- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đang mùa sen nở rộ, gợi ý thực đơn toàn món từ sen, nhìn sang chảnh như dành cho bậc vương giả
Ngày nay, dùng sen để nấu ăn đã được phổ biến vì sự tinh tế và thanh tao của nó. Với thực đơn bữa cơm toàn sen thế này chắc chắn sẽ thích hợp để đãi khách.
Mới đây, nhà báo Vĩnh Quyên đã chia sẻ mâm cơm đầy đủ các món được chị kết hợp khéo léo với nguyên liệu từ sen. Nhìn mâm cơm nhiều người không ngớt dành cho nhà báo lời khen: "Chị giỏi việc nước, đảm việc nhà" hay "Mâm cơm chị nấu vừa thơm ngon, hấp dẫn lại rất tinh tế"...
Nhà báo Vĩnh Quyên.
Mâm cơm tràn ngập hương sen
Khi được hỏi ý tưởng để thực hiện mâm cơm ngập tràn hương sen này, chị cho biết: "Bản thân mình là người rất thích sen. Mình mê vẻ đẹp và màu sắc của sen. Mình thích hít hà mùi thơm dịu dàng nhưng quyến rũ đến say đắm lòng người của hoa sen... Mình yêu tất cả những gì liên quan đến sen và tranh thủ sen đang giữa mùa vụ nên mình đã có ý tưởng chế biến các món kết hợp với sen để đãi cả nhà".
Dựa vào số lượng thành viên và khẩu vị của gia đình chị đã lên thực đơn và ưu tiên nấu các món mềm, nhừ vì nhà có cả người già và trẻ nhỏ.
Thực đơn gồm các món:
Món chính
- Gà hấp lá sen
- Gỏi củ sen tôm sú
- Vịt hầm hạt sen nấm hương
- Cá quả bọc lá sen nướng
- Xôi cốm hạt sen dừa tươi
- Canh sườn non hầm củ sen
- Cơm rang trứng tôm hấp lá sen
Tráng miệng:
- Chè sen
- Vải tươi
- Trà sen "xổi"
Để hoàn thành mâm cơm này, chị mất khoảng 3 giờ để chuẩn bị nguyên liệu và chế biến. Ban đầu chị lên danh sách các thứ cần mua. Khi có đầy đủ nguyên liệu, chị bắt đầu chế biến theo nguyên tắc món nào cần ninh nhừ sẽ nấu trước, món nào ăn giòn, nóng thì nấu sau cùng. Trong lúc nấu chị đã nghĩ món này sẽ bày vào đĩa, bát nào, trang trí ra sao.
Vịt hầm hạt sen nấm hương
Xôi cốm hạt sen dừa tươi
Nhà báo Vĩnh Quyên chia sẻ, ngoài sở thích nấu ăn chị còn có niềm đam mê là mua những đồ bát đĩa gốm sứ về để bày đồ ăn. Chị nói: "Ngày xưa các cụ bảo 'bát sạch ngon cơm" nhưng mình nghĩ sạch chưa đủ mà phải thêm 'bát đẹp ngon cơm'. Với mình món ăn không những phải ngon về hương vị mà còn cần phải đẹp mắt. Và đó cũng là nguồn cảm hứng để mình vào bếp nấu nướng".
Canh sườn non hầm củ sen
Cơm rang trứng tôm hấp lá sen
Để nấu được những bữa ăn ngon, chị đã học hỏi từ bạn bè và nhiều người khác sau đó thêm sắc thái riêng của mình vào đó. Nhờ tài nấu ăn ngon, lại khéo bày biện món ăn đẹp mắt nên các món chị nấu lên được cả nhà rất hào hứng và ăn hết sạch sành sanh. Điều này cũng khiến chị rất vui và hạnh phúc.
Gỏi củ sen tôm sú
Chị tâm sự: "Mình không phải là một đầu bếp chuyên nghiệp cũng chưa từng theo học một khoá nấu ăn nào nhưng mình thích nấu ăn. Có lẽ cũng bởi nấu ăn có những điểm chung với nghề nghiệp của mình là bên cạnh những qui chuẩn nhất định luôn đòi hỏi phải có sự đổi mới, sự sáng tạo, hấp dẫn và đặc biệt là phải có cảm xúc".
Ngoài nấu ăn, nhà báo Vĩnh Quyên còn có tài ướp trà sen rất ngon. Loại trà chị ướp được gọi là trà sen "xổi". Gọi là "xổi" vì đây là loại trà được ướp thẳng vào bông hoa sen. Chị bật mí, để có được ấm trà sen tuyệt hảo, yếu tố quan trọng nhất là việc chọn sen và trà. Vì thế, chị đã chọn loại trà đặc biệt của Thái Nguyên để ướp cùng với sen hồng nhiều lớp cánh của Hồ Tây. Bởi vì, theo kinh nghiệm của chị, sen Hồ Tây có hương thơm đậm đà và đặc biệt hơn so với sen ở các vùng khác và với chị đó là sự kết hợp hoàn hảo nhất để cho ra ấm trà thơm ngon thượng hạng.
Nhà báo Vĩnh Quyên chia sẻ thêm, đã 5 năm nay chị tự làm trà sen này để uống và tặng bạn bè thân thiết, nhiều người bạn của chị uống đã rất mê thứ trà này. Công việc làm báo chiếm khá nhiều thời gian của chị, nhưng những dịp cuối tuần là chị lại thích ngồi uống trà, thưởng trà bên bạn bè và gia đình, nói dăm ba câu chuyện. Những lúc như vậy, chị lại thấy đời vui tươi phơi phới.
THAM KHẢO CÁCH CHẾ BIẾN MÓN GỎI SEN TÔM SÚ CỦA NHÀ BÁO VĨNH QUYÊN: Nguyên liệu: - Củ sen tươi (1/2 kg) Sơ chế: - Củ sen cạo vỏ rửa sạch thái khoanh mỏng (bớt lại mấy khoanh để trang trí) rồi thái chỉ. Ngâm củ sen vào nước có pha chút dấm hay chanh để củ sen bớt chát và không thâm Cách làm: - Vớt củ sen để ráo cho vào tô. Cho 2 thìa cà phê dấm vào bóp đều. Cho tiếp 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê đường trộn đều để 10 phút cho ngấm. Cho dưa chuột, cà rốt vào trộn đều. Nêm nếm độ chua, cay, mặn, ngọt cho vừa miệng. Cho tôm vào trộn đều cùng rau thơm (bớt vài ngọn để trang trí Củ sen trắng ngà, dưa chuột xanh, cà rốt đỏ tươi, tôm sú đỏ chót, rau mùi xanh non, vừng rang vàng nhạt. Gỏi ăn chua, ngọt, cay, mặn vừa đủ, giòn, thanh, mát. Món gỏi này rất thích hợp trong những ngày nắng nóng. Khác với gỏi ngó sen hay trộn cùng tai lợn, gỏi củ sen chỉ trộn tôm là hợp nhất. Món này dùng làm món khai vị. |
Theo Nga Dương - Vietnamnet.vn
-
Vào bếp16 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp22 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.