- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những món ăn mang "hương vị" Giáng sinh, nghe tên thôi cũng đã thấy rộn ràng
Nếu như Tết của người Việt không thể thiếu bánh chưng, bánh tét thì Noel ở các nước phương Tây cũng có những món ăn truyền thống. Chúng đặc trưng đến nỗi chỉ nhắc tên thôi người nghe đã cảm nhận ngay được không khí đầm ấm, rộn ràng của ngày lễ Giáng sinh.
Bánh gừng
Từ những câu chuyện cổ của người dân Đức về những bé trai hay bé gái bị lạc trong rừng rồi tìm thấy một căn nhà được làm từ bánh kẹo của mụ phù thủy, chiếc bánh gừng được ra đời và được sáng tạo hơn trong cách trang trí cũng như hương vị. Và không chỉ đối với người dân Đức, mà bất cứ nơi đâu có Noel thì nơi đó đều phải có bánh gừng.
Bánh gừng không chỉ ngon mà còn có hình dáng và cách trang trí vô cùng phong phú, thể hiện sự sáng tạo của người làm ra nó. Trong mỗi dịp Noel, người dân phương Tây không chỉ làm bánh gừng để ăn mà còn để dành tặng những người mình yêu thương hay tham gia các cuộc thi làm bánh gừng rất vui vẻ và ý nghĩa.
Gà Tây quay
Đối với người phương Tây, Giáng sinh mà không có món gà tây thì sẽ là thiếu xót lớn, giống như người Việt thiếu bánh chưng trong dịp tế Nguyên đán vậy.
Về nguồn gốc, Gà Tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về Anh vào thế kỷ thứ XVI. Sau đó, gà Tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh. Nó nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa món này vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788. Và dần dần nó đã trở thành một món không thể thiếu mỗi khi Giáng Sinh đến. Còn gì hạnh phúc bằng thưởng thức miếng thịt gà thơm phức, nóng hổi trong cái giá lạnh của tháng 12.
Bánh khúc cây
Bánh khúc cây cũng là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh với nguyên liệu chủ yếu là kem tươi, bánh mì và socola hoặc dâu. Thực tế thì món ngon này gần như bánh gato chỉ khác là nó được tạo hình như và tên của nó được đặt dựa theo truyền thuyết sự trở lại của thần mặt trời.
Vì vậy mà, mỗi dịp Noel những gia đình theo đạo công giáo thường chuẩn bị cho mình món bánh khúc cây để tưởng nhớ một nghi lễ đốt cháy khúc cây trong truyền thuyết.
Đùi lợn muối
Đây là món ăn ngon mà người dân các nước như Thụy Điển, Na-uy… rất yêu thích với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Qua các công đoạn chế biến, miếng thịt dai dai, bùi bùi mùi khói, đầm đậm vị muối, phần bì ngậy ngậy sẽ khiến cho bữa tiệc Giáng sinh thêm rộn ràng và đủ đầy.
Khi chế biến món ăn này, người chế biến sẽ ướp gia vị theo sở thích của mình để món ăn trở nên ngon hơn. Tùy từng quốc gia, từng người sẽ có cách ăn và cách ướp hoàn toàn khác nhau.
Ức vịt sốt mứt lựu
Món ăn này không quá cầu kì hay phức tạp trong khâu chế biến nhưng lại đem đến một sự trang trọng, hấp dẫn đến bất ngờ bởi cách trang trí và mùi vị của nó.
Với nguyên liệu chủ yếu là ức vịt, qua các công đoạn ướp và chế biến, ức vịt sốt mứt lựu trở thành món ăn nhẹ nhàng, thích hợp cho những bữa tiệc Giáng sinh theo phong cách thanh lịch và tinh tế.
Món Súp
Súp là món ăn quen thuộc hàng ngày, và tất nhiên không thể vắng mặt trong bữa tiệc Noel với vai trò khai vị, vừa ngon miệng, vừa mang ý nghĩa mong muốn sức khỏe dồi dào cũng như thành công sẽ đến với mọi người.
Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình, người nấu sẽ lựa chọn và chế biến món súp thích hợp nhất.
Kẹo
Kẹo là một món ăn ưa thích của các bạn nhỏ. Trong dịp noel này bạn cũng có thể chuẩn bị những món kẹo như: Kẹo bạc hà, kẹo socola, kẹo dâu... để dành tặng cho những em nhỏ hoặc gia đình mình sử dụng.
Chú ý là khi chế biến các món kẹo thì hãy tạo hình thù thật ngộ nghĩnh nhé bạn. Ví dụ như: Hình ông già noel, hình chiếc gậy, hình cây thông... nó sẽ mang đậm màu sắc giáng sinh hơn đấy.
Bánh nhân thịt
Có lẽ món này không lạ lẫm với nhiều người lắm. Nhưng nó lại là một món không thể thiếu trong Noel. Chiếc bánh như một "cái túi" đựng bên trong nào thịt băm, nào trái cây và chút đường, chút gia vị đặc biệt…
Món ăn như mong ước của bao người, luôn được hạnh phúc, no đủ, tròn đầy như chiếc bánh này vậy.
Bánh pate
Đây lại là một món bánh đặc biệt nữa trong dịp Noel. Nhân bánh không phải là pate bình thường làm từ lợn hay gan ngỗng đâu bạn nhé. Mà thành phần chính là tim, gan, óc… đại loại là tất tần tật mọi thứ của hươu, nai đó. Món ăn này từng là sự lựa chọn hàng đầu của tầng lớp quý tộc thời xưa đấy. Loại bánh này chỉ thực sự được nhiều người biết đến từ thế kỉ 17 thôi.
Bánh pudding
Với nhiều người, bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không trọn vẹn nếu thiếu một chiếc bánh pudding thơm lừng, béo ngậy. Tuy nhiên, qua nhiều thế kỷ, bánh pudding ngày nay đã được biến tấu nhiều so với hương vị truyền thống từ xa xưa.
Nếu như vào khoảng thế kỷ 15, pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Đến thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt dần được thay thế. Rồi đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Khi ăn người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.
Theo V.K - Vietnamnet
-
Vào bếp3 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp8 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp10 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp23 giờ trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.