- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày mưa làm lạc rang muối kiểu này đảm bảo giòn ngon, đưa cơm
Nếu không có điều kiện đi chợ hay nấu nướng cầu kỳ trong ngày mưa, bạn hãy làm lạc rang muối theo cách sau, đảm bảo bữa cớm sẽ vừa ngon vừa tiết kiệm.
Lạc rang muối là món ăn rất đơn giản nhưng lại được nhiều người ưa thích, hầu như ai ăn cũng thấy ngon và cực kỳ đưa cơm. lạc cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh. Do chứa nhiều chất béo tốt, nó có thể giúp giảm cholesterol, trì hoãn lão hóa và tăng cường trí não.
Nhiều người khi làm lạc rang muối hường không ưng ý vì lạc kém giòn, thiếu đi vị bùi. Vì thế, họ thường chọn cách mua sẵn cho tiện lợi. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo sức khỏe, bạn vẫn nên tự làm để kiểm soát quy trình và chất lượng, tránh được tình trạng sử dụng dầu mỡ không đảm bảo, khiến món lạc mất đi tác dụng và còn có mùi khét cháy.
Món lạc rang muối dễ làm, đưa cơm. (Ảnh: Toutitao)
Cách làm lạc rang muối giòn, ngon
Món lạc rang muối tuy dễ, ai cũng có thể làm nhưng chất lượng sẽ khác nhau tùy theo cách thực hiện. Muốn món ăn giòn, đậm vị, bùi béo, bạn hãy áp dụng theo gợi ý sau:
Chọn và rừa lạc
Nên chọn lạc tròn to để có món ăn đẹp mắt. (Ảnh: Toutitao)
Để có món lạc rang muối ngon, khâu chọn nguyên liệu hết sức quan trọng. Bạn cần loại bỏ những hạt nảy mầm, mốc, hoặc lép, héo.
Khâu làm sạch thường bị nhiều người bỏ qua vì sợ lạc sẽ bị ỉu. Tuy nhiên, đây là bước rất quan trọng giúp lạc sạch bụi bẩn và có độ nở giòn cao hơn. Cho lạc vào một bát nước pha muối, dùng tay đảo nhẹ, bạn sẽ thấy rất nhiều bụi bẩn nổi trên mặt nước. Sau đó, hãy vớt lạc ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Quá trình rửa lạc giúp làm sạch bụi bẩn. (Ảnh: Toutitao)
Việc rửa lạc phải làm nhanh, không nên ngâm quá lâu hoặc chà xát mạnh làm bong lớp vỏ lụa, vốn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý.
Rang lạc
Làm khô lạc mới được rửa với khăn giấy, sau đó đổ vào chảo, đảo liên tục để lạc chín đều. Lửa rang lạc nên là lửa nhỏ để giúp lạc chín dần từ trong ra ngoài.
Rang lạc trong chảo lớn và đảo đều tay. (Ảnh: Toutitao)
Khi thấy lạc ngả màu, có những tiếng lách tách nhỏ, bạn mới cho một chút dầu thực vật vào; tiếp tục dùng lửa nhỏ và đảo đều tay để dầu ngấm dần vào các hạt lạc.
Khi lạc chín hẳn, tiếng lách tách sẽ ngày càng nhiều hơn, hương thơm dậy lên. Lúc này, lạc đã chín khoảng 90%, bạn có thể cho thêm 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều. Cách này sẽ giúp lạc thơm ngon hơn và bảo quản được lâu, không bị mất mùi.
Bước cuối, bạn nên thêm một thìa rượu trắng để món ăn thơm hơn. (Ảnh: Toutitao)
Rượu trắng sẽ bay hơi nhanh chóng, bạn chỉ cần đảo thêm vài lần là món ăn đã hoàn thành. Sau khi tắt bếp, hãy rắc thêm chút muối để tăng hương vị cho hạt lạc.
4 nguyên tắc cần nhớ khi rang lạc
Không nên ngâm lạc quá lâu để tránh bị bong tróc vỏ lụa và ảnh hưởng đến hình thức của món lạc rang. Hơn nữa, việc ngâm quá lâu cũng sẽ khiến thời gian rang bị kéo dài.
Không để lửa to vì sẽ khiến lạc bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa kịp chín, khiến món lạc rang bị ỉu, kém ngon.
Không cho muối vào khi chưa tắt bếp vì sẽ gây cháy, hạt muối sẽ không bám đều vào lạc.
Luôn lắng nghe âm thanh khi đảo lạc, nếu tiếng lách tách ngày một nhỏ hơn nghĩa là lạc đã chín, bạn cần tính toán thời gian tắt bếp.
Theo VTC news
-
Vào bếp3 giờ trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp8 giờ trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp11 giờ trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp3 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.
-
Vào bếp4 ngày trướcPate là thực phẩm chế biến sẵn, dùng kèm bánh mì hoặc một số món ăn khác. Hương vị thơm, béo bùi từ pate hứa hẹn tạo nên điểm nhấn cho món mì xào.
-
Vào bếp5 ngày trướcTrong những ngày mưa, món cá khô rim cay sẽ giúp bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn với hương vị đậm đà, lại đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp5 ngày trướcMưa bão dài ngày nên nhiều người mua dự trữ rau, củ quả - trong đó có quả bí đỏ.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu vịt om sấu là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm lẩu vịt om sấu thơm ngon, đơn giản tại nhà.