- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muối dưa chớ bỏ qua khâu này để đảm bảo dưa không khú
Bạn muối dưa đã nhiều năm nhưng luôn có những lần thành công và thất bại đan xen, nguyên nhân có thể vì bạn đã bỏ qua 2 bước quan trọng dưới đây.
Dưa cải chua là món ăn kèm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, giúp đưa cơm, chống ngán khi ăn những món giàu chất béo. Dưa chua cũng là nguyên liệu tuyệt vời để nấu canh với cá, thịt bò..., những nguyên liệu giàu đạm, cần chút chua để cân bằng hương vị.
Muối dưa chớ bỏ qua khâu này để dưa không bị khú
Nhiều người dù hay làm món này nhưng vẫn chưa nắm được bí quyết muối dưa ngon, giòn, không khú, vì vậy nhiều khi món ăn thất bại mà không rõ nguyên do.
Để đảm bảo dưa chín ngon, không bị khú, bạn không được bỏ qua khâu đun sôi nước đùng dể muối dưa, nhất thiết không dùng loại nước chưa đun sôi vì chúng ít nhiều cũng chứa vi khuẩn, có thể khiến dưa khú, nhanh hỏng. Rất tiếc là nhiều người bỏ qua bước quan trọng này, trực tiếp muối dưa bằng nước lã.
Lưu ý, nước sau khi đun sôi cần để nguội hẳn rồi mới đem muối dưa. Không dùng loại nước đun sôi đã được để mấy ngày để muối dưa vì loại nước này có khả năng đã nhiễm khuẩn trở lại.
Dưa cải chua là món ăn chống ngán. (Ảnh: Sohu)
Cách muối dưa cải chuẩn
- Rửa sạch rau cải dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, trứng côn trùng có thể còn trong các kẽ lá.
Rửa sạch dưa cải giúp làm sạch vi khuẩn. (Ảnh: Sohu)
- Sau khi rửa, để rau ráo nước rồi đem ra chỗ thoáng, để phơi héo. Đây chính là điểm mấu chốt để giúp dưa muối được giòn, dễ chín, khó bị khú, hỏng. Cắt rau thành khúc vừa ăn hoặc để nguyên cây nếu thích.
Phơi nắng giúp dưa có độ giòn, màu vàng hấp dẫn. (Ảnh: Sohu)
- Pha nước muối dưa: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm (cứ 1 kg cải thì cần 1 lít nước), pha với 60 gr muối, 20 gr đường trắng, khuấy tan. Lưu ý, cần đun sôi nước để diệt khuẩn, giúp dưa không bị khú hay lên màng, nhớt.
- Cho cải vào chiếc âu đã tráng nước sôi để khử trùng, phần cuống ở dưới, phần lá để phía trên để dưa chín đều; sau đó cho nước muối vào. Để món dưa ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt. Bạn cũng có thể cho thêm vài thìa dấm để dưa chua nhanh và ngon hơn.
- Dùng chiếc đĩa lớn úp lên mặt âu dưa cải sao cho toàn bộ dưa ngập chìm dưới nước.
Sau khi ủ khoảng ba ngày, cải bẹ sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng và có vị chua, có thể dùng trực tiếp hoặc nấu canh, xào. Thành phẩm dưa cải muối có màu vàng đẹp mắt, vị giòn ngon và để lâu cũng không lo khú hỏng.
Lưu ý luôn để dưa cải ngập trong nước. (Ảnh: Sohu)
Lưu ý khi muối dưa cải
Để dưa cải giòn ngon, không bị khú hơn, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau:
- Trước khi ngâm dưa cải, bạn cần phải loại bỏ lá úa, héo. Những loại lá có dấu hiệu hỏng sẽ khiến dưa nhanh khú và ảnh hưởng đến mùi vị của món dưa.
- Dụng cụ để ngâm dưa cải phải sạch và không dính dầu mỡ. Nếu không sạch, dưa cải sẽ dễ bị hư hỏng.
- Cần đảm bảo rau ngập hoàn toàn trong nước, có thể dùng đĩa, vỉ chặn phía trên và lấy vật nặng ép cho cải bẹ chìm xuống nước. Bằng cách này, dưa cải sẽ không tiếp xúc với không khí gây khú hỏng.
Dưa cải thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon, để lâu không lo hỏng. (Ảnh: Sohu)
- Bạn có thể thêm chút hạt tiêu hoặc ớt giúp gia tăng hương vị cho món dưa chua.
Theo VTC news
-
Vào bếp1 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp18 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp4 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp5 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.