- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa đông lạnh triệu chứng đau họng xuất hiện, chị em hãy thủ sẵn lọ chanh muối cực hiệu quả lại an toàn, làm một lần cả nhà dùng mấy tháng
Chanh muối có nhiều tác dụng rất tốt nên chị em hãy làm ngay một hũ để cả nhà dùng dần trong những ngày đông lạnh.
Chanh muối không chỉ là thức uống thơm ngon dùng để giải khát mà còn tăng cường sức đề kháng, kháng viêm, chữa ho và giải nhiệt cho cơ thể. Cách làm chanh muối tại nhà thế nào cho thơm ngon, giữ được lâu thì không phải ai cũng biết. Cách làm chanh muối đúng cách như dưới đây chị em nên tham khảo để có thể tự làm tại nhà để cả nhà dùng dần.
1. Nguyên liệu làm chanh muối
- Chanh tươi: 1 kg
- Muối hột: 1/2 kg
- Phèn chua: 2 muỗng cà phê
Chanh tươi, muối biển, phèn chua là nguyên liệu làm món chanh muối.
2. Chuẩn bị dụng cụ
- Hũ thủy tinh hoặc nhựa cao cấp để đựng.
3. Cách làm chanh muối
A. Sơ chế chanh
Đây là công đoạn rất quan trọng, quyết định đến độ ngon của món chanh muối nên bạn phải thực hiện hết tuần tự các bước.
- Làm sạch chanh: Chanh mua về vặt bỏ cuống, rửa thật kỹ dưới nước lạnh cho sạch.
- Xử lý vỏ chanh: Dùng một phần muối hột chà xát nhẹ tay vào lớp vỏ để chanh bớt the bớt đắng nhưng vẫn không bị nát, đến khi thấy lớp vỏ bớt độ bóng, bớt xanh, hơi nhám thì rửa sạch lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ráo. Sau đó dùng một chiếc xiên nhỏ đâm vào lớp vỏ bên ngoài, chú ý không đâm sâu vào bên trong, rồi ngâm chanh vào nước lạnh để chanh không bị thâm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.
Chanh rửa thật kỹ dưới nước lạnh cho sạch.
B. Làm sạch hũ đựng
- Tráng kỹ hũ thủy tinh bằng nước sôi rồi sau đó lau thật khô, nếu dùng hũ nhựa thì phải rửa bằng nước nóng thật sạch rồi lau bằng khăn sạch hoặc để khô tự nhiên.
- Bước này rất quan trọng vì tráng qua nước sôi để vi khuẩn chết hết, nếu không chanh muối rất dễ nổi bọt, nhanh hư, mùi chua lên men không ngon, không tốt cho sức khỏe.
4. Cách làm chanh muối ngon đúng chuẩn không bị đắng
Bước 1: Nấu nước phèn chua
Cho lượng phèn chua đã chuẩn bị vào nồi cùng với 1 lít nước lạnh, nấu đến sôi thì nhấc xuống để nguội.
Bước 2: Ngâm chanh trong phèn chua
- Khi nước phèn chua đã nguội, cho phần chanh vào ngâm khoảng 6 tiếng cho chanh trắng đẹp.
- Sau đó, đổ chanh ra rổ và rửa sạch rồi phơi khô sơ lớp vỏ bên ngoài.
Lưu ý: Nếu muốn chanh không bị nổi lên trên bạn có thể dùng đĩa để lên trên hoặc dùng những xiên để chặn lại.
Ngâm chanh trong phèn chua để chanh không đắng, không váng.
Bước 3: Nấu nước ngâm chanh muối
- Cho khoảng 500 gram muối hột đã chuẩn bị ở trên và 1 ít nước vào nồi, nấu sôi.
- Sau đó dùng rây lọc phần cặn của muối và lấy phần nước trong veo, để nguội.
Bước 4: Ngâm chanh muối
- Xếp chanh vào hũ đựng sạch, dùng xiên chặn ở miệng hũ để chanh không nổi lên. Chế từ từ nước ngâm chanh muối đã nguội vào hũ rồi đậy thật chặt và kín miệng.
- Để hũ chanh muối vào nơi thoáng mát, sạch sẽ từ 4 đến 6 tuần là có thể dùng được.
Ngâm chanh muối từ 4 - 6 tuần. Nên ngâm chanh bằng hũ thủy tinh.
5. Cách dùng và bảo quản chanh muối
- Chanh muối sau 1 tháng ngâm là có thể dùng ngon. Để lâu càng đậm đà, càng sánh càng ngon.
- Tuy nhiên, bạn trên tranh thủ dùng trong khoảng từ 3 - 4 tháng để ngon nhất và tránh sản sinh ra các chất khác do để kín trong thời gian dài. Quá thời hạn sẽ có màu nâu sậm không đẹp.
Tác dụng của chanh muối tới sức khỏe
- Cải thiện hệ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh đường ruột mãn tính. Uống nước chanh giúp thanh lọc đường ruột khỏe mạnh, tống khứ ra ngoài các chất thải không cần thiết của cơ thể.
- Chanh muối còn chữa cảm, ho hiệu quả: vỏ chanh muối có vị hăng the có tác dụng làm thông cổ họng, vị mặn của chanh muối có thể sát trùng làm giảm ngứa cổ. Bên cạnh đó, ngậm vỏ chanh muối còn có tác dụng làm tiêu đờm.
- Vitamin C có nhiều trong nước chanh là một trong những phương thuốc giúp bạn thoát khỏi tình trạng căng thẳng cho trí não và cơ thể.
- Giảm cân: Giảm cân bằng chanh muối sẽ giúp các chị em loại bỏ mỡ thừa trên toàn bộ cơ thể của mình, giúp cho các chị em có được thân hình và vóc dáng thon gọn, săn chắc.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp8 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.