- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món gỏi hoa bằng lăng của người phụ nữ Hà Nội gây sốt mạng
Cây bằng lăng trong vườn nhà nở quá nhiều hoa, chị Phương Yến hái một ít bông để làm thử món gỏi thanh mát, chua nhẹ, được hội chị em yêu bếp quan tâm nồng nhiệt.
Hà Nội đang mùa bằng lăng nở rộ. Hoa không chỉ nở rợp trời mà còn rụng phủ kín cả lối đi, phủ đầy cả những chiếc ô tô đỗ dưới tán cây. Nhiều người nhận xét, năm nay bằng lăng nở hoa dày hơn mọi năm, cây nào cũng bông che kín lá. Những bộ ảnh đẹp chụp cùng loài hoa mùa hè này được cư dân mạng đồng loạt chia sẻ.
Còn chị Nguyễn Phương Yến (30 tuổi, Hà Nội) lại gây ấn tượng bằng món gỏi hoa bằng lăng độc đáo. Là người mê nấu ăn, chị hay mò mẫm thử nhiều món mới. "Nhà có trồng một cây bằng lăng ở góc vườn nên mình nghĩ đến việc thử làm món gỏi với hoa bằng lăng, không ngờ lại thành công. Mình được biết ở miền Tây mọi người hay chế biến món này nên an tâm thử nghiệm. Mình chỉ hái một ít thôi là đủ dùng".
Chị Yến mất khoảng 20 phút cho món ăn này, các bước thực hiện rất đơn giản. Chị chọn những bông hoa bằng lăng mới nở, tách cánh hoa khỏi nhụy, nhẹ nhàng rửa sạch, để ráo nước. Tiếp theo, chị sơ chế các nguyên liệu khác như ướp thịt bò, bóc tôm, thái hành hoa, cà rốt, ớt chuông; sau đó làm nước sốt chua ngọt, xào thịt bò và tôm. Cuối cùng là khâu trộn các nguyên liệu với nhau và ăn cùng bánh phồng tôm.
Sơ chế hoa bằng lăng. Thái củ quả và ướp thịt bò.
Làm nước sốt chua ngọt và trộn các nguyên liệu lại.
Thành phẩm là món gỏi hoa bằng lăng lạ miệng.
Món ăn này rất hợp với mùa hè, lạ miệng nhưng rất dễ ăn. Hoa không hề đắng mà có vị chua nhẹ, hoà quyện với nước sốt chua ngọt, béo bùi của lạc rang, sự thơm mềm của thịt bò. "Chắc chưa nhiều người từng thử món này, nhưng nếu có thể thì nên ăn một lần, sẽ cảm thấy hoa băng lăng không chỉ đẹp, không chỉ cuốn hút bởi vẻ ngoài tươi tắn, đáng yêu mà còn có thể làm ra món ăn ngon nữa", chị Yến chia sẻ và nói thêm, chị chỉ dùng bằng lăng làm gỏi khi hoa nở rộ, việc hái một ít không ảnh hưởng đến vẻ đẹp của cây.
Ngay sau khi chị Yến chia sẻ hình ảnh món ăn độc đáo này lên mạng, hội chị em yêu bếp lập tức thể hiện sự quan tâm nồng nhiệt với hàng nghìn lượt bình luận, like và chia sẻ. Nhiều người lần đầu biết đến món gỏi hoa bằng lăng, đua nhau xin "chủ tút" công thức.
"Lần đầu tiên biết hoa bằng lăng có thể làm gỏi, không biết cánh hoa ngoài màu đẹp ra thì có vị gì đặc biệt không ạ, em tò mò muốn thử quá"; "Sống 50 mùa bằng lăng rồi giờ mới biết món này"; "Ở miền Tây họ ăn như món rau ăn kèm, hoa và lá bằng lăng cũng là một vị thuốc nữa"..., cư dân mạng bình luận.
Gỏi hoa bằng lăng ăn cùng bánh phồng tôm.
Chị Hoàng Yến cho biết, một đĩa gỏi không cần nhiều hoa bằng lăng, các thành phần khác mới là chủ đạo.
Mặc dù rất tò mò về món gỏi bằng lăng, nhiều cư dân mạng nhắc nhau rằng, công dụng chính của bằng lăng là để tô điểm cho không gian sống của cộng đồng, vì vậy nếu muốn thử món ăn lạ này, mọi người chỉ nên hái điểm xuyết một số bông trên những cây rộ hoa, không nên vít cây bẻ cành.
"Mọi người đừng quên, hành vi phá hoại cây xanh, phá hoại cảnh quan sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc đấy nhé", bình luận này của một bạn trẻ được nhiều người bày tỏ sự đồng tình.
TheoVTCNews
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp9 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.