- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhiều lần ủ giá đỗ nhưng chưa bao giờ đạt thành quả, vậy đâu là những "tai nạn" các chị em thường gặp?
Giá đỗ rất quen thuộc chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng quá trình làm thực phẩm này cũng có nhiều vấn đề băn khoăn cần giải đáp.
Giá là món ăn ngon, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Ăn cùng mì, ăn bún hay kèm rau sống cũng rất ngon. Thời gian này giãn cách, nhiều chị em cũng mày mò công thức để tự làm giá đỗ. Tuy nhiên, làm giá đỗ không khéo một chút là dễ bị mọc rễ dài, bị gãy, bị đắng hoặc bị thối. Dưới đây là những tai nạn thường gặp khi làm giá đỗ tại nhà, cách khắc phục và bảo quản giá được lâu chị em nên tham khảo.
Những tai nạn thường gặp và cách khắc phục khi làm giá đỗ tại nhà
1. Giá đỗ bị nhiều rễ, rễ dài và không mập
Cung cấp nước thường xuyên cho giá đỗ là việc làm cần thiết, tuy nhiên có thể do bạn tưới nước không đúng cách khiến cho nước chảy quá nhanh và không thể đọng lại cho mầm đậu hút vào nuôi thân.
Khi bắt đầu nảy mầm, giá đỗ cần phải được nén tốt, chính vì thế, nếu giá đỗ của bạn có nhiều rễ đồng thời không được mập như mong muốn thì rất có thể quá trình nén chưa được đảm bảo. Nguyên tắc cơ bản là giá đỗ cần được nén chặt để phần thân giá phát triển chứ không phải rễ và lá mầm. Khi làm giá đỗ, bạn không để ở nơi khô thoáng và có ánh sáng hợp lý vì thế giá mới không phát triển phần thân và lá đồng thời đầu giá mới trắng đẹp.
2. Giá đỗ bị thối
Nguyên nhân thứ 1: Do chất lượng hạt đỗ không được đảm bảo, hạt để quá lâu, quá trình bảo quản không tốt làm giảm lượng dinh dưỡng trong phôi hạt. Khi chọn hạt các bạn cần lưu ý chọn các hạt mẩy, đều, không bị sâu mọt, không nhiễm nấm mốc…
Nguyên nhân thứ 2: Do quá trình ngâm hạt chưa đúng kỹ thuật và không phù hợp với điều kiện sản xuất.
Nguyên nhân thứ 3: Do chất lượng nước sử dụng ngâm và ủ hạt không đảm bảo. Nguồn nước có nấm khuẩn khiến mầm bị thối.
Nguyên nhân thứ 4: Do sự tích tụ của nấm khuẩn gây bệnh tồn tại trong các dụng cụ chuyên dùng ủ hạt.
Nguyên nhân thứ 5: Do sự sinh nhiệt trong khi ủ giá và quá trình tưới - rửa giá không phù hợp khiến sự lưu thông khí kém dẫn đến khả năng hô hấp của hạt không được thuận lợi.
3. Giá đỗ bị đắng
Giá đỗ bị đắng hoặc bị tím đều có cùng một nguyên nhân đó là giá bị gặp ánh sáng trực tiếp. Cụ thể, trong quá trình ủ giá có thể bạn đã để giá ở nơi bị ánh sáng chiếu vào hoặc trong quá trình nảy mầm, bạn thường xuyên mở ra xem nhiều lần. Chính vì vậy, để tránh giá có vị đắng bạn cần chú ý để giá trong tối hoặc che đậy cẩn thận, không để ánh sáng lọt vào và việc mở giá ra xem nhiều lần sẽ khiến ánh sáng vào.
Cách bảo quản giá đỗ tươi lâu và không bị thâm
1. Bảo quản giá bằng túi khóa kéo
Với cách bảo quản này, các bạn tuyệt đối không được rửa giá vì khi rửa giá sẽ bị mọng nước dễ dẫn đến nhanh thâm và nhanh bị ủng nước. Sau đó, bạn cho giá đỗ vào túi khóa kéo, tuy nhiên, không nên nhét đầy quá vì sẽ nhanh hỏng. Cuối cùng, bạn châm 2-3 lỗ nhỏ gần miệng túi để giúp cho giá hạn chế bị úng rồi đem chúng bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách làm này giúp cho giá đỗ có thể để được 1-3 ngày.
2. Bảo quản bằng cách ngâm nước
Trước tiên, hãy ngắt bớt phần rễ dài và rửa giá cho thật sạch, sau đó để chúng vào hộp thủy tinh. Tiếp đó, cho nước sạch vào hộp, để lượng nước cao gần ngập giá và đậy nắp hộp lại cho chặt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản giá trong khoảng 7 ngày. Tuy nhiên , nếu thay nước hàng ngày thì thời gian có thể lâu hơn.
3. Bảo quản với khăn vải
Bạn cần để giá đỗ khô và sạch dễ, túi vải sử dụng là loại vải mỏng, bạn nên ưu tiên sử dụng vải xô. Bạn chỉ cần cho giá đỗ vào vải, bọc lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh hay những nơi thoáng mát. Cách này sẽ giúp giá đỗ luôn tươi ngon, không bị thâm, hạn chế ủng nước rất tốt.
>>> Mời bạn xem thêm danh sách món ngon mỗi ngày để có những bữa ăn ngon miệng, dễ làm, đủ chất dinh dưỡng cho gia đình.
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp6 giờ trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp12 giờ trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp16 giờ trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp18 giờ trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.
-
Vào bếp2 ngày trướcChạo tai để dành đãi khách đến chơi nhà cũng là một ý tưởng rất hấp dẫn vì chắc chắn ai cũng sẽ phải thích mê độ hấp dẫn, thú vị của món ăn này!
-
Vào bếp2 ngày trướcTrong những ngày hè nắng nóng, khi cả bạn và gia đình đều chán đồ ăn nhiều dầu mỡ, hãy tham khảo một số món canh mát lành dưới đây, giúp bữa cơm thêm phần hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.
-
Vào bếp3 ngày trướcHương vị thơm ngon, hấp dẫn của món chả này sẽ khiến cả nhà thích thú mãi không thôi.
-
Vào bếp3 ngày trướcTai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, dưới đây là cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.