- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muối dưa chớ bỏ qua khâu này để đảm bảo dưa không khú
Bạn muối dưa đã nhiều năm nhưng luôn có những lần thành công và thất bại đan xen, nguyên nhân có thể vì bạn đã bỏ qua 2 bước quan trọng dưới đây.
Dưa cải chua là món ăn kèm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, giúp đưa cơm, chống ngán khi ăn những món giàu chất béo. Dưa chua cũng là nguyên liệu tuyệt vời để nấu canh với cá, thịt bò..., những nguyên liệu giàu đạm, cần chút chua để cân bằng hương vị.
Muối dưa chớ bỏ qua khâu này để dưa không bị khú
Nhiều người dù hay làm món này nhưng vẫn chưa nắm được bí quyết muối dưa ngon, giòn, không khú, vì vậy nhiều khi món ăn thất bại mà không rõ nguyên do.
Để đảm bảo dưa chín ngon, không bị khú, bạn không được bỏ qua khâu đun sôi nước đùng dể muối dưa, nhất thiết không dùng loại nước chưa đun sôi vì chúng ít nhiều cũng chứa vi khuẩn, có thể khiến dưa khú, nhanh hỏng. Rất tiếc là nhiều người bỏ qua bước quan trọng này, trực tiếp muối dưa bằng nước lã.
Lưu ý, nước sau khi đun sôi cần để nguội hẳn rồi mới đem muối dưa. Không dùng loại nước đun sôi đã được để mấy ngày để muối dưa vì loại nước này có khả năng đã nhiễm khuẩn trở lại.
Dưa cải chua là món ăn chống ngán. (Ảnh: Sohu)
Cách muối dưa cải chuẩn
- Rửa sạch rau cải dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn, trứng côn trùng có thể còn trong các kẽ lá.
Rửa sạch dưa cải giúp làm sạch vi khuẩn. (Ảnh: Sohu)
- Sau khi rửa, để rau ráo nước rồi đem ra chỗ thoáng, để phơi héo. Đây chính là điểm mấu chốt để giúp dưa muối được giòn, dễ chín, khó bị khú, hỏng. Cắt rau thành khúc vừa ăn hoặc để nguyên cây nếu thích.
Phơi nắng giúp dưa có độ giòn, màu vàng hấp dẫn. (Ảnh: Sohu)
- Pha nước muối dưa: Đun sôi nước rồi để nguội đến khi còn âm ấm (cứ 1 kg cải thì cần 1 lít nước), pha với 60 gr muối, 20 gr đường trắng, khuấy tan. Lưu ý, cần đun sôi nước để diệt khuẩn, giúp dưa không bị khú hay lên màng, nhớt.
- Cho cải vào chiếc âu đã tráng nước sôi để khử trùng, phần cuống ở dưới, phần lá để phía trên để dưa chín đều; sau đó cho nước muối vào. Để món dưa ngon hơn, bạn nên cho thêm vài củ hành tím đã lột vỏ và vài trái ớt. Bạn cũng có thể cho thêm vài thìa dấm để dưa chua nhanh và ngon hơn.
- Dùng chiếc đĩa lớn úp lên mặt âu dưa cải sao cho toàn bộ dưa ngập chìm dưới nước.
Sau khi ủ khoảng ba ngày, cải bẹ sẽ bắt đầu chuyển sang màu vàng và có vị chua, có thể dùng trực tiếp hoặc nấu canh, xào. Thành phẩm dưa cải muối có màu vàng đẹp mắt, vị giòn ngon và để lâu cũng không lo khú hỏng.
Lưu ý luôn để dưa cải ngập trong nước. (Ảnh: Sohu)
Lưu ý khi muối dưa cải
Để dưa cải giòn ngon, không bị khú hơn, bạn cần chú ý một số nguyên tắc sau:
- Trước khi ngâm dưa cải, bạn cần phải loại bỏ lá úa, héo. Những loại lá có dấu hiệu hỏng sẽ khiến dưa nhanh khú và ảnh hưởng đến mùi vị của món dưa.
- Dụng cụ để ngâm dưa cải phải sạch và không dính dầu mỡ. Nếu không sạch, dưa cải sẽ dễ bị hư hỏng.
- Cần đảm bảo rau ngập hoàn toàn trong nước, có thể dùng đĩa, vỉ chặn phía trên và lấy vật nặng ép cho cải bẹ chìm xuống nước. Bằng cách này, dưa cải sẽ không tiếp xúc với không khí gây khú hỏng.
Dưa cải thành phẩm có màu vàng đẹp mắt, giòn ngon, để lâu không lo hỏng. (Ảnh: Sohu)
- Bạn có thể thêm chút hạt tiêu hoặc ớt giúp gia tăng hương vị cho món dưa chua.
Theo VTC news
-
Vào bếp2 giờ trướcLoại rau dân dã, độc đáo từ cái tên, chế biến theo cách này vừa ngon vừa giàu dưỡng chất, đến trẻ nhỏ còn mê.
-
Vào bếp6 giờ trướcVới nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.
-
Vào bếp7 giờ trướcNhững miếng móng giò kho tộ màu cánh gián nhìn đã thấy thèm, cắn một miếng thì hoàn toàn bị chinh phục vì thịt dẻo, mềm mà không nhũn, vị đậm đà, béo mà không ngấy.
-
Vào bếp9 giờ trướcDứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.
-
Vào bếp21 giờ trướcNồi chiên không dầu tuy có kích thước nhỏ bé nhưng lại có thể “hô biến” ra hàng trăm món ngon mà không cần dùng dầu mỡ hoặc chỉ cần dùng rất ít.
-
Vào bếp1 ngày trướcỞ nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món giàu protein như trứng, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt... giúp no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể bắt đầu ngày mới, lại tốt cho quá trình đốt mỡ, tăng cơ hỗ trợ giảm cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcNgoài cách luộc, nướng hay chiên, bạn có thể dùng khoai lang để làm những chiếc bánh thơm ngon và bổ dưỡng; bánh khoai lang rán rất hợp với ngày mát trời.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt gà là thực phẩm quen thuộc trong các thực đơn giảm cân. Dẫu vậy, để nhanh chóng đạt mục tiêu cân nặng, bạn cần nắm vững những mẹo dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
Vào bếp3 ngày trướcMức nướng sa tế là món ăn chế biến từ hải sản được lòng rất nhiều người đam mê ẩm thực. Tuy nhiên, cách làm mực nướng sa tế lại có công thức chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.