- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày mưa làm lạc rang muối kiểu này đảm bảo giòn ngon, đưa cơm
Nếu không có điều kiện đi chợ hay nấu nướng cầu kỳ trong ngày mưa, bạn hãy làm lạc rang muối theo cách sau, đảm bảo bữa cớm sẽ vừa ngon vừa tiết kiệm.
Lạc rang muối là món ăn rất đơn giản nhưng lại được nhiều người ưa thích, hầu như ai ăn cũng thấy ngon và cực kỳ đưa cơm. lạc cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng và lành mạnh. Do chứa nhiều chất béo tốt, nó có thể giúp giảm cholesterol, trì hoãn lão hóa và tăng cường trí não.
Nhiều người khi làm lạc rang muối hường không ưng ý vì lạc kém giòn, thiếu đi vị bùi. Vì thế, họ thường chọn cách mua sẵn cho tiện lợi. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo sức khỏe, bạn vẫn nên tự làm để kiểm soát quy trình và chất lượng, tránh được tình trạng sử dụng dầu mỡ không đảm bảo, khiến món lạc mất đi tác dụng và còn có mùi khét cháy.
Món lạc rang muối dễ làm, đưa cơm. (Ảnh: Toutitao)
Cách làm lạc rang muối giòn, ngon
Món lạc rang muối tuy dễ, ai cũng có thể làm nhưng chất lượng sẽ khác nhau tùy theo cách thực hiện. Muốn món ăn giòn, đậm vị, bùi béo, bạn hãy áp dụng theo gợi ý sau:
Chọn và rừa lạc
Nên chọn lạc tròn to để có món ăn đẹp mắt. (Ảnh: Toutitao)
Để có món lạc rang muối ngon, khâu chọn nguyên liệu hết sức quan trọng. Bạn cần loại bỏ những hạt nảy mầm, mốc, hoặc lép, héo.
Khâu làm sạch thường bị nhiều người bỏ qua vì sợ lạc sẽ bị ỉu. Tuy nhiên, đây là bước rất quan trọng giúp lạc sạch bụi bẩn và có độ nở giòn cao hơn. Cho lạc vào một bát nước pha muối, dùng tay đảo nhẹ, bạn sẽ thấy rất nhiều bụi bẩn nổi trên mặt nước. Sau đó, hãy vớt lạc ra, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Quá trình rửa lạc giúp làm sạch bụi bẩn. (Ảnh: Toutitao)
Việc rửa lạc phải làm nhanh, không nên ngâm quá lâu hoặc chà xát mạnh làm bong lớp vỏ lụa, vốn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý.
Rang lạc
Làm khô lạc mới được rửa với khăn giấy, sau đó đổ vào chảo, đảo liên tục để lạc chín đều. Lửa rang lạc nên là lửa nhỏ để giúp lạc chín dần từ trong ra ngoài.
Rang lạc trong chảo lớn và đảo đều tay. (Ảnh: Toutitao)
Khi thấy lạc ngả màu, có những tiếng lách tách nhỏ, bạn mới cho một chút dầu thực vật vào; tiếp tục dùng lửa nhỏ và đảo đều tay để dầu ngấm dần vào các hạt lạc.
Khi lạc chín hẳn, tiếng lách tách sẽ ngày càng nhiều hơn, hương thơm dậy lên. Lúc này, lạc đã chín khoảng 90%, bạn có thể cho thêm 1 thìa rượu trắng vào, đảo đều. Cách này sẽ giúp lạc thơm ngon hơn và bảo quản được lâu, không bị mất mùi.
Bước cuối, bạn nên thêm một thìa rượu trắng để món ăn thơm hơn. (Ảnh: Toutitao)
Rượu trắng sẽ bay hơi nhanh chóng, bạn chỉ cần đảo thêm vài lần là món ăn đã hoàn thành. Sau khi tắt bếp, hãy rắc thêm chút muối để tăng hương vị cho hạt lạc.
4 nguyên tắc cần nhớ khi rang lạc
Không nên ngâm lạc quá lâu để tránh bị bong tróc vỏ lụa và ảnh hưởng đến hình thức của món lạc rang. Hơn nữa, việc ngâm quá lâu cũng sẽ khiến thời gian rang bị kéo dài.
Không để lửa to vì sẽ khiến lạc bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa kịp chín, khiến món lạc rang bị ỉu, kém ngon.
Không cho muối vào khi chưa tắt bếp vì sẽ gây cháy, hạt muối sẽ không bám đều vào lạc.
Luôn lắng nghe âm thanh khi đảo lạc, nếu tiếng lách tách ngày một nhỏ hơn nghĩa là lạc đã chín, bạn cần tính toán thời gian tắt bếp.
Theo VTC news
-
Vào bếp9 giờ trướcTôm sốt cà chua là một món ăn ngon, dễ làm với thời gian chế biến chỉ khoảng 30 phút nhưng là món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho bữa cơm gia đình
-
Vào bếp13 giờ trướcThường được nhắc đến với cụm từ "nàng dâu hào môn", nhưng cuộc sống của Tăng Thanh Hà vẫn bình dị như bao người phụ nữ trong căn bếp nhỏ.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón cơm rang thanh long không chỉ có màu sắc lạ mắt mà hương vị cũng rất hấp dẫn, thích hợp để cả nhà đổi món.
-
Vào bếp18 giờ trướcVáng đậu trộn rau củ là món ăn thanh đạm được nhiều người yêu thích, món này cũng rất dễ làm.
-
Vào bếp20 giờ trướcĐây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
-
Vào bếp1 ngày trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
Vào bếp1 ngày trướcSandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.
-
Vào bếp1 ngày trướcQuả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông nhất thiết dùng chảo chống dính, bạn có thể làm bánh xèo bằng chảo inox, vật dụng mà nhà ai cũng có, bánh làm ra giòn rụm, hấp dẫn như ngoài hàng.
-
Vào bếp2 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.