Những món ăn ngày Tết truyền thống ở miền Trung, nhìn thôi là thấy nhớ nhà, nhớ quê hương

Những món ăn ngày Tết miền Trung dễ làm tại nhà, ăn là nhớ quê hương. Cùng tintuconline.com.vn tìm hiểu ngay để đón tết sum vầy, ý nghĩa.

1. Bánh tét

Bánh tét có ý nghĩa là sự hội tụ của đất và trời là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Trung. Miền Bắc có bánh chưng được gói bằng lá dong thì bánh tét miền Trung gói bằng lá chuối. Mặc dù giống nhau về nguyên liệu nhưng bánh Tét được gói lại thành từng đòn hình trụ. Nhờ sự đơn giản của bánh mà người ăn có thể cảm nhận rõ rệt vị ngon, hấp dẫn của từng nguyên liệu bên trong.

2. Nem chua

Những món ăn ngày Tết truyền thống ở miền Trung, nhìn thôi là thấy nhớ nhà, nhớ quê hương-1


Có dịp tới chơi Tết tại miền Trung thì bạn sẽ được người dân ở đây chiêu đãi món nen chua nhâm nhi. Món ăn ngon đặc sản này được làm từ thịt heo, sau khi đã được tẩm ướp gia vị, thịt được gói lại trong lá ổi hay lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay. Nem chua miền Trung có hương vị dịu nhẹ và được ăn kèm tép tỏi, chấm tương ớt để cho tăng thêm hương vị hấp dẫn.

3. Dưa món

Những món ăn ngày Tết truyền thống ở miền Trung, nhìn thôi là thấy nhớ nhà, nhớ quê hương-2

Nếu như miền Bắc trong ngày Tết có dưa hành thì miền Trung lại có dưa món. Món ăn kèm này được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu. Mặc dù cách làm đơn giản nhưng để có thể làm được dưa món đầy sắc lại tốn không ít thời gian và sự tỉ mỉ. Lát bánh tét dẻo mềm ăn kèm cùng với dưa món giòn giòn, chua chua đem đến cho người ăn cảm giác lạ miệng rất khó quên, một hương vị rất riêng trong những ngày Tết.

4. Tôm chua

Những món ăn ngày Tết truyền thống ở miền Trung, nhìn thôi là thấy nhớ nhà, nhớ quê hương-3

Một món ăn nữa không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Trung đó chính là tôm chua, đặc sản của Huế. Vị ngọt bùi của tôm, béo ngậy của thịt, vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm. Món ăn này ăn cùng bún, cuốn rau sống hay ăn cùng cơm nóng đều rất ngon.

5. Chả bò

Những món ăn ngày Tết truyền thống ở miền Trung, nhìn thôi là thấy nhớ nhà, nhớ quê hương-4

Trong bàn tiệc thiết đãi khách trong những ngày đầu xuân của người miền Trung thường có khoanh chả bò màu đỏ hồng. Với đủ vị mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen đã khiến cho món này không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.

6. Thịt ngâm mắm

Những món ăn ngày Tết truyền thống ở miền Trung, nhìn thôi là thấy nhớ nhà, nhớ quê hương-5

Mỗi dịp Tết đến xuân về thì món thịt ngâm mắm là món ăn phổ biến ở nhiều tỉnh miền Trung. Nguyên liệu có thể là thịt chân giò heo, ba chỉ hoặc thịt bò đều được. Saiu khi sơ chế xong được ngâm vào nước mắm đường đã pha nấu theo một tỉ lệ nhất định. Món thịt này ăn có vị mặn, ngọt và thường ăn kèm với dưa món, củ kiệu chua ngọt. Thịt ngắm mắm cuốn cùng bún, rau xà lách và các loại rau thơm cũng rất ngon lại không ngán.

Theo Tâm An - Vietnamnet


Món Ngon Mỗi Ngày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.