- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn thanh cảnh của người Hà Nội: "Đặc sản" tháng 3 mang hương vị thơm ngát không phải ai cũng biết đến
Không chỉ là một loài hoa mang hương sắc dịu thơm được nhiều người yêu thích, mà hoa bưởi cũng chính là nguyên liệu tạo nên món ăn vặt đầy tao nhã của người Hà Nội.
Hà Nội mùa này đẹp thật. Khắp các lối phủ đầy sắc trắng của hoa sưa, là những cành hoa ban phớt tím hay cả chùm phong linh vàng rực. Ấy vậy mà tháng 3 chợt về, trong buổi sớm mai người ta bỗng rưng rưng khi nhận ra mùa hoa bưởi mang hương thơm ngào ngạt len lỏi khắp phố phường Hà Nội. Đó là thứ hoa âm thầm đến lạ, chưa thấy hình đã thấy hương nhưng lại dễ mê đắm lòng người.
@Ảnh: Khánh Minh
Hoa bưởi vốn là một thức quà đặc biệt chẳng phải của riêng người Hà Nội xưa. Được trồng nhiều ở vùng ven đô, cứ mỗi độ cuối tháng 2, đầu tháng 3 dương lịch, thứ hoa dân dã lại nằm im sau những chiếc xe đạp cọc cạch, theo chân những gánh hàng rong tràn về trên phố. Từng chùm từng chùm kề sát bên nhau, những cánh hoa màu trắng ôm quanh đài hoa với nhụy vàng. Hà Nội vì thế mà cũng đẹp hơn, thơm hơn.
Ảnh: @Khánh Minh, @bankhanh, @hyuko_hanoi
Nhiều năm qua, người dân Thủ đô đã phải lòng vẻ đẹp trắng ngà, tinh khiết của hoa bưởi. Chỉ với một vài bông nhỏ thôi, nhưng hương thơm cũng đủ vương vất, quấn quýt mãi không rời. Vậy nên khi mùa bưởi đến, ai cũng mua một vài chùm hoa bưởi về đặt trên bàn. Nhiều người còn lưu giữ hương hoa bằng một cách đặc biệt hơn, đó là chế biến thành các món ăn. Trong đó, thi vị nhất phải kể đến: Mía ướp hoa bưởi.
Ảnh: @Hiếu Trần
Một món ăn chơi vừa mới nghe tên thôi đã cảm nhận được vị ngọt thơm của nó rồi. Quả thực, mía ướp hoa bưởi là thức quà dân dã mà đầy tinh tế của người Hà Nội. Dù không phải là món ăn quá mới lạ nhưng chưa chắc ai cũng biết đến người Hà Nội còn có một món ăn vặt chơi chơi mà thanh cảnh như vậy. Bởi, cuộc sống hối hả ngày nay cũng chẳng mấy ai để ý hay có thời gian ướp mía cùng hoa bưởi để nhâm nhi nữa.
Ảnh: @lagomviet, @Hồng Anh
Mía ướp hoa bưởi thoạt nhìn thì có vẻ đơn giản vậy thôi nhưng cũng cần lựa chọn thật cẩn thận. Để làm món này, bạn phải chọn những cây mía bánh tẻ đủ độ thì mới ngọt mà không bị cứng. Hoa bưởi để ướp mía cũng nên lựa bông vừa mới chớm, tuyệt nhất là những bông bưởi cánh còn khép hờ chưa tách hẳn. Không nên chọn nụ hoặc những bông đã nở. Bởi nụ non thì chưa “chín” để tỏa hương, còn những bông nở rộ nhụy đã tàn, cánh dần phai, hương chẳng còn là bao để có thể thấm đẫm vào từng thớ mía nữa.
Ảnh: @Tiệm gốm AjiSun
Sau đó, mía chỉ cần róc vỏ, chẻ nhỏ thành miếng vừa ăn. Hoa bưởi tách riêng cánh, bỏ nhụy để không bị đắng. Thông thường để nhanh tiện, mía chỉ cần xếp vào hộp, rải xen kẽ hoa bưởi rồi đậy kín và ủ trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Khâu ướp lạnh giúp cho hương bưởi ngấm sâu mà không gây cảm giác nồng như khi ướp ở nhiệt độ thường. Chục khúc mía chỉ cần dùng khoảng một lạng hoa là đã đủ ngát thơm rồi. Tuy nhiên, nhiều người sẽ có thêm bước hấp mía, làm như vậy mía sẽ mềm, ngọt nước và dễ quyện với hương bưởi hơn.
Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng lại trở thành món ăn vặt hấp dẫn vô cùng. Vị mía ngọt cảm giác thanh mát hơn, hương bưởi cũng dịu dàng hơn, càng ăn lại càng mê.
Ảnh: @Mộc Kê, @Đặng Thanh Thủy, @Hồng Anh, @Tiệm gốm AjiSun
Chẳng phải một loại hoa quá xa xỉ hay phô trương, nhưng hoa bưởi lại sở hữu nét đẹp và mùi vị rất riêng. Loài hoa ấy cứ tự nhiên đi vào cuộc sống, vào những thói quen hay cả những món ăn dân dã hàng ngày… Nhẹ nhàng lan tỏa khiến nhịp sống thư thái và êm ả hơn nhiều.
Theo Tổ quốc
-
Vào bếp1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.