- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày giáp Tết, nấu cơm thế này vừa tiết kiệm thời gian lại ngon và ôn được cả "bầu trời kí ức"
Hôm nay chúng ta hãy cùng làm món "cơm độn" vừa giúp ôn lại kí ức nhưng biến tấu để ngon đậm đà hơn.
Cơm độn khoai - món ăn mà dường như chỉ đọng lại trong miền ký ức của nhiều người lớn tuổi. Khi ấy thiếu gạo, nhà nào mở nắp nồi cơm cũng thấy phủ những dải khoai lang màu vàng nâu và gạo gần như là ít hơn khoai. Thời đó, một bát cơm độn khoai lang là món ăn phổ biến và người ta cũng chỉ có nhu cầu đủ ăn để no bụng, cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Ngày nay, khi cuộc sống thay đổi, đời sống được nâng cao lên rất nhiều thì món cơm độn đôi khi lại trở thành "đặc sản". Một số người muốn tìm lại một chén cơm độn khoai lang để nhớ về một thời đã qua cũng không dễ dàng làm được. Cơm độn khoai "nguyên thủy" đến giờ hẳn không còn nhiều người làm được. Hoặc những người biết cách làm cũng sẽ thêm các loại nguyên liệu khác nhau để món cơm đậm đà và thơm ngon hơn. Giống như món cơm độn khoai lang hôm nay chúng tôi giới thiệu với các bạn có trộn thêm thịt gà, nấm và hành tây...
Nguyên liệu để làm cơm độn khoai lang và thịt gà
1 phần má đùi gà, 1 củ khoai lang loại vừa, 5 cây nấm hương, nửa củ hành tây, lượng gạo đủ nấu 2 chén cơm, 250ml nước dùng gà (hoặc nước lọc pha bột cốt gà), 1/2 thìa cà phê muối, một chút bột tiêu, một ít dầu mè, 1 thìa cà phê tinh bộ bắp.
Cách làm cơm độn khoai lang và thịt gà
Bước 1: Thịt gà mua về dùng muối và gừng chà xát rồi rửa sạch lại với nước, sau đó thấm khô bằng khăn bếp. Tiếp đó, thái thịt gà thành các miếng vừa ăn ướp với chút xíu muối, tiêu và tinh bột bắp. Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái hạt lựu và ngâm qua nước có pha chút muối để tránh thâm. Nấm hương ngâm nở mềm rồi thái lát mỏng. Hành tây xắt sợi nhỏ theo chiều ngang. Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu mè vào đun nóng rồi thêm gạo cùng nấm hương vào, xào cho dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn chuyển vào nồi cơm điện và cho một lượng nước dùng gà vừa đủ vào.
Bước 2: Sau đó thêm khoai lang cắt khối nhỏ vào rồi ấn nút nấu. Kế tiếp bạn cho một chút dầu vào chảo, thêm hành tây và xào thơm rồi cho thịt gà vào, đảo đều tay cho đến khi thịt gà đổi màu, gần chín thì nhấc ra. Lúc này cơm đã chín, bạn cho phần thịt gà, hành tây vừa xào vào, dùng đũa nhẹ nhàng đảo đều để các nguyên liệu lẫn vào nhau. Sau đó ấn lại nút nấu một lần nữa.
Bước 3: Khi nồi cơm báo hiệu đã chín bạn rắc thêm chút hành lá hoặc rau mùi xắt nhỏ vào. Lấy cơm ra tô là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món cơm độn khoai lang và thịt gà
Món cơm độn khoai lang và thịt gà hoàn thành với thao tác đơn giản, ai cũng có thể làm được. Trong quá trình nấu, gạo được hấp thụ phần nước dùng gà và vị ngọt của khoai lang, nên có kết cấu bóng mịn và ngọt mềm. Món ăn thơm mùi gạo và khoai lang nên tạo được ấn tượng hoài cổ với người được thưởng thức nhất là những người đã từng trải qua thời kỳ ăn cơm độn trong quá khứ. Bên cạnh đó, với phần thịt gà và nấm tạo nên hương vị đậm đà và thơm ngon hơn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món cơm độn khoai lang và thịt gà!
Theo Trí Thức Trẻ
-
Vào bếp12 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.