- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau
Đây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Thì là giúp phòng bệnh mùa Thu, cải thiện giấc ngủ tốt
Thì là là loại rau gia vị có mùi thơm đặc trưng, ngay cả khi đã nấu chín. Nhiều nơi vẫn trồng thì là để vừa làm rau vừa để làm dược liệu. Không chỉ có thể ăn như rau, thì là được bào chế thành tinh dầu, thuốc sắc, thuốc viên… hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tốt.
BS CKII Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) cho rằng, trong thì là có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, mangan, sắt, folate,… mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, terpenoids, tanin trong cây thì là có đặc tính chống viêm, chống nhiễm trùng. Mỗi ngày bổ sung thì là trong khẩu phần ăn của gia đình sẽ giúp phòng tránh bệnh tốt, nhất là trong mùa Thu dễ bị nhiễm các bệnh do thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển.
Ngoài ra, thì là có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Bạn có thể chế biến thành canh hoặc hãm hạt thì là với nước sôi rồi để nguội và uống. Trước khi đi ngủ 1 giờ là thời điểm uống tốt nhất, bạn có thể thử.
Rau gia vị này cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn vì nếu thiếu sẽ mất vị ngon, nhất là các món như riêu cá, canh cá giấm, canh lươn, ốc, cháo cá… vừa thơm ngon vừa át đi vị tanh.
5 món ngon thiếu thì là là mất vị
Chả thịt thì là: Món ăn được làm từ thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành khô, gia vị, thì là. Thịt đem xay nhuyễn cùng hành khô rồi ướp với các gia vị mắm, hạt nêm cùng lòng đỏ trứng, thì là... Đem tất cả trộn đều, viên thành chả rồi chiên vàng. Món này nếu thiếu thì là sẽ không dậy mùi thơm ngon.
Cá basa nghệ xào thì là: Bạn dễ dàng làm món ăn này chỉ trong 30 phút với các nguyên liệu gồm cá basa, riềng, bột nghệ, mẻ, thì là, mắm, tiêu. Ướp cá với bột nghệ, tiêu, mắm trong khoảng 10 phút. Sau đó xào qua hành lá và thì là, rồi cho cá vào đảo nhẹ nhàng là được. Món ăn này nếu thiếu thì là sẽ mất đi vị thơm ngon.
Chả chay nấm thì là: Với những ai ăn chay thì có thể thử làm món chả chay nấm thì là này. Nguyên liệu làm hết sức đơn giản chỉ có nấm bạch tuyết, nấm kim châm,1/2 củ cà rốt, một bìa đậu phụ, gia vị hạt nêm, hat tiêu, ớt, bột chiên giòn và không thể thiếu thì là. Món chả này có vị giòn xốp, béo bùi của nấm, đậu phụ và mùi thơm đặc trưng của thì là, cay cay của ớt… hòa quyện cùng nhau tạo nên món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.
Canh ngao thì là: Món canh nghêu thì là tỏa ra hương thơm thì thì là và hành lá vô cùng hấp dẫn. Vị canh ngọt thanh, đậm đà quyện cùng thịt nghêu dai dai và vị chua chua của cà chua và khế làm món canh mang đến một hương vị rất ngon miệng.
Canh trứng thì là: Đơn giản và nhanh chóng thì bạn có thể kết hợp trứng với thì là tạo thành một món canh thơm ngon. Rau thì là có tác dụng chống tanh giúp hương vị bát canh trứng thơm và dậy mùi hơn.
Theo Giadinhvaxahoi
-
Vào bếp1 giờ trướcVáng đậu trộn rau củ là món ăn thanh đạm được nhiều người yêu thích, món này cũng rất dễ làm.
-
Vào bếp15 giờ trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
Vào bếp20 giờ trướcSandwich trứng sữa là món ăn chế biến đơn giản, dễ làm, chỉ cần 5 - 10 phút là chúng ta đã có những lát sandwich thơm ngon cho bữa ăn sáng gọn nhẹ.
-
Vào bếp1 ngày trướcQuả trứng gà dễ ăn, dễ chế biến, nhưng dù khéo tay chế biến thành món ngon bổ dưỡng đến mấy thì vẫn có những người cần lưu ý khi ăn. Vì vậy, các nội tướng cần biết thêm kiến thức sau để cả nhà ăn đúng cách mới an toàn, bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông nhất thiết dùng chảo chống dính, bạn có thể làm bánh xèo bằng chảo inox, vật dụng mà nhà ai cũng có, bánh làm ra giòn rụm, hấp dẫn như ngoài hàng.
-
Vào bếp1 ngày trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhương Oanh trổ tài nấu cơm gà Singapore chuẩn vị, trình bày chỉn chu, ăn kèm canh bí xanh thuần Việt.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt cuộn rau củ nướng nồi chiên không dầu không chỉ dễ làm, mà nguyên liệu thì dễ kiếm. Đặc biệt, khi chiên bằng nồi chiên không dầu, mọi người sẽ không cần phải lo lắng quá nhiều về dầu mỡ hay là hại sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều người thường ăn quả, bỏ lá nhưng ít ai biết thứ vứt đi lại là loại rau cực phẩm, chống lão hóa, tăng khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt kho trứng cút kiểu Trung Quốc và Việt Nam có nhiều điểm khác biệt về gia vị, bạn có thể làm thử để đổi món cho gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcVị tươi ngon từ thịt lợn kết hợp với vị chua, ngọt nhẹ của dứa khiến món ăn lạ miệng, hấp dẫn, món này cũng rất dễ chế biến, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp3 ngày trướcTiêu thụ thường xuyên những món như cá biển, nước hầm xương, trái cây giàu Vitamin C, các loại hạt giàu Vitamin E có khả năng tăng cường hấp thụ collagen, duy trì làn da trẻ trung, làm chậm tốc độ lão hóa.
-
Vào bếp4 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen. Tiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.