- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn đồ xôi “3 không: không nhão, không khô, không khê” thì đừng đổ nếp vào nổi kiểu này nữa
Thất bại thường gặp nhất khi đồ xôi chính là một nồi xôi nhão lớp giữa, khô lớp trên và bị khê phần dưới.
Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt. Một đĩa xôi thơm phưng phức, bốc khói nghi ngút sẽ cực kì “kích thích” những cái bao tử rỗng vào mỗi sáng. Đây cũng là món điểm tâm quen thuộc của rất nhiều người bởi tính tiện dụng, dễ làm, không hề phức tạp, cầu kì.
Tuy vậy, xôi cũng như những món ăn khác, tuy dễ làm nhưng nếu không nắm những nguyên tắc cơ bản thì khả năng thất bại sẽ rất cao. Thất bại thường gặp nhất khi đồ xôi chính là một nồi xôi nhão lớp giữa, khô lớp trên và bị khê phần dưới. Để nấu được nồi xôi ngon đúng điệu như các chị bán hàng thì chắc chắn trong chúng ta, ai cũng từng rất nhiều lần đồ xôi thất bại như thế.
Lý do chủ yếu dẫn đến nồi xôi vừa nhão, khô và khê chính là do bạn chưa canh lửa đúng và quan trọng hơn là không tạo độ thông thoáng cho hạt nếp. Nếp phải có không gian, đủ độ thoáng thì mới có thể nở bung, dẻo, mẩy hạt, ráo nước, không bị nhão. Bạn biết làm thế nào không? Đó chính là cách bạn cho nếp vào nồi đấy.
Nghe qua thì tưởng không liên quan nhưng thực tế thì cách bạn cho nếp vào nồi đóng vai trò cực kì quan trọng để nếp nở bung, ráo nước, không nhão, không khê, không khô. Thông thường, chúng ta vẫn thường đổ cả thau, cả rổ nếp vào nồi cho nhanh, dàn đều nếp rồi đậy kín nắp, bật lửa đồ xôi. Tuy nhiên, đó không phải là cách đúng đắn.
Để đồ xôi 3 không: không nhão, không khô, không khê, bạn nên dùng tay vốc từng nắm nếp cho vào nồi. Cách này sẽ giúp trải đều hạt nếp, giúp hạt nếp không chèn vào nhau, có nhiều không gian hơn để nếp nở bung. Ngoài ra, đây cũng là cách để không khí trong nồi lưu thông tốt, lưu thông đều khắp nồi, từ đó giúp hạt nếp nở đều hơn nhờ hơi nước lan tỏa đều trong nồi.
Bạn cần phải dùng tay trải đều hạt nếp, giúp hạt nếp không chèn vào nhau, có nhiều không gian hơn để nếp nở bung. (Ảnh: Internet)
Thế nhưng nếu chẳng may xôi sau khi nấu lại bị sống, sượng thì phải làm thế nào? Dễ thôi, khi nồi xôi vẫn còn nóng bạn chỉ cần vẩy nước ấm nóng đều lên mặt xôi, sau đó xới lên, đậy kín nắp và ủ khăn bên ngoài để hơi nước không thoát ra. Vậy là ổn rồi đấy.
Theo Thời đại
-
Vào bếp6 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp13 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.