- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nướng mực bằng than hay cồn ngon hơn?
Mực khô nướng là món ăn dễ chế biến, thơm ngon, tuy nhiên không phải ai cũng làm đúng món ăn này.
Mực sau khi phơi khô dưới 3 - 4 nắng được người dân đóng gói, bán đi khắp nơi. Mực khô được nhiều người nướng lên để mực có mùi thơm đặc trưng, hấp dẫn. Có nhiều cách nướng mực khác nhau như nướng than, nướng bếp ga, nướng cồn, nướng lò vi sóng…
Mực khô dễ chế biến. (Ảnh: B.L)
Ở nông thôn, nhiều người dân chọn nướng than vì bếp củi được sử dụng thường xuyên. Than có nhiệt độ nóng cao, nhanh chóng làm chín mực. Còn tại các thành phố, người dân thường chọn cách nướng mực bằng cồn, bếp gas hoặc lò vi sóng.
Một số người cho rằng, nướng mực bằng than hoa ngon hơn nướng bằng cồn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là nướng mực đúng cách. Khi nướng mực đúng cách, mực sẽ ngon, mềm, thơm và chín đều.
Mực sau khi phơi, vận chuyển hoặc bảo quản lạnh sẽ khiến mực rất khô. Chính vì vậy, trước khi nướng mực, bạn nên ngâm mực khô với 1 lon bia để mực mềm hơn. Hãy ngâm mực vào bia khoảng 10 phút, sau đó để ráo mực.
Ngâm mực khô với bia sẽ giúp mực mềm hơn. (Ảnh: B.L)
Tiếp theo, bạn cho mực vào vỉ, kẹp lại và nướng trên than hoa hoặc cồn tùy ý. Việc nướng bằng vỉ sẽ giúp mực không tiếp xúc trực tiếp với cồn hoặc than.
Nướng mực khô bằng than hoa hoặc cồn. (Ảnh: B.L)
Một số người thường rưới cồn 90 độ lên mực khô rồi châm lửa để nướng. Tuy nhiên, cách làm này sẽ khiến mực bị đắng, bởi ngoài 90% ethanol thì cồn còn có 10% nước và phụ gia khác. Những phụ gia này có thể ngấm vào mực khiến mực nướng xong có vị đắng.
Qua đây bạn có thể thấy, nướng mực khô bằng than hoa hay bằng cồn đều giúp mực có vị thơm ngon, hấp dẫn. Điều quan trọng nhất là bạn hãy ngâm mực trước bằng bia cho mềm rồi dùng vỉ để nướng mực.
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcNhiều người khi luộc ngô thường sẽ cho thêm đường vào để những bắp ngô ngọt hơn, tuy nhiên đó không phải là cách các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐậu phụ xốt cà chua là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. VietNamNet giới thiệu cách làm đậu phụ xốt cà chua ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
-
Vào bếp1 ngày trướcKhô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món ăn từ thịt heo xay đều dễ làm, tốn rất ít thời gian của người nội trợ nhưng lại dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
-
Vào bếp1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này còn được biết đến là "thần dược", tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá khô là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, loại cá khô phổ biến hàng đầu phải kể đến đó chính là cá cơm khô, loại cá này rim mặn ngọt rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
-
Vào bếp4 ngày trướcSung muối là món ăn kèm được nhiều người lựa chọn, để muối sung giòn, ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt thì cũng cần bí quyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.