- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món thịt vứt đi ngoài bãi rác trở thành món ăn không thể thiếu trong khu ổ chuột
Món ăn này được những người dân nghèo thu nhặt trong hàng đống rác thải. Họ đem về nhà rửa sạch, nấu nướng lại và trở thành nguồn sống của rất nhiều người.
Cuộc sống của khu làng ổ chuột ở Manila, Philippines khốn khổ vô cùng, mỗi ngày họ phải dậy từ rất sớm, chật vật kiếm từng miếng ăn qua ngày. Đó là lý do tại sao món “pagpag” ra đời và dần trở nên rất phố biến ở nơi đây.
Pagpag có nghĩa là món ăn được làm từ thịt xương vụn nhặt từ các bãi rác, được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, nấu cùng với nước sốt, gia vị, rau, trông giống như món cà ri hoặc súp, ăn cùng với cơm.
Pagpag từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các khu ổ chuột ở Philippines. Trong những năm gần đây, món ăn này trở thành nguồn kinh doanh sinh lợi cho những người thu nhặt rác, và các chủ nhà hàng nhỏ mua lại thịt vứt bỏ với giá rẻ, họ tái chế thành nhiều món ăn khác nhau.
Nhiều người thu nhặt rác trước đây chỉ quan tâm đến kim loại, nhựa tái chế, nhưng giờ họ đang tập trung vào thức ăn thừa, thức ăn hết hạn từ các siêu thị, nhà hàng như KFC hoặc Mcdonald. Họ tìm kiếm cùng với những con mèo hoang, chuột cống, sau đó đem về phân chia ra từng túi nhỏ rồi bán lại lấy chút tiền.
Một chiếc túi pagpag được bán với giá 20 peso (0.50$), với số tiền này, một gia đình ở đây có thể mua được vài món ăn rẻ tiền. “Khi bạn mua 1 túi pagpag có nghĩa là bạn đang cứu sống được cả một gia đình”. Một cư dân khu ổ chuột đã nói.
Trước đây, pagpag từng là phương án cuối cùng cho những người dân nơi đây, khi cả một ngày trời họ không thể nào kiếm được gì bỏ vào bụng. Mọi người đều không có tiền mua gạo, lạm phát ngày càng cao khiến cho nhiều gia đình phải sống nhờ những chiếc túi pagpag.
Trên thực tế, các loại thịt trong món pagpag đều là phần bỏ đi sau khi người khác đã gặm hết. Nhiều người cho rằng nó an toàn vì đã được rửa sạch, nấu nướng kỹ. Tuy nhiên, các nhà chức trách y tế đều khẳng định món ăn này là một mối nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe.
Đôi khi các thực phẩm bị bỏ đi đã bị phun thuốc khử trùng, bị nhiễm nhiều mầm bệnh khác nhau. Thật khó có thể tưởng tượng được mọi người có thể ăn sau khi thực phẩm bị chôn lấp trong hàng núi rác thải.
Salome Degollacion, một người cao tuổi ở khu ổ chuột Helping Land, Manila, nói với CNN rằng nhiều người đã chết vì ăn pagpag, khi không còn lựa chọn nào khác thì buộc những người nghèo nơi đây phải bám víu vào món ăn này.
Theo Dân Việt
-
Vào bếp14 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp21 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.