- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nó là “siêu thực phẩm” canxi cao hơn 7 lần sữa, ăn thường xuyên đen tóc, chân tay chắc khỏe
Loại hạt này bé tí ti nhưng lại rất giàu canxi, ăn thường xuyên cực kỳ tốt cho xương khớp, giúp tóc khỏe, đen óng mượt.
Nhắc tới các thực phẩm giàu canxi đa phần mọi người thường nói tới trứng, sữa hay nước canh xương, tuy nhiên có 1 loại hạt giàu chất này gấp bội, được ví như kho canxi tự nhiên, đó là hạt vừng (hạt mè).
Theo nghiên cứu, cứ 100g hạt vừng thì cung cấp 975 mg canxi. Con số này cao hơn 7 lần sữa và được đánh giá là thực phẩm bổ sung canxi tuyệt vời. Giá trị dinh dưỡng trong hạt vừng cũng đặc biệt cao, rất giàu protein, vitamin E, lecithin, sắt, selen, lignin, axit béo không bão hòa…
Ăn hạt vừng thường xuyên rất tốt cho xương, răng, ngăn tình trạng thiếu máu, tóc bạc sớm. Không chỉ vậy, các chất trong hạt vừng còn hỗ trợ điều hòa cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, chống lão hóa, nhuận tràng và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Chính bởi những công dụng tuyệt vời này mà bất kể người lớn, trẻ em, phụ nữ hay nam giới đều nên ăn hạt vừng. Bạn có thể dùng hạt vừng làm gia vị cho các món ăn hoặc tham khảo một vài công thức ngon từ loại hạt này ngay sau đây.
Sốt vừng
Sốt vừng tự làm rất thơm, béo ngậy lại đảm bảo an toàn. Bạn có thể chọn vừng trắng hoặc vừng đen để làm sốt, tùy vào sở thích.
Nguyên liệu
- Vừng trắng: 500g
- Dầu mè: 50g
Cách làm
1. Vừng trắng vo 2 lần với nước cho sạch hết bụi bẩn sau đó vớt ra cho ráo nước. Đem vừng trắng vừa đi rang chín, tới khi thấy hạt vừng vàng, có mùi thơm và nổ lách tách là được.
2. Vừng chín, bạn trút ra mâm lớn để cho nguội thì đem đi xay thành bột.
3. Cho ½ bát dầu mè vào cối, nhấn chế độ xay để trộn bột vừng thành hỗn hợp sánh sệt. Cuối cùng, bạn cho nốt phần dầu mè còn lại vào để thu được hỗn hợp sánh quyện. Lúc này, nêm thêm 1 chút đường hoặc muối ăn tùy theo khẩu vị.
4. Múc hỗn hợp sốt vừng vào lọ thủy tinh sau đó bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và dùng dần.
Mì lạnh gà sốt mè
Không chỉ dùng làm sốt, vừng còn là gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn.
Nguyên liệu
- Mì gạo khô
- Ức gà
- Cà rốt, dưa chuột, rau cải thảo
- Lạc rang, vừng
- Muối, xì dầu nhạt, dầu mè, dầu ăn
- Hoa hồi, hạt tiêu, lá nguyệt quế, hành, gừng
Cách làm
1. Dưa chuột, cà rốt và cải thảo rửa sạch, thái nhỏ.
2. Ức gà rửa sạch đem luộc chín. Bạn nhớ thêm hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, hạt tiêu, muối vào nấu chung để thịt gà thơm, ngon và không mùi hôi tanh. Thịt gà chín, bạn vớt ra để nguội sau đó xé thành từng sợi nhỏ.
3. Vừng xay mịn rồi cho vào bát con. Thêm vào đây xì dầu nhạt, muối, giấm balsamic, dầu mè, nước sôi để nguội và dùng đũa khuấy đều tới khi tạo thành hỗn hợp sánh sệt là được.
4. Bắc nồi nước đun sôi, cho mì khô vào nấu khoảng 3 phút thì vớt ra, xả nước lạnh và để cho ráo nước.
5. Lần lượt cho mì khô vào bát, xếp ức gà xé sợi, dưa chuột, cà rốt, cải thảo lên trên sau đó rưới phần sốt mè pha ở bước 3 vào. Rắc thêm vài hạt lạc giã dập, vừng hạt, trông cho đẹp mắt.
6. Khi ăn, bạn trộn thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi thưởng thức.
Rau củ, bún gạo thanh mát quyện đẫm sốt mè thơm, béo ngậy ăn cực kỳ thích. Bạn có thể dùng sốt này cho salad rau củ ăn cũng rất ngon.
Bánh mì nướng sốt mè
Nguyên liệu
- Bánh mì
- Sốt mè
- Trứng
Cách làm
1. Xếp bánh mì ra đĩa rồi phết sốt vừng khắp bề mặt rồi đặt 1 lát bánh mì khác lên bên trên.
2. Đập trứng gà ra bát, đánh tan sau đó nhúng bánh mì đã sốt mè vào đây.
3. Đun nóng dầu ăn, cho bánh mì đã nhúng qua trứng vào. Vặn lửa nhỏ, rán cho tới khi bánh vàng đều 2 mặt thì tắt bếp và nhấc ra.
4. Cắt bánh mì thành từng miếng vừa ăn rồi thưởng thức khi bánh còn nóng.
Món bánh mì này hương vị rất thơm ngon. Lớp trứng thơm béo ngậy, vàng ươm bắt mắt. Phần nhân sốt mè bùi bùi, béo béo ăn rất cuốn. Bữa sáng chỉ cần 1 chiếc này cùng cốc sữa đậu nành là đủ dinh dưỡng cho một ngày làm việc nhiều năng lượng.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Thời báo VHNT
-
Vào bếp3 giờ trước5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.
-
Vào bếp5 giờ trướcThường xuyên uống sinh tố này giúp da không chỉ trắng sáng, giảm vết thâm mà còn căng tràn khỏe mạnh.
-
Vào bếp18 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
Vào bếp22 giờ trướcĐây là loại thịt không dễ mua được, tuy nhiên hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của nó đáng để bạn tìm mua.
-
Vào bếp1 ngày trướcTrong những ngày nắng nóng đầu mùa hè, cơ thể rất dễ rơi vào tình trạng chán ăn mệt mỏi. Vì thế để kích thích ăn ngon miệng thì món cơm nắm bò viên vừa ngon vừa đẹp mắt này sẽ khiến cho bữa ăn của bạn trở nên thú vị hơn.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà măng cụt - sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt thanh của măng cụt, vị giòn dai của thịt gà đảm bảo sẽ khiến bạn "ngất ngây" ngay từ miếng đầu tiên.
-
Vào bếp2 ngày trướcCánh gà chế biến kiểu này vô cùng đơn giản, chỉ khoảng 30 phút là xong mà thơm ngon, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMùa hè nóng bức, thưởng thức những ly nước trái cây thanh mát, giải nhiệt là điều không thể thiếu. Dưới đây là một số công thức pha chế nước trái cây ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcNếu có khách tới chơi, món cơm gà Hội An cũng sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải khen hết lời.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ với các nguyên liệu rất đơn giản và dân dã là bạn đã làm được ly thức uống giúp xua tan nóng bức và thải độc cơ thể.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá kho tộ là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Món ăn này sẽ chinh phục cả gia đình bởi hương vị thơm ngon, đậm đà cùng cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcVới việc kết hợp những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm này, bạn sẽ có một món canh là "vua giải nhiệt" mùa hè, thải độc và tăng cường sức khỏe hiệu quả.
-
Vào bếp4 ngày trướcKhoai tây nghiền là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng lại rất ngon miệng và bổ dưỡng.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là loại rau rẻ tiền nhưng giống như "máy quét rác" cho ruột, còn giúp hạ huyết áp, thông phổi.