- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món gỏi hoa bằng lăng của người phụ nữ Hà Nội gây sốt mạng
Cây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
Hà Nội đang mùa bằng lăng nở rộ. Hoa không chỉ nở rợp trời mà còn rụng phủ kín cả lối đi, phủ đầy cả những chiếc ô tô đỗ dưới tán cây. Nhiều người nhận xét, năm nay bằng lăng nở hoa dày hơn mọi năm, cây nào cũng bông che kín lá. Những bộ ảnh đẹp chụp cùng loài hoa mùa hè này được cư dân mạng đồng loạt chia sẻ.
Còn chị Nguyễn Phương Yến (30 tuổi, Hà Nội) lại gây ấn tượng bằng món gỏi hoa bằng lăng độc đáo. Là người mê nấu ăn, chị hay mò mẫm thử nhiều món mới. "Nhà có trồng một cây bằng lăng ở góc vườn nên mình nghĩ đến việc thử làm món gỏi với hoa bằng lăng, không ngờ lại thành công. Mình được biết ở miền Tây mọi người hay chế biến món này nên an tâm thử nghiệm. Mình chỉ hái một ít thôi là đủ dùng".
Chị Yến mất khoảng 20 phút cho món ăn này, các bước thực hiện rất đơn giản. Chị chọn những bông hoa bằng lăng mới nở, tách cánh hoa khỏi nhụy, nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, chị sơ chế các nguyên liệu khác như ướp thịt bò, bóc tôm, thái hành hoa, cà rốt, ớt chuông; sau đó làm nước sốt chua ngọt, xào thịt bò và tôm. Cuối cùng là khâu trộn các nguyên liệu với nhau và ăn cùng bánh phồng tôm.
Sơ chế hoa bằng lăng. Thái củ quả và ướp thịt bò.
Làm nước sốt chua ngọt và trộn các nguyên liệu lại.
Thành phẩm là món gỏi hoa bằng lăng lạ miệng.
Món ăn này rất hợp với mùa hè, lạ miệng nhưng rất dễ ăn. Hoa không hề đắng mà có vị chua nhẹ, hoà quyện với nước sốt chua ngọt, béo bùi của lạc rang, sự thơm mềm của thịt bò. "Chắc chưa nhiều người từng thử món này, nhưng nếu có thể thì nên ăn một lần, sẽ cảm thấy hoa băng lăng không chỉ đẹp, không chỉ cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn, đáng yêu mà còn có thể làm ra món ăn ngon nữa", chị Yến chia sẻ và nói thêm, chị chỉ dùng bằng lăng làm gỏi khi hoa nở rộ, việc hái một ít không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây.
Ngay sau khi chị Yến chia sẻ hình ảnh món ăn độc đáo này lên mạng, hội chị em yêu bếp lập tức thể hiện sự quan tâm nồng nhiệt với hàng nghìn lượt bình luận, like và chia sẻ. Nhiều người lần đầu biết đến món gỏi hoa bằng lăng, đua nhau xin "chủ tút" công thức.
"Lần đầu tiên biết hoa bằng lăng có thể làm gỏi, không biết cánh hoa ngoài màu đẹp ra thì có vị gì đặc biệt không ạ, em tò mò muốn thử quá"; "Sống 50 mùa bằng lăng rồi giờ mới biết món này"; "Ở miền Tây họ ăn như món rau ăn kèm, hoa và lá bằng lăng cũng là một vị thuốc nữa"..., cư dân mạng bình luận.
Gỏi hoa bằng lăng ăn cùng bánh phồng tôm.
Chị Hoàng Yến cho biết, một đĩa gỏi không cần nhiều hoa bằng lăng, các thành phần khác mới là chủ đạo.
Mặc dù rất tò mò về món gỏi bằng lăng, nhiều cư dân mạng nhắc nhau rằng, công dụng chính của bằng lăng là để tô điểm cho không gian sống của cộng đồng, vì vậy nếu muốn thử món ăn lạ này, mọi người chỉ nên hái điểm xuyết một số bông trên những cây rộ hoa, không nên vít cây bẻ cành.
"Mọi người đừng quên, hành vi phá hoại cây xanh, phá hoại cảnh quan sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc đấy nhé", bình luận này của một bạn trẻ được nhiều người bày tỏ sự đồng tình.
TheoVTCNews
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.