- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo hay giữ dưa hấu tươi ngon trong nửa năm
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Dưa hấu là loại quả rất được yêu thích ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Ở một số quốc gia không có sẵn loại quả này, người ta đã nghĩ ra cách để bảo quản nó được tươi ngon tới nửa năm để chỉ cần mua một lần mà vẫn có thể sử dụng lâu dài.
Trang Brightside đã bật mí điều này, và để làm điều đó bạn phải tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn dưa hấu
- Yêu cầu bắt buộc là phải chọn quả dưa hấu không có vết nứt, vết bầm tím, hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương trên bề mặt của nó. Nếu không, toàn bộ công đoạn sau cũng sẽ không còn tác dụng.
- Bạn cũng không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài. Kích thước phù hợp nhất trong trường hợp này là những quả nặng khoảng 4 kg.
- Không nên chọn một quả dưa hấu quá già vì khả năng hỏng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản có thể dưa hấu sẽ “chín” thêm.
Bước 2: Tạo lớp bảo vệ
Phương pháp bảo quản dưa hấu này xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được bao bọc trong một lớp dầu parafin hoặc sáp để ngăn cách với môi trường bên ngoài, bảo vệ và ngăn ngừa dưa hấu khỏi việc mất độ ẩm.
Cách thức tạo ra lớp bảo vệ đó như sau:
- Lau sạch dưa hấu với một miếng vải khô (không cần phải rửa).
- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp rồi đổ chúng vào một ca đựng nước. Bạn cũng có thể sử dụng nến thay thế nhưng nhớ phải loại bỏ phần dây bấc và phân chia chúng thành các miếng nhỏ trước khi đun chảy.
- Để dung dịch đun chảy nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng, sau đó đổ đều dung dịch này lên bao phủ toàn bộ bề mặt của quả dưa hấu một lớp dày khoảng 0,5 cm.
- Để cho dầu parafin / sáp/ nến nguội và cứng lại.
Bước 3: Lưu trữ và bảo quản
Đặt dưa hấu bao phủ bên trong một hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót bằng tờ báo, và lưu trữ nó trong một nơi khô mát, tối.
Ở nước ngoài thì hầm hoặc phòng đựng thức ăn là nơi lý tưởng để lưu trữ dưa hấu. Nếu chúng ta không có sẵn thì có thể lựa chọn nơi khác phù hợp nhưng phải bảo đảm các yếu tố: khô, mát, tối và đặc biệt phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm, gây nóng.
Trong quá trình bảo quản, cũng cần kiểm tra tra dưa hấu để đảm bảo bề mặt lớp sáp bảo vệ không có dấu hiệu nứt, hở.
Lưu ý khi sử dụng: bạn phải chắc chắn rằng các lớp bảo vệ đã được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch phần da/vỏ của dưa hấu trước khi nó được bổ ra để ăn.
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Ở Việt Nam, dưa hấu hiện sẵn có quanh năm, nhưng nếu bạn hiếu kỳ cũng có thể trải nghiệm phương pháp thú vị này.
Trang Brightside đã bật mí điều này, và để làm điều đó bạn phải tuân thủ các bước sau:
Bước 1: Lựa chọn dưa hấu
- Yêu cầu bắt buộc là phải chọn quả dưa hấu không có vết nứt, vết bầm tím, hoặc những dấu hiệu khác của tổn thương trên bề mặt của nó. Nếu không, toàn bộ công đoạn sau cũng sẽ không còn tác dụng.
- Bạn cũng không nên chọn một quả dưa hấu quá lớn nếu bạn muốn giữ nó trong một thời gian dài. Kích thước phù hợp nhất trong trường hợp này là những quả nặng khoảng 4 kg.
- Không nên chọn một quả dưa hấu quá già vì khả năng hỏng sẽ nhanh hơn. Trong quá trình bảo quản có thể dưa hấu sẽ “chín” thêm.
Bước 2: Tạo lớp bảo vệ
Phương pháp bảo quản dưa hấu này xuất hiện và phát triển đầu tiên ở Ấn Độ. Nó được bao bọc trong một lớp dầu parafin hoặc sáp để ngăn cách với môi trường bên ngoài, bảo vệ và ngăn ngừa dưa hấu khỏi việc mất độ ẩm.
Cách thức tạo ra lớp bảo vệ đó như sau:
- Lau sạch dưa hấu với một miếng vải khô (không cần phải rửa).
- Đun chảy dầu parafin hoặc sáp rồi đổ chúng vào một ca đựng nước. Bạn cũng có thể sử dụng nến thay thế nhưng nhớ phải loại bỏ phần dây bấc và phân chia chúng thành các miếng nhỏ trước khi đun chảy.
- Để dung dịch đun chảy nguội bớt nhưng vẫn ở dạng lỏng, sau đó đổ đều dung dịch này lên bao phủ toàn bộ bề mặt của quả dưa hấu một lớp dày khoảng 0,5 cm.
- Để cho dầu parafin / sáp/ nến nguội và cứng lại.
Bước 3: Lưu trữ và bảo quản
Đặt dưa hấu bao phủ bên trong một hộp chứa đầy rơm rạ hoặc lót bằng tờ báo, và lưu trữ nó trong một nơi khô mát, tối.
Ở nước ngoài thì hầm hoặc phòng đựng thức ăn là nơi lý tưởng để lưu trữ dưa hấu. Nếu chúng ta không có sẵn thì có thể lựa chọn nơi khác phù hợp nhưng phải bảo đảm các yếu tố: khô, mát, tối và đặc biệt phải tránh xa các thiết bị sưởi ấm, gây nóng.
Trong quá trình bảo quản, cũng cần kiểm tra tra dưa hấu để đảm bảo bề mặt lớp sáp bảo vệ không có dấu hiệu nứt, hở.
Lưu ý khi sử dụng: bạn phải chắc chắn rằng các lớp bảo vệ đã được loại bỏ hoàn toàn và rửa sạch phần da/vỏ của dưa hấu trước khi nó được bổ ra để ăn.
Không ít người nước ngoài đang sử dụng phương pháp này để biến dưa hấu thành món quà Giáng Sinh đặc biệt trong mùa đông.
Ở Việt Nam, dưa hấu hiện sẵn có quanh năm, nhưng nếu bạn hiếu kỳ cũng có thể trải nghiệm phương pháp thú vị này.
V.K (Theo Brightside)
VietNamNet
-
Vào bếp5 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp11 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.