- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trời lạnh xuýt xoa với món gà nướng nguyên con với cam và củ quả
Nếu đã ngán các món gà luộc, gà rang, gà hấp..thì các chị em thử gà nướng nguyên con với cam và củ quả.
Món gà nướng nguyên con chế biến đơn giản, thịt gà ngọt mà không bị khô cùng rau củ nướng ăn rất ngon miệng. Dân Việt sẽ hướng dẫn cách làm món gà nướng nguyên con với rau củ quả này theo công thức sau:
Nguyên liệu làm gà nướng nguyên con:
- Gà ta nguyên con tầm 1,5-1,7kg, rửa sạch với gừng muối chà xát cả trong lẫn ngoài rồi để ráo.
- Lấy 1 chiếc âu hoặc thau to đựng vừa con gà rồi ướp với các gia vị sau:
Tuyệt chiêu làm gà nướng muối ớt ngoài giòn, trong mềm bằng nồi chiên không dầu
+ 2 thìa dầu hào;
+ 1 thìa bột canh
+ 1 quả cam vàng (vắt nửa quả lấy nước, nửa quả thái lát cho vào nướng cùng)
+ 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt
+ 3 củ tỏi nguyên củ bổ đôi.
Gà nướng nguyên con có màu sắc rất bắt mắt
- 3 thìa dầu olive (hoặc dầu mè rất thơm)
- 3 thìa mật ong/ mật mía
- 1 thìa hạt tiêu xay
- 1,5 thìa ngũ vị hương
- 2 thìa bột nghệ
- 2 thìa bột điều
- mấy nhánh hương thảo tươi (rosemary)
Phần rau củ nướng kèm:
- 1 củ cà rốt cắt khúc
- 4-5 khoai tây nhỏ cắt khúc
- 1 củ hành tây bổ miếng
- 1 bắp ngô cắt 5 khúc
- Cà chua bi vài quả
Nếu thích ăn rau củ nào nhiều hay ít hơn thì tăng giảm theo ý thích nhưng đừng cho nhiều quá kẻo không chín.
Cách làm gà nướng nguyên con:
- Đeo bao tay ni lông xoa đều hỗn hợp này lên toàn bộ con gà, rồi xoa trong bụng gà. Xoa đều vài phút để gia vị thấm vào gà rồi để ngăn mát tầm 1-2 tiếng!
- Sau khi đủ thời gian ướp gà, bật trước lò nóng 220 độ C, lửa trên và lửa dưới tầm 15 phút. (Nếu ai không có lò thì lót giấy bạc nướng nồi chiên không dầu cũng được).
Gà nướng nguyên con nhìn đã thấy muốn ăn
- Lót khay nướng bằng giấy nến chống dính hoặc giấy bạc rồi cho gà vào, rải đều các loại rau củ lên, xếp thêm phần cam cắt lát còn lại lên trên cùng xen kẽ cho đẹp. Rưới phần nước ướp gà còn thừa lên trên cho đều khắp bề mặt gà.
Khi lò nướng đủ nhiệt độ. Cho khay gà vào rãnh giữa lò. Nướng 200-220 độ C khoảng 40- 60 phút giúp da gà căng, giòn hơn.
Lưu ý khi làm gà nướng nguyên con:
- Nếu muốn vỏ gà giòn và bóng vàng thì lấy 1 cái bát trộn chút bơ và nước cốt chanh, thi thoảng quét lên da gà khi nướng.
- Gà chín nên ăn nóng, vừa ăn vừa xé, chấm với muối tiêu chanh ngon tuyệt vời.
Chúc các bạn thành công với món gà nướng nguyên con.
* Món ăn và ảnh do Fb Trang Tura thực hiện.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcĐể có một bữa tối ngon miệng đủ chất thì bạn hãy tham khảo thực đơn theo mùa đơn giản dưới đây nhé!
-
Vào bếp8 giờ trướcĐây là mùa nở rộ của loại rau này, có hương vị tươi non nhất. Loại rau này không chỉ làm thuốc, còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là một cách làm món mì trộn siêu nhanh gọn và rất ngon. Các nguyên liệu sau khi trộn hòa quyện vào nhau tạo nên vị giòn, thơm, ngon, kích thích vị giác.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
Vào bếp1 ngày trướcDưới đây là 3 cách chế biến món ăn từ rau mầm đá rất thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể nấu cho gia đình mình thưởng thức.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt luộc quen thuộc giờ đã được nâng tầm với cách làm mới này.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại rau mà mọi nhà đều thích thú thưởng thức, làm được nhiều món ăn ngon nhưng bác sĩ dặn không nên ăn quá nhiều.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là loại thịt khá đắt đỏ nhưng giàu năng lượng, có thể bổ sung năng lượng ngay lập tức, người mệt mỏi nên ăn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón bánh ăn sáng này rất dễ làm, có thể làm món ăn vặt trong ngày bất cứ lúc nào bạn thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới lớp vỏ bánh được làm từ bột ngũ cốc nguyên cám cùng với phần nhân là các loại rau củ theo mùa kết hợp với tôm và trứng nên rất giàu dinh dưỡng, có vị đậm đà, rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcGân bò là một nguyên liệu được nhiều người ưa thích bởi kết cấu dai giòn và có hàm lượng vitamin, collagen cao. Hôm nay bật mí cho các bạn cách nấu món canh gân bò chua cay ngon “hết sẩy” khiến bạn chỉ muốn ăn mãi.