- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muối dưa chớ bỏ qua khâu này để đảm bảo dưa không khú
Bạn muối dưa đã nhiều năm nhưng luôn có những lần thành công và thất bại đan xen, nguyên nhân có thể vì bạn đã bỏ qua 2 bước quan trọng dưới đây.
Dưa cải chua là món ăn kèm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, giúp đưa cơm, chống ngán khi ăn những món giàu chất béo. Dưa chua cũng là nguyên liệu tuyệt vời để nấu canh với cá, thịt bò..., những nguyên liệu giàu đạm, cần chút chua để cân bằng hương vị.
Muối dưa chớ bỏ qua khâu này để dưa không bị khú
Nhiều người dù hay làm món này nhưng vẫn chưa nắm được bí quyết muối dưa ngon, giòn, không khú, vì vậy nhiều khi món ăn thất bại mà không rõ nguyên do.
Để đảm bảo dưa chín ngon, không bị khú, bạn không được bỏ qua khâu đun sôi nước đùng dể muối dưa, nhất thiết không dùng loại nước chưa đun sôi vì chúng ít nhiều cũng chứa vi khuẩn, có thể khiến dưa khú, nhanh hỏng. Rất tiếc là nhiều người bỏ qua bước quan trọng này, trực tiếp muối dưa bằng nước lã.
Lưu ý, nước sau khi đun sôi cần để nguội hẳn rồi mới đem muối dưa. Không dùng loại nước đun sôi đã được để mấy ngày để muối dưa vì loại nước này có khả năng đã nhiễm khuẩn trở lại.
Dưa cải chua là món ăn chống ngán. (Ảnh: Sohu)
Cách muối dưa cải chuẩn
- Rửa sạch rau cải dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, trứng côn trùng có thể còn trong các kẽ lá.
Rửa sạch dưa cải giúp làm sạch vi khuẩn. (Ảnh: Sohu)
- Sau khi rửa, để rau ráo nước rồi đem ra chỗ thoáng, để phơi héo. Đây chính là điểm mấu chốt để giúp dưa muối được giòn, dễ chín, khó bị khú, hỏng. Cắt rau thành khúc vừa ăn hoặc để nguyên cây nếu thích.
Phơi nắng giúp dưa có độ giòn, màu vàng hấp dẫn. (Ảnh: Sohu)
- Pha nước muối dưa: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm (cứ 1 kg cải thì cần 1 lít nước), pha với 60 gr muối, 20 gr đường trắng, khuấy tan. Lưu ý, cần đun sôi nước để diệt khuẩn, giúp dưa không bị khú hay lên màng, nhớt.
- Cho cải vào chiếc âu đã tráng nước sôi để khử trùng, phần cuống ở dưới, phần lá để phía trên để dưa chín đều; sau đó cho nước muối vào. Để món dưa ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt. Bạn cũng có thể cho thêm vài thìa dấm để dưa chua nhanh và ngon hơn.
- Dùng chiếc đĩa lớn úp lên mặt âu dưa cải sao cho toàn bộ dưa ngập chìm dưới nước.
Sau khi ủ khoảng ba ngày, cải bẹ sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng và có vị chua, có thể dùng trực tiếp hoặc nấu canh, xào. Thành phẩm dưa cải muối có màu vàng đẹp mắt, vị giòn ngon và để lâu cũng không lo khú hỏng.
Lưu ý luôn để dưa cải ngập trong nước. (Ảnh: Sohu)
Lưu ý khi muối dưa cải
Để dưa cải giòn ngon, không bị khú hơn, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau:
- Trước khi ngâm dưa cải, bạn cần phải loại bỏ lá úa, héo. Những loại lá có dấu hiệu hỏng sẽ khiến dưa nhanh khú và ảnh hưởng đến mùi vị của món dưa.
- Dụng cụ để ngâm dưa cải phải sạch và không dính dầu mỡ. Nếu không sạch, dưa cải sẽ dễ bị hư hỏng.
- Cần đảm bảo rau ngập hoàn toàn trong nước, có thể dùng đĩa, vỉ chặn phía trên và lấy vật nặng ép cho cải bẹ chìm xuống nước. Bằng cách này, dưa cải sẽ không tiếp xúc với không khí gây khú hỏng.
Dưa cải thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon, để lâu không lo hỏng. (Ảnh: Sohu)
- Bạn có thể thêm chút hạt tiêu hoặc ớt giúp gia tăng hương vị cho món dưa chua.
Theo VTC news
-
Vào bếp4 giờ trướcThịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
-
Vào bếp20 giờ trướcNhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp21 giờ trướcThịt kho trứng cút kiểu Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt về gia vị, bạn có thể làm thử để đổi món cho gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcVị tươi ngon từ thịt lợn kết hợp với vị chua, ngọt nhẹ của dứa khiến món ăn lạ miệng, hấp dẫn, món này cũng rất dễ chế biến, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp1 ngày trướcTiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.
-
Vào bếp2 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen. Tiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón mực trộn chua cay có độ giòn của mực, vị cay ngọt vô cùng hấp dẫn, món ăn này dễ làm, tiết kiệm thời gian chế biến.
-
Vào bếp3 ngày trướcCó một loại cây quen thuộc nhiều người thường chỉ ăn củ mà lại bỏ lá nhưng ít ai biết được lá chế biến như món rau ngon có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc cực hiệu quả.
-
Vào bếp3 ngày trướcChuẩn bị bữa tối đầy đủ chất dinh dưỡng là một quá trình phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ người nấu ăn. Tuy nhiên, có một vài món ăn tối đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm mà vẫn giúp bạn ăn no, đủ chất.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại thực phẩm này phổ biến trong y học cổ truyền và đã được chứng minh có hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcTự làm ốc xào cay ở nhà, bạn không chỉ yên tâm về vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn rất tiết kiệm; bạn cũng không mất nhiều thời gian cho món này.
-
Vào bếp4 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò kho là món ăn nấu khá cầu kì và mất nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cách nấu bò kho tại nhà siêu đơn giản, thơm ngon, thịt mềm, bổ dưỡng.