- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo hay giúp bảo quản trái cây mâm ngũ quả tươi lâu gấp 2, không cần dùng tủ lạnh
Những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích này để trái cây luôn được tươi ngon cho cả nhà nhé.
Những mẹo nhỏ vô cùng hữu ích này để trái cây luôn được tươi ngon cho cả nhà nhé.
Mâm ngũ quả là 5 thứ quả với 5 màu sắc khác nhau được bày trên bàn thờ ngày Tết, trong đó mỗi loại quả lại tượng trưng cho ước nguyện của gia chủ.
Vì một vài lý do mà bạn đã mua các loại trái cây trước vài hôm, hay tủ lạnh đang có chút vấn đề nên việc bảo quản trái cây khá nan giải.
Dưới đây là một vài mẹo đơn giản giúp bạn bảo quản hoa quả tươi lâu hơn mà không cần phải dùng đến tủ lạnh...
Từ chọn lựa quả - khâu quan trọng nhất
Cần phải nhấn mạnh rằng khâu này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản quả được lâu.
Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài đâu nhé.
Đối với những loại quả khác nhau sẽ có mẹo nhỏ chọn quả cho từng loại. Tuy nhiên, về tổng thế bạn cần chú ý những điểm sau:
- Chọn quả tươi, ngon, không bị dập nát hay xây xát phần vỏ bên ngoài. Nếu cầm quả lên ngửi thấy mùi thơm đó chính là quả chín tự nhiên, không bị chín ép.
- Nên chọn những quả chín vàng đều, cằm chắc tay, không chọn những vỏ bị héo, cầm nhẹ tay.
- Chú ý phần cuống quả không bị rụng mất, nếu còn luôn phần lá dính kèm là tốt nhất.
... đến cách bảo quản quả không cần tủ lạnh
Quả sau khi được chọn lựa kỹ cần rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất bạn nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.
- Dùng một ít nước muối pha loãng, ngâm trái cây trong dung dịch nước muối khoảng 5 phút (không nên ngâm lâu hơn sẽ khiến trái cây bị biến chất).
- Dùng vải mềm rửa kỹ phần cuống của trái cây, vì đây là nơi bụi bẩm bám nhiều nhất.
- Dùng khăn hoặc phơi trái cây trước gió cho vỏ trái cây ráo hẳn nước. Sau đó lấy rổ sắp trái cây ra để nơi thoáng mát, tránh ánh Mặt trời hoặc nhiệt độ cao.
Mẹo giữ tươi lâu cho một vài loại trái cây của mâm ngũ quả
Chuối
Chuối để tự nhiên sẽ chín rất nhanh. Do đó, khi mua về, bạn nên đặt tại nơi ít ánh sáng mặt trời, kín gió thì có thể giữ chuối tươi trong 2 tuần. Hoặc dùng túi ni lông buộc kín phần cuối quả.
Mãng cầu / Đu đủ
Dùng báo bọc quả mãng cầu lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả mãng cầu sẽ tươi lâu hơn.
Cam/ bưởi
Chọn những quả cam/ bưởi vừa chín tới, không bị sâu bệnh hoặc trầy xước. Dùng vôi tôi bôi vào cuống quả chúng ta có thể ngăn không cho vi khuẩn và vi sinh vật xâm nhập vào thịt cam, bưởi. Sau đó vùi vào trong cát sạch, để ở nơi kín gió khô ráo sẽ giữ được quả trong 2 tháng.
Dưa hấu
Sau khi chọn quả ngon xong, bạn lấy rượu trắng hoặc nước muối vừa lau khắp các bề mặt quả dưa sau đó để dưa ở chỗ khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát. Mỗi ngày kiểm tra dưa hấu một lần, nếu có hiện tượng hỏng thì bỏ ngay.
Hoặc không phải có thể phủ sáp nến lên toàn bộ bề mặt quả dưa. Dưa vừa ngon mà cách làm thì không quá khó.
Xoài
Lưu giữ nhiệt độ phòng giúp xoài chưa chín giữ được hương vị thơm ngon mà không bị hư hại quá nhanh. Các hộp bảo quản và bao bì ni lông thông thoáng giúp xoài tránh bị hư hại, sâu bệnh mà không cản trở quá trình hô hấp của trái cây.
THEO HELINO
-
Vào bếp8 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp12 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp19 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.