Món thịt vứt đi ngoài bãi rác trở thành món ăn không thể thiếu trong khu ổ chuột

Món ăn này được những người dân nghèo thu nhặt trong hàng đống rác thải. Họ đem về nhà rửa sạch, nấu nướng lại và trở thành nguồn sống của rất nhiều người.

Món ăn này được những người dân nghèo thu nhặt trong hàng đống rác thải. Họ đem về nhà rửa sạch, nấu nướng lại và trở thành nguồn sống của rất nhiều người.

mon thit vut di ngoai bai rac tro thanh mon an khong the thieu trong khu o chuot - 1

Cuộc sống của khu làng ổ chuột ở Manila, Philippines khốn khổ vô cùng, mỗi ngày họ phải dậy từ rất sớm, chật vật kiếm từng miếng ăn qua ngày. Đó là lý do tại sao món “pagpag” ra đời và dần trở nên rất phố biến ở nơi đây.

Pagpag có nghĩa là món ăn được làm từ thịt xương vụn nhặt từ các bãi rác, được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, nấu cùng với nước sốt, gia vị, rau, trông giống như món cà ri hoặc súp, ăn cùng với cơm.

mon thit vut di ngoai bai rac tro thanh mon an khong the thieu trong khu o chuot - 2

Pagpag từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các khu ổ chuột ở Philippines. Trong những năm gần đây, món ăn này trở thành nguồn kinh doanh sinh lợi cho những người thu nhặt rác, và các chủ nhà hàng nhỏ mua lại thịt vứt bỏ với giá rẻ, họ tái chế thành nhiều món ăn khác nhau.

mon thit vut di ngoai bai rac tro thanh mon an khong the thieu trong khu o chuot - 3

Nhiều người thu nhặt rác trước đây chỉ quan tâm đến kim loại, nhựa tái chế, nhưng giờ họ đang tập trung vào thức ăn thừa, thức ăn hết hạn từ các siêu thị, nhà hàng như KFC hoặc Mcdonald. Họ tìm kiếm cùng với những con mèo hoang, chuột cống, sau đó đem về phân chia ra từng túi nhỏ rồi bán lại lấy chút tiền.

Một chiếc túi pagpag được bán với giá 20 peso (0.50$), với số tiền này, một gia đình ở đây có thể mua được vài món ăn rẻ tiền. “Khi bạn mua 1 túi pagpag có nghĩa là bạn đang cứu sống được cả một gia đình”. Một cư dân khu ổ chuột đã nói.

mon thit vut di ngoai bai rac tro thanh mon an khong the thieu trong khu o chuot - 4

Trước đây, pagpag từng là phương án cuối cùng cho những người dân nơi đây, khi cả một ngày trời họ không thể nào kiếm được gì bỏ vào bụng. Mọi người đều không có tiền mua gạo, lạm phát ngày càng cao khiến cho nhiều gia đình phải sống nhờ những chiếc túi pagpag.

Trên thực tế, các loại thịt trong món pagpag đều là phần bỏ đi sau khi người khác đã gặm hết. Nhiều người cho rằng nó an toàn vì đã được rửa sạch, nấu nướng kỹ. Tuy nhiên, các nhà chức trách y tế đều khẳng định món ăn này là một mối nguy hiểm rất lớn đối với sức khỏe.

Đôi khi các thực phẩm bị bỏ đi đã bị phun thuốc khử trùng, bị nhiễm nhiều mầm bệnh khác nhau. Thật khó có thể tưởng tượng được mọi người có thể ăn sau khi thực phẩm bị chôn lấp trong hàng núi rác thải.

mon thit vut di ngoai bai rac tro thanh mon an khong the thieu trong khu o chuot - 5

Salome Degollacion, một người cao tuổi ở khu ổ chuột Helping Land, Manila, nói với CNN rằng nhiều người đã chết vì ăn pagpag, khi không còn lựa chọn nào khác thì buộc những người nghèo nơi đây phải bám víu vào món ăn này.

Theo Dân ViệtNhững hiểu lầm thường gặp phải trong cải tạo nhà, 10 người thì 9 người mắc phải
Do không có kiến thức nên nhiều người sẽ có những hiểu lầm trong việc trang trí nhà cửa. Từ đó, dẫn tới việc đưa ra những quyết định sai lầm mà sau khi chuyển đến nhà mới mọi người mới nhận ra. Dưới đây là những gợi ý giúp bạn nhìn nhận vấn đề đúng đắn, nhằm tránh sự cố đáng tiếc xảy ra.

Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.