- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghệ nhân hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch
Mâm cúng cô hồn tháng 7 âm lịch cần sự thận trọng và tỉ mỉ. Hãy đọc những lưu ý trong bài viết sau để chuẩn bị mâm cúng cô hồn được đầy đủ nhất.
Dân gian Việt Nam quan niệm, lễ cúng cô hồn tháng 7 âm lịch không nhất thiết phải vào đúng ngày rằm. Gia chủ có thể cúng từ 2/7 đến trưa 15/7 âm lịch (từ 5/8 đến trưa 18/8 dương lịch).
Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết (Hà Nội) cho biết, lễ cúng trong tháng 7 âm lịch nhằm tưởng nhớ ông bà tổ tiên và cúng cho những vong hồn chưa siêu thoát. Vì vậy, mâm cúng luôn có các món truyền thống như: gà luộc, xôi, giò lụa…
Tuy nhiên, nghệ nhân Ánh Tuyết nhấn mạnh: “Các gia đình đừng quá câu nệ phải tuân thủ theo mâm cỗ truyền thống, mà có thể chọn thực phẩm theo mùa, chế biến món ăn phù hợp khẩu vị. Đồng thời, các bà nội trợ cần tính toán làm mâm cúng phù hợp với hoàn cảnh, tránh lãng phí”.
Theo bà Tuyết, cần chuẩn bị mâm cúng trong nhà và mâm cúng cô hồn (chúng sinh) ngoài trời.
Mâm cúng cô hồn ngoài trời. Ảnh: Bếp nhà Phong Lan
Lễ vật trên mâm cúng gồm có:
Muối, gạo (1 đĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong), cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ), hoa quả (5 loại 5 mầu),12 cục đường thẻ.
Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...). Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo...
3 chung nước (hay 3 ly nhỏ), 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ...
Món cháo loãng không thể thiếu trong lễ cúng cô hồn. Dân gian tin rằng, món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp, không thể nuốt được thức ăn thông thường.
Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện.
Kết thúc lễ, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã. Tuy nhiên, việc cúng vàng mã cũng nên hạn chế.
Mâm cúng trong nhà
Mâm cúng Phật
Đối với những gia đình theo đạo Phật, rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn. Rằm tháng 7 cũng là ngày lễ Vu Lan, xuất phát từ tích đức Mục Kiền Liên xả thân cứu mẹ.
Vào ngày lễ Vu Lan, bạn chỉ cần sắp một mâm cơm chay hoặc đơn giản hơn là mâm ngũ quả để cúng Phật rồi thụ lộc tại nhà.
Mâm cúng thần linh và gia tiên
Mâm cúng gia tiên thường là cỗ mặn.
Mâm cỗ mặn có đủ các món như: xôi, gà luộc, canh, cơm, cá kho…
Mâm cúng tháng cô hồn trong nhà. Ảnh: Vũ Thu Hương
Xôi đỗ
Gạo và đỗ ngâm trong vòng 4-5 tiếng (hoặc trước khi đi ngủ ngâm gạo đỗ, sáng hôm sau nấu), nếu không có thời gian thì có thể ngâm 3 tiếng.
Gạo đỗ sau khi ngâm nở to hơn, đem vo nhẹ, xóc, để ráo nước. Cho muối, đường/mật ong vào xóc đều để gạo ngấm rồi đổ gạo vào chõ đồ chín. Khi xôi đã chín tới lần 1, bạn mở chõ ra để đảo đều nước cốt dừa vào xôi, rồi hấp tiếp khoảng 15 phút nữa là chín.
Gà luộc
Đặt gà vào nồi, đổ nước lạnh xăm xắp con gà, cho 1 thìa muối hòa với nước. Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nồi nước, đun lửa to trong 5 - 10 phút, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ để nước sôi liu riu cho chín ở bên trong mình gà. Không nên để sôi sùng sục, tránh làm rách da gà.
Cuối cùng, đập dập 1 củ nghệ. Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra. Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt. Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30 phút nữa.
Sau khi luộc chín, nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sạch để nguội có đá lạnh. Bước này sẽ giúp da gà được căng giòn. Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt.
Theo VietNamNet
-
Vào bếp1 giờ trướcLoại củ rất phổ biến ở Việt Nam này hóa ra là bí quyết sống thọ của một Vùng Xanh nổi tiếng.
-
Vào bếp21 giờ trướcCách ăn này sẽ giữ được dinh dưỡng tối đa từ cà tím, giúp hạ huyết áp, cải thiện tâm trạng và ngủ ngon hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcNấm rơm kho đậu hũ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, lại thích hợp để ăn chay. Cùng tìm hiểu cách làm nấm rơm kho đậu hũ đơn giản mà cực hao cơm dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhồng tôm là món ăn khoái khẩu của hầu hết mọi người, nhưng lâu nay nhiều người ngại rán vì nhiều dầu mỡ và rất mất thời gian. Đừng lo vì giờ bạn chỉ mất 3p cho mỗi mẻ chiên bằng nồi chiên không dầu.
-
Vào bếp2 ngày trướcBên cạnh những món ăn nổi tiếng như gà nướng Bản Đôn Đắk Lắk, cơm lam, măng đắng… thì bún chìa cũng là một loại đặc sản được nhiều người yêu mến.
-
Vào bếp2 ngày trướcGà luộc là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc gà sao cho ngon ngọt, chín đều, giữ được chất dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhoai lang là món ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến khác nhau, món bánh khoai lang trứng nướng thơm ngon không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcChúng được mệnh danh là "thịt của các loại rau". Chúng không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcỨc gà rang vừng (mè) là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình, đây là món ăn ngon, dễ chế biến.
-
Vào bếp5 ngày trướcBạn sẽ có ngay ly sinh tố bí ngô thơm ngon, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp chỉ với những cách làm đơn giản dưới đây.
-
Vào bếp5 ngày trướcChuối xanh là sản phẩm mà nhiều người đang cần giải cứu sau ảnh hưởng của cơn bão số 3. Với chuối xanh, bạn đừng chỉ luộc mà hãy thử biến tấu với 5 món ngon vừa tốt cho sức khỏe dưới đây.