- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người thường xuyên mất ngủ đừng quên rau gia vị này, thử ngay 5 món ngon dễ làm lại bổ dưỡng sau
Đây là một rau gia vị có mùi thơm đặc biệt dễ ăn và hấp dẫn. Rau này rất tốt cho việc cải thiện giấc ngủ, phòng bệnh trong mùa Thu và là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Thì là giúp phòng bệnh mùa Thu, cải thiện giấc ngủ tốt
Thì là là loại rau gia vị có mùi thơm đặc trưng, ngay cả khi đã nấu chín. Nhiều nơi vẫn trồng thì là để vừa làm rau vừa để làm dược liệu. Không chỉ có thể ăn như rau, thì là được bào chế thành tinh dầu, thuốc sắc, thuốc viên… hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tốt.
BS CKII Dương Ngọc Vân (BVĐK Medlatec) cho rằng, trong thì là có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, mangan, sắt, folate,… mang đến nhiều lợi ích nổi bật cho sức khỏe, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các hợp chất chống oxy hóa như flavonoid, terpenoids, tanin trong cây thì là có đặc tính chống viêm, chống nhiễm trùng. Mỗi ngày bổ sung thì là trong khẩu phần ăn của gia đình sẽ giúp phòng tránh bệnh tốt, nhất là trong mùa Thu dễ bị nhiễm các bệnh do thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển.
Ngoài ra, thì là có tác dụng tốt đối với những người thường xuyên mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon giấc. Bạn có thể chế biến thành canh hoặc hãm hạt thì là với nước sôi rồi để nguội và uống. Trước khi đi ngủ 1 giờ là thời điểm uống tốt nhất, bạn có thể thử.
Rau gia vị này cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn vì nếu thiếu sẽ mất vị ngon, nhất là các món như riêu cá, canh cá giấm, canh lươn, ốc, cháo cá… vừa thơm ngon vừa át đi vị tanh.
5 món ngon thiếu thì là là mất vị
Chả thịt thì là: Món ăn được làm từ thịt nạc vai, lòng đỏ trứng gà, hành khô, gia vị, thì là. Thịt đem xay nhuyễn cùng hành khô rồi ướp với các gia vị mắm, hạt nêm cùng lòng đỏ trứng, thì là... Đem tất cả trộn đều, viên thành chả rồi chiên vàng. Món này nếu thiếu thì là sẽ không dậy mùi thơm ngon.
Cá basa nghệ xào thì là: Bạn dễ dàng làm món ăn này chỉ trong 30 phút với các nguyên liệu gồm cá basa, riềng, bột nghệ, mẻ, thì là, mắm, tiêu. Ướp cá với bột nghệ, tiêu, mắm trong khoảng 10 phút. Sau đó xào qua hành lá và thì là, rồi cho cá vào đảo nhẹ nhàng là được. Món ăn này nếu thiếu thì là sẽ mất đi vị thơm ngon.
Chả chay nấm thì là: Với những ai ăn chay thì có thể thử làm món chả chay nấm thì là này. Nguyên liệu làm hết sức đơn giản chỉ có nấm bạch tuyết, nấm kim châm,1/2 củ cà rốt, một bìa đậu phụ, gia vị hạt nêm, hat tiêu, ớt, bột chiên giòn và không thể thiếu thì là. Món chả này có vị giòn xốp, béo bùi của nấm, đậu phụ và mùi thơm đặc trưng của thì là, cay cay của ớt… hòa quyện cùng nhau tạo nên món ăn ngon miệng, bổ dưỡng.
Canh ngao thì là: Món canh nghêu thì là tỏa ra hương thơm thì thì là và hành lá vô cùng hấp dẫn. Vị canh ngọt thanh, đậm đà quyện cùng thịt nghêu dai dai và vị chua chua của cà chua và khế làm món canh mang đến một hương vị rất ngon miệng.
Canh trứng thì là: Đơn giản và nhanh chóng thì bạn có thể kết hợp trứng với thì là tạo thành một món canh thơm ngon. Rau thì là có tác dụng chống tanh giúp hương vị bát canh trứng thơm và dậy mùi hơn.
Theo Giadinhvaxahoi
-
Vào bếp35 phút trướcCá hấp xì dầu được rất nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này dễ thực hiện. Dưới đây là cách làm cá hấp xì dầu bổ dưỡng tại nhà.
-
Vào bếp17 giờ trướcGà hấp lá sen là món ăn được nhiều người yêu thích vì không chỉ có hương vị đậm đà mà còn giúp tăng cường sức khỏe bởi các chất dinh dưỡng từ gà, lá sen.
-
Vào bếp23 giờ trướcLẩu mắm miền Tây có hương vị đặc trưng, riêng biệt của mắm và nguyên liệu đa dạng, phong phú, là món ăn gây thương nhớ cho rất nhiều thực khách đến miền sông nước.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới cách luộc thịt ba chỉ không cần nước, bạn sẽ được thưởng thức món ăn có hương vị đậm đà rất hấp dẫn do vị ngọt của thịt được giữ nguyên vẹn.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrứng quay trong lò sóng rất dễ bị nổ tung tóe, tuy nhiên với các cách chế biến dưới đây, bạn sẽ có được bữa ăn ngon và bổ trong vài phút.
-
Vào bếp2 ngày trướcSườn nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nướng sườn bằng nồi chiên không dầu giúp món ăn không bị khô, mềm, thơm ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè hạt sen long nhãn là một món tráng miệng được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả dân dã giàu canxi, bổ xương, dưỡng ruột, thúc đẩy tiêu hóa, mang xào thịt thơm phức, hầu như mâm cơm nhà nào cũng có.
-
Vào bếp4 ngày trướcNgười xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
-
1 ngày trước
-
21 giờ trước
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt ba rọi (ba chỉ) kho cùi dừa là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và dễ làm, phù hợp với bữa cơm gia đình.
-
Vào bếp4 ngày trướcMột loại cây ăn được cả lá và củ được biết đến như "nhân sâm mùa đông" giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ thống miễn dịch… Bỏ túi cách chế biến sau để nắm trọn dinh dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh kết hợp với đường phèn là phương thuốc trị ho, tăng cường sức khỏe lúc giao mùa; dưới đây là cách làm siro chanh bằng nồi cơm điện.