- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món gỏi hoa bằng lăng của người phụ nữ Hà Nội gây sốt mạng
Cây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
Hà Nội đang mùa bằng lăng nở rộ. Hoa không chỉ nở rợp trời mà còn rụng phủ kín cả lối đi, phủ đầy cả những chiếc ô tô đỗ dưới tán cây. Nhiều người nhận xét, năm nay bằng lăng nở hoa dày hơn mọi năm, cây nào cũng bông che kín lá. Những bộ ảnh đẹp chụp cùng loài hoa mùa hè này được cư dân mạng đồng loạt chia sẻ.
Còn chị Nguyễn Phương Yến (30 tuổi, Hà Nội) lại gây ấn tượng bằng món gỏi hoa bằng lăng độc đáo. Là người mê nấu ăn, chị hay mò mẫm thử nhiều món mới. "Nhà có trồng một cây bằng lăng ở góc vườn nên mình nghĩ đến việc thử làm món gỏi với hoa bằng lăng, không ngờ lại thành công. Mình được biết ở miền Tây mọi người hay chế biến món này nên an tâm thử nghiệm. Mình chỉ hái một ít thôi là đủ dùng".
Chị Yến mất khoảng 20 phút cho món ăn này, các bước thực hiện rất đơn giản. Chị chọn những bông hoa bằng lăng mới nở, tách cánh hoa khỏi nhụy, nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, chị sơ chế các nguyên liệu khác như ướp thịt bò, bóc tôm, thái hành hoa, cà rốt, ớt chuông; sau đó làm nước sốt chua ngọt, xào thịt bò và tôm. Cuối cùng là khâu trộn các nguyên liệu với nhau và ăn cùng bánh phồng tôm.
Sơ chế hoa bằng lăng. Thái củ quả và ướp thịt bò.
Làm nước sốt chua ngọt và trộn các nguyên liệu lại.
Thành phẩm là món gỏi hoa bằng lăng lạ miệng.
Món ăn này rất hợp với mùa hè, lạ miệng nhưng rất dễ ăn. Hoa không hề đắng mà có vị chua nhẹ, hoà quyện với nước sốt chua ngọt, béo bùi của lạc rang, sự thơm mềm của thịt bò. "Chắc chưa nhiều người từng thử món này, nhưng nếu có thể thì nên ăn một lần, sẽ cảm thấy hoa băng lăng không chỉ đẹp, không chỉ cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn, đáng yêu mà còn có thể làm ra món ăn ngon nữa", chị Yến chia sẻ và nói thêm, chị chỉ dùng bằng lăng làm gỏi khi hoa nở rộ, việc hái một ít không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây.
Ngay sau khi chị Yến chia sẻ hình ảnh món ăn độc đáo này lên mạng, hội chị em yêu bếp lập tức thể hiện sự quan tâm nồng nhiệt với hàng nghìn lượt bình luận, like và chia sẻ. Nhiều người lần đầu biết đến món gỏi hoa bằng lăng, đua nhau xin "chủ tút" công thức.
"Lần đầu tiên biết hoa bằng lăng có thể làm gỏi, không biết cánh hoa ngoài màu đẹp ra thì có vị gì đặc biệt không ạ, em tò mò muốn thử quá"; "Sống 50 mùa bằng lăng rồi giờ mới biết món này"; "Ở miền Tây họ ăn như món rau ăn kèm, hoa và lá bằng lăng cũng là một vị thuốc nữa"..., cư dân mạng bình luận.
Gỏi hoa bằng lăng ăn cùng bánh phồng tôm.
Chị Hoàng Yến cho biết, một đĩa gỏi không cần nhiều hoa bằng lăng, các thành phần khác mới là chủ đạo.
Mặc dù rất tò mò về món gỏi bằng lăng, nhiều cư dân mạng nhắc nhau rằng, công dụng chính của bằng lăng là để tô điểm cho không gian sống của cộng đồng, vì vậy nếu muốn thử món ăn lạ này, mọi người chỉ nên hái điểm xuyết một số bông trên những cây rộ hoa, không nên vít cây bẻ cành.
"Mọi người đừng quên, hành vi phá hoại cây xanh, phá hoại cảnh quan sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc đấy nhé", bình luận này của một bạn trẻ được nhiều người bày tỏ sự đồng tình.
TheoVTCNews
-
Vào bếp1 giờ trướcTrứng ngâm tương thơm ngon béo ngậy cùng với nước tương mặn ngọt, hương vị vô cùng thơm ngon và cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp17 giờ trướcTừ hoa thiên lý có thể chế biến được nhiều món ngon như thiên lý xào tòi, thiên lý xào bò, canh tôm thiên lý… đơn giản mà ai cũng có thể làm ngay tại nhà.
-
Vào bếp22 giờ trướcLoại nước này có vị chua ngọt thanh mát nên rất đưa miệng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
-
Vào bếp1 ngày trướcNấm kim châm nấu cùng thịt bò là một món ăn giàu giá trị dinh dưỡng, dễ nấu và dễ ăn với nấm dai giòn, nước dùng cay cay, thịt ngọt thanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcRau bí xào thịt bò là một trong những món ăn bổ dưỡng, thanh mát và giòn thơm. Món ăn này rất thích hợp để dùng bữa cùng gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhông cần ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món dê tái chanh chuẩn vị, không bị hôi ngay tại nhà với gợi ý sau đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ cần 1 chảo chống dính cùng miếng thịt tươi ngon được ướp chuẩn vị, bạn có thể tạo nên món nướng thịt cực kỳ đơn giản ngay tại nhà.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn bình dân được nhiều người yêu thích, không cần phải ra quán, bạn vẫn có thể thưởng thức món này ngon chuẩn vị tại nhà với gợi ý dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcBạn yêu thích món nướng nhưng lo lắng về nguy cơ ung thư? Đừng bỏ lỡ những mẹo nướng thịt an toàn và khoa học này để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới cách chế biến này, thịt vịt mang hương vị đặc biệt, thơm ngon khó cưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcSau đây là 7 loại đồ uống không chỉ giải khát, thanh nhiệt, hỗ trợ giảm cân mà chúng còn có hiệu quả trong hạ đường huyết cùng nhiều lợi ích sức khỏe khác.
-
Vào bếp3 ngày trướcSườn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua ngọt dịu nhẹ, sườn non mềm tan khiến món ăn này trở nên hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua cá tầm là món ăn dân dã. Vị chua thanh của dứa, cà chua kết hợp với vị ngọt của cá tầm tạo nên một món ăn hài hòa, kích thích vị giác.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhông chỉ là món ăn quen thuộc hàng ngày đối với người Việt Nam, loại rau này còn rất bổ dưỡng có công dụng chống lão hóa, bảo vệ tim mạch và tốt cho hệ tiêu hóa.