- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những bữa sáng ngập tràn tình yêu của mẹ, không cần quá khéo léo cũng đủ khiến con cảm thấy được yêu
Mẹ chịu khó dành ra 10-20 phút mỗi sáng sẽ giúp con có những bữa ăn ngon, nhiều dinh dưỡng và quan trọng nhất là đảm bảo vệ sinh.
Chị Huyền (sống tại Long Biên, Hà Nội) là mẹ của 2 bé gái 8 tuổi và 5 tuổi. Tự nhận mình không quá khéo léo trong nấu nướng nhưng bà mẹ 2 con rất chịu khó học hỏi mỗi ngày để nấu cho các con những bữa sáng thật vừa miệng.
Mỗi sáng, chị Huyền thường dậy lúc 5h kém để chuẩn bị nước ấm, ôm ấp và gọi bạn lớn dậy. Con gái chị Huyền có thói quen chạy bộ mỗi buổi sáng và trước đó 3 mẹ con thường cùng đọc sách với nhau. Khoảng 5h50, chị Huyền sẽ bắt đầu nấu bữa sáng cho tụi nhỏ, mất khoảng 20-30 phút cho các món ăn nóng hổi, thơm ngon.
Những bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng do mẹ làm.
"Mình mong được tự tay nấu cho con đồ ăn sáng nhanh, gọn, lẹ mà nhiều dinh dưỡng. Các bé nhỏ nhà mình luôn háo hức, mong chờ mỗi bữa mẹ nấu. Đó cũng là động lực lớn nhất để mẹ nấu nướng mỗi ngày.
Mình không phải là người nấu ăn ngon, khéo nấu, mình chỉ nghĩ đến khuôn mặt vui cười và hạnh phúc của các con khi ăn. Các bạn nhỏ cũng không tự nhiên ăn nhiều rau, ăn phong phú mà cần qua quá trình rèn giũa.
Các món ăn rất nhiều màu sắc, đặc biệt là rất nhiều rau xanh.
Mình luôn thấy rất hạnh phúc với việc nấu mỗi bữa cho các con, vì thế chưa bao giờ cảm thấy mệt hay vất vả cả! Cuối tuần thường mình vẫn chuẩn bị bữa sáng cho các con ở nhà, sau đó 2 vợ chồng ra quán ăn với nhau rồi cafe. Khi về thì các bạn nhỏ cũng đã ăn xong, sẽ đi bơi hoặc chơi bóng rổ", chị Huyền tâm sự.
Trước đây, chị Huyền nấu nướng không giỏi. Khi mới cưới, bà mẹ trẻ chủ yếu xem Youtube và học theo cách nấu nướng trên đó, thi thoảng học được thêm các công thức hay sẽ chế biến món mới cho gia đình thưởng thức. Với bữa sáng, chị Huyền thường hay nấu bánh mì, cơm, phở, mì udon, cơm rang, sushi... khoảng 20 món thay đổi quay vòng.
Chị Huyền chăm đổi món để các con được làm quen với nhiều món mới.
Trước khi nấu, chị Huyền hay hỏi xem các con thích ăn món gì nhất. Bạn lớn thích nhất là bánh mì cá hồi, còn bạn nhỏ mê mẩn mì Ý. Tuy nhiên, các con cũng háo hức khi được thưởng thức những món khác nữa của mẹ.
"Con vẫn luôn giúp mẹ làm việc nhà và nấu ăn cùng mẹ khi có thể. Mình cũng vẫn luôn truyền cảm hứng cho con với việc yêu thích nấu ăn. Con thi thoảng hỏi "Mẹ có mệt không khi ngày nào cũng nấu ăn như vậy?", mình luôn cười và bảo "Mẹ rất hạnh phúc khi nhìn khuôn mặt ăn vui vẻ của các con. Và mẹ yêu việc nấu ăn cho những người mẹ yêu!".
Dù là bữa sáng nhưng rất chỉn chu và ngon miệng.
Mình cũng nói với con làm sao để có rau, có thịt,… để con hiểu và trân trọng đồ ăn. Con hiểu mẹ nấu vất vả, mẹ nấu vì yêu, con hiểu để có đồ ăn có công sức của rất rất nhiều người, nên con luôn ăn trong vui vẻ, hạnh phúc, đặc biệt con không bao giờ bỏ lại đồ ăn.
Tổ ấm của gia đình chị Huyền
Mọi người trong gia đình mình luôn mong chờ đến bữa sáng và tò mò sáng nay sẽ ăn gì. Thường con sẽ vừa ăn, thi thoảng sẽ bảo "Rất ngon mẹ ơi", con nói nhiều hơn là "Từ lúc này con sẽ lên Thiên Đường", nghe thì lạ nhưng ý con nói là con đến với hạnh phúc! Cũng thi thoảng con không nói gì, ăn chậm, con bảo "Con muốn tập trung vào sâu đồ ăn", hạnh phúc gia đình thường xuất phát từ những điều giản đơn thế mà", chị Huyền hạnh phúc chia sẻ.
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp14 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp22 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp1 ngày trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.