thú vị này.
Trang Brightside đã bật mí điều này, và để làm điều đó bạn phải tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn dưa hấu
- Yêu cầu bắt buộc là phải chọn quả dưa hấu không có vết nứt, vết bầm tím, hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương trên bề mặt của nó. Nếu không, toàn bộ công đoạn sau cũng sẽ không còn tác dụng.
- Bạn cũng không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài. Kích thước phù hợp nhất trong trường hợp này là những quả nặng khoảng 4 kg.
- Không nên chọn một quả dưa hấu quá già vì khả năng hỏng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản có thể dưa hấu sẽ “chín” thêm.
Bước 2: Tạo lớp bảo vệ
Phương pháp bảo quản dưa hấu này xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được bao bọc trong một lớp dầu parafin hoặc sáp để ngăn cách với môi trường bên ngoài, bảo vệ và ngăn ngừa dưa hấu khỏi việc mất độ ẩm.
Cách thức tạo ra lớp bảo vệ đó như sau:
- Lau sạch dưa hấu với một miếng vải khô (không cần phải rửa).
- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp rồi đổ chúng vào một ca đựng nước. Bạn cũng có thể sử dụng nến thay thế nhưng nhớ phải loại bỏ phần dây bấc và phân chia chúng thành các miếng nhỏ trước khi đun chảy.
- Để dung dịch đun chảy nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng, sau đó đổ đều dung dịch này lên bao phủ toàn bộ bề mặt của quả dưa hấu một lớp dày khoảng 0,5 cm.
- Để cho dầu parafin / sáp/ nến nguội và cứng lại.
Bước 3: Lưu trữ và bảo quản
Đặt dưa hấu bao phủ bên trong một hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót bằng tờ báo, và lưu trữ nó trong một nơi khô mát, tối.
Ở nước ngoài thì hầm hoặc phòng đựng thức ăn là nơi lý tưởng để lưu trữ dưa hấu. Nếu chúng ta không có sẵn thì có thể lựa chọn nơi khác phù hợp nhưng phải bảo đảm các yếu tố: khô, mát, tối và đặc biệt phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm, gây nóng.
Trong quá trình bảo quản, cũng cần kiểm tra tra dưa hấu để đảm bảo bề mặt lớp sáp bảo vệ không có dấu hiệu nứt, hở.
Lưu ý khi sử dụng: bạn phải chắc chắn rằng các lớp bảo vệ đã được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch phần da/vỏ của dưa hấu trước khi nó được bổ ra để ăn.
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Ở Việt Nam, dưa hấu hiện sẵn có quanh năm, nhưng nếu bạn hiếu kỳ cũng có thể trải nghiệm phương pháp thú vị này.
V.K (Theo Brightside)
VietNamNet
-
Vào bếp4 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp6 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp19 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp23 giờ trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp1 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.