- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền miền Trung: Có tôm chua ăn mãi không chán, ai cũng xuýt xoa khen
Mâm cỗ Tết của người miền Trung có nhiều món ăn vừa ngon miệng lại không hề bị ngán như: thịt ngâm nước mắm, tôm chua, dưa món...
Ngoài những món ăn truyền thống như: bánh chưng, gà luộc... món ăn ngày Tết của người miền Trung cũng như trong mâm cỗ cúng không thể thiếu những món ăn ngon đặc trưng vùng miền như: bò kho mật mía, nem chua, thịt heo ngâm nước mắm, tôm chua, dưa món... Dưới đây là 5 món ăn ngon trong mâm cỗ Tết cổ truyền miền Trung cùng công thức làm đơn giản chị em có thể tham khảo để chiêu đãi cả nhà.
1. Bò kho mật mía
Bắp bò kho mật mía mềm ẩm, thấm gia vị đậm đà là một trong những món Tết truyền thống miền Trung. Bắp bò có vị thơm, cay của gừng, tiêu xanh hòa quyện với vị đậm đà, thơm dịu của mật mía là sự kết hợp hoàn hảo cho món ăn ngày thường cũng như vào dịp Tết đãi khách.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bắp bò: 500gr
- Gừng: 15gr
- Hành tím: 15gr
- Tỏi, tiêu xanh, nước cốt chanh
- Mật mía
- Dầu hào
Cách làm
- Pha sốt ướp bắp bò gồm: gừng đập dập, hành tím đập dập, hạt tiêu xanh, mật mía, nước cốt chanh và 4 muỗng canh dầu hào tỏi ớt. Trộn cho hỗn hợp sốt hòa quyện với nhau.
- Rưới hỗn hợp sốt vừa pha lên bắp bò và xoa bóp đều và đem bọc kín giữ trong tủ lạnh 2 tiếng. Để bắp bò ướp càng lâu thì càng thấm gia vị.
- Cho bắp bò và sốt ướp vào nồi, chế thêm 350ml nước lọc rồi mở lửa lớn đun sôi hỗn hợp.
- Sau đó tắt bếp, để bắp bò thật nguội thì mở lửa nhỏ, kho liu riu 60 phút đến khi nước sốt cạn và bắp bò áo màu nâu đẹp mắt là được.
Món này ăn với cơm nóng, bánh mì đều ngon.
2. Thịt heo ngâm nước mắm
Với người xứ Quảng, món thịt heo ngâm nước mắm đã trở thành món ăn truyền thống trong những ngày Tết. Món thịt này thường được ăn kèm với củ kiệu chua ngọt, dưa món cùng một số loại rau sống khác, mang đến đủ vị mặn ngọt của đất trời.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt heo: 1kg
- Nước mắm
- Đường trắng
- Tiêu: 1 muỗng canh
Cách làm
- Thịt rửa sạch, cắt khối vuông to, cột chỉ cho chắc rồi luộc chín, để nguội.
- Nấu nước mắm theo công thức: Một chén nước mắm + 1 chén đường. Khi bắc nước mắm và đường lên bếp phải để nhỏ lửa, khuấy liên tục cho đường nhanh tan, không sít nồi, nước mắm sôi lên là tắt bếp ngay (vì nước mắm rất dễ sôi trào) rồi mở lửa lại rất nhỏ, khuấy đều cho đến khi tan hết đường.
- Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, có nắp đậy. Cho thịt vào, dùng nan tre mỏng hay đĩa sứ gài sao cho khi đổ nước mắm vào thịt không nổi lên.
- Châm nước mắm vào cao hơn mặt thịt ít nhất 5cm.
- Khi ăn cắt lát mỏng, ăn kèm kiệu chua. Để phần thịt chưa ăn đến vào lại hũ cho ngập nước mắm sau khi lấy ra.
Thịt heo ngâm nước mắm có vị đậm đà, miếng thịt trong và giòn ăn beo béo, bùi bùi.
3. Nem chua
Nem chua là một món ăn cũng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung. Nem được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với bì heo cùng gia vị, tỏi, lá đinh lăng rồi ủ chua cho lên men đến chín là ăn được. Những miếng nem có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt nạc: 1/2kg
- Da heo: 100gr
- Đường trắng: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Bột nem chua: 12gr
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 2 trái
Cách làm
- Da heo cạo sạch lông, rửa sạch rồi luộc chín, cắt nhỏ. Thịt nạc heo xay nhuyễn trộn với da heo, hạt nêm, đường, hạt tiêu và gói bột nem chua. Trộn thật đều hỗn hợp này là được.
- Tỏi bóc vỏ, cắt lát mỏng. Ớt cắt lát. Lá chuối, lá ổi rửa sạch để ráo nước. Cho phần nem lên lá ổi, thêm tỏi và ớt trái rồi gói lại. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm gói lại bên ngoài. Sau cùng là lớp lá chuối, rồi dùng dây thun cột chặt lại.
- Nem chua gói xong để qua ngày hôm sau là có thể dùng được.
4. Tôm chua
Tôm chua có ở nhiều nơi, song ngon nhất phải kể đến tôm chua xứ Huế. Gói trọn trong món đặc sản này là vị ngọt bùi của tôm, béo của thịt, cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm...
Nguyên liệu chuẩn bị
- Tôm tươi: 1kg
- Tỏi: 100gr
- Gừng, riềng: 1 củ
- Ớt sừng: 3 trái
- Nước mắm: 400ml
- Đường trắng: 400gr
Cách làm
- Thái sợi chỉ gừng, riềng, ớt. Thái lát tỏi.
- Đun nước mắm và đường trên lửa liu riu cho sôi, tan hết đường. Tắt bếp, để nguội.
- Chuẩn bị sẵn 1 hũ thủy tinh rửa sạch, tráng bằng nước sôi thật kỹ, hong cho khô ráo.
- Để nguyên con tôm còn sống ngâm với 1 bát rượu trắng trong 10 phút. Nhớ dùng mâm đậy kín để tôm không nhảy ra khỏi thau. Sau đó vớt tôm ra, cắt bỏ phần đầu. Ngâm tôm trong 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường trong 30 phút.
- Sau cùng, rửa tôm lần nữa bằng 1 lít nước đun sôi để nguội hòa cùng 1 bát rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối.
- Để làm tôm chua Huế ngon, bạn vớt tôm ra để cho thật ráo. Cho tôm và tất cả các gia vị vào âu rồi đổ một nửa nước mắm đường vào trộn đều cho thấm.
- Xếp tôm vào hũ xen kẽ các gia vị xong mới đổ nước mắm đường vào vừa ngập hũ. Dùng nan che hoặc vỉ nhựa chèn cho tôm và gia vị không bị nổi lên khỏi bề mặt nước mắm.
- Mỗi ngày bạn đem phơi nắng sớm, tôm sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên. Tôm chua Huế có thể ăn được khoảng từ 12-15 ngày, vậy là bạn đã hoàn thành món ăn ngon này rồi.
Tôm lên men tạo ra vị chua chua, mằn mặn cực kì hấp dẫn.
5. Dưa món
Miền Bắc có món dưa hành, miền Nam có dưa củ kiệu tôm khô, với người miền Trung dưa món là lựa chọn không thể thiếu để ăn kèm với bánh tét, thịt kho. Dưa món làm từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu... ngâm cho đến khi có vị chua mặn, giòn giòn là ăn được.
Vào ngày Tết mâm cơm nhất định phải có món ăn kèm chua chua như dưa món để giải ngán.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp23 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.