- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen
Chả lá lốt là món ăn dễ làm, tuy nhiên để miếng chả rán lên có màu xanh mướt, không bị đen xỉn, hương vị thơm ngon thì không phải ai cũng biết cách.
Chả lá lốt là món ăn được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thích và thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình vì rất dễ làm. Tuy nhiên nếu không khéo, bạn sẽ tạo ra những miếng chả thâm đen, trông không đẹp mắt và kém ngon.
Mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen
Bạn cần biết mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen. (Ảnh: Formasup)
Món chả lá lốt được xem là thành công khi bên trong đủ chín đều, lớp vỏ giòn nhưng vẫn xanh mướt chứ không phải nâu xỉn, thâm đen. Để được như vậy, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu: 250gr thịt heo xay (nên dùng phần nạc vai hoặc ba chỉ vì những phần này có mỡ, miếng chả rán lên sẽ không bị khô); 20 - 25 chiếc lá lốt (chọn những lá to và xanh, không bị rách); 1 - 2 củ hành khô; một nắm nhỏ hành lá (tùy thích). Gia vị gồm dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt, bột nêm.
Hành khô băm nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch rồi xắt nhỏ. Lá lốt chọn phần lá nhỏ xắt sợi, băm nhỏ trộn cùng thịt để nhân chả thơm hơn.
Cho thịt heo xay vào tô to cùng với hành băm, lá lốt băm và hành lá. Nêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê bột nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Nếu phần thịt bạn mua quá nạc, bạn có thể cho thêm 2 thìa cà phê dầu ăn vào để nhân chả lá lốt không bị khô. Trộn đều hỗn hợp trên và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Không phải ai cũng biết mẹo làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen. (Ảnh: Amoretti)
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, bạn đem lá lốt rửa sạch chần qua nước sôi trong một giây rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh, vẩy thật khô nước rồi mới đem cuộn. Đây chính là bí quyết làm chả lá lốt xanh mướt, không bị thâm đen.
Có nhiều cách cuốn chả lá lốt, tuy nhiên cuốn theo hình trụ vẫn là cách truyền thống mà mọi người hay áp dụng nhất.
Để có miếng chả đẹp mắt, bạn nên để phần mặt lá màu xanh ra ngoài, cho thịt vào, gấp hai mép lá lốt và cuộn lại. Khi rán lên, chả sẽ có màu xanh mướt trông rất hấp dẫn.
Cho dầu ăn vào chảo, lượng dầu vừa đủ để láng mặt chảo, không cần quá nhiều. Để dầu nóng rồi xếp chả lá lốt vào để rán. Ban đầu, bạn nên chỉnh nhiệt độ lớn một chút để định hình miếng chả và để nước trong phần nhân bốc hơi, giúp chả lá lốt không bị chảy nước. Sau khi mặt dưới của miếng chả se lại, bạn hạ bớt nhiệt độ để nhân chả chín mà phần lá bên ngoài không bị cháy vàng.
Khi thấy phần lá lốt bọc bên ngoài mỏng đi và dính sát vào nhân, hơi sém, bạn gắp ra, để ráo dầu và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm: Từng miếng chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. Món này ăn cùng cơm trắng, chấm nước mắm cốt hoặc nước mắm chua ngọt sẽ rất đưa cơm.
Chả lá lốt bên ngoài xanh, bên trong thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm của lá lốt rất hấp dẫn. (Ảnh: TasteAtlas)
Cách làm bò cuốn lá lốt
Nguyên liệu: 200gr thịt bò xay, 100gr thịt lợn xay (loại nửa nạc, nửa mỡ), 20-30 lá lốt cỡ vừa; hành tím, hành lá, muối, tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn.
Ướp thịt lợn xay, thịt bò xay với 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê đường, hành tím băm nhỏ, đầu hành lá, để khoảng 30 phút.
Lá lốt rửa sạch, để ráo. Cho một thìa thịt vào mặt sau của lá lốt, dàn đều và cuốn chặt tay, dùng đầu cuống ghim vào cho chắc. Dùng xiên tre hoặc tăm xuyên qua các cuốn lá lốt.
Bắc chảo chống dính lên bếp, phết một lớp dầu ăn mỏng lên chảo, dầu nóng thì cho xiên bò cuốn lá lốt vào chiên đều hai mặt, khi chín thì lấy ra đĩa.
Bò cuốn lá lốt ăn có thể ăn cùng cơm. Đặc biệt, món này ăn kèm với bún, cuốn với bánh tráng thêm rau sống và đồ chua chấm với mắm nêm thì càng chuẩn vị.
Theo VTC News
-
Vào bếp22 phút trướcMột loại rau nhiều người không biết thường "ngó lơ" nhưng ngày xưa được xem là "báu vật thiên nhiên" rất giàu dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 giờ trướcGà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.
-
Vào bếp11 giờ trướcTrứng vịt lộn là một trong những món ăn ngon, bổ rẻ quen thuộc của người Việt. Dưới đây là món ngon từ trứng vịt lộn bạn nên học bí quyết làm cho cả nhà thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcRau muống là loại rau quen thuộc với người Việt. Có vô vàn cách chế biến nhưng để làm sao rau không bị thâm đen sau khi nấu thì cần bỏ túi bí quyết này.
-
Vào bếp1 ngày trướcDê tái chanh là món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe. Cùng khám phá cách làm dê tái chanh ngon, không bị hôi như nhà hàng qua bài viết dưới đây nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcMùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón cá thu sốt cà chua không chỉ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mà còn chế biến khá đơn giản, phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐồ uống dễ kiếm giúp 'đánh bay' mỡ bụng lâu năm nhanh nhất là những loại đồ uống nào?