- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào?
Chất lượng món ốc luộc phụ thuộc nhiều vào nước chấm, và không phải ai cũng biết muốn pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào.
Ốc luộc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Để có món ốc luộc ngon, ngoài khâu chọn ốc chuẩn, làm sạch và luộc ốc đúng cách thì pha nước chấm chuẩn vị cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào?
Nước chấm ốc đóng vai trò quyết định hương vị món ăn. Theo Đông y, ốc có tính hàn nên cần các loại gia vị cay nóng để cân bằng lại. Không chỉ vậy, những loại gia vị để pha nước chấm ốc còn góp phần khử mùi tanh, giải độc và giúp cho món ốc luộc an toàn, bổ dưỡng.
Vậy pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào? Điều này còn tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người và văn hoá ăn uống của mỗi địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung, một bát nước chấm ốc chuẩn thường có mắm, đường, gừng, tỏi, ớt, sả, nước quất và quất, lá chanh thái nhỏ.
Để pha nước chấm ốc chuẩn vị, đầu tiên bạn đổ mắm và đường vào chảo, nấu cho đường tan hết, đến khi nước chấm hơi sánh lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ thêm nước cốt tắc, sả thái lát mỏng, gừng băm, lá chanh thái chỉ vào và khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Với công thức khác, quá trình pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị sau: Đường, gừng, tỏi, ớt, sả, lá chanh. Đổ chung đường, gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt, sau đó cho thêm nước mắm và nước quất vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi thêm ít sả, lá chanh vào là được.
Để tăng thêm hương vị của nước chấm ốc luộc, người dân ở một số địa phương như Hải Phòng còn cho thêm rau mùi thái nhỏ vào bát nước chấm.
Ngoài cách chấm ốc luộc với nước mắm truyền thống, một số nơi còn có thói quen chấm ốc với mẻ. Để pha loại nước chấm này, bạn cần chuẩn bị mẻ dằm nhuyễn, thêm một chút muối, đường và nước ấm, sau đó khuấy đều cho các loại gia vị quyện vào nhau; thêm sả băm và ớt là xong.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào? (Ảnh: mytour)
Cách chọn ốc ngon
Để có một bữa ốc ngon, việc quan trọng mà bạn cần làm là chọn một mẻ ốc tươi ngon. Khi mua ốc, bạn có thể chạm nhẹ tay vào con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong thì đó là ốc còn sống và tươi ngon.
Ngược lại, nếu lớp mày ốc luôn thụt sâu vào trong, khi nhấc lên thấy có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết, không còn tươi ngon.
Ngoài ra để kiếm tra ốc còn tươi hay đã chết, bạn cũng có thể thả vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi lên, phần miệng quay xuống dưới.
Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, bạn nên tránh mua vào những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên nhỏ, gầy).
Cách làm sạch ốc
Do ốc sống chủ yếu ở môi trường bùn đất nên nếu không biết cách làm sạch, chúng sẽ tanh và bẩn. Để làm sạch ốc, bạn có thể thử những cách sau đây:
Dùng thau kim loại để ngâm ốc
Để ốc nhả hết bùn đất, bạn hãy ngâm chúng trong đồ đựng kim loại như thau nhôm, bồn sắt, inox và cho thêm cái thìa inox vào. Ngâm ốc trong khoảng 2 giờ đồng hồ để ốc nhả hết bùn đất, từ đó việc sơ chế của các bà nội trợ sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Nếu không có thau kim loại, bạn có thể ngâm ốc trong thau nhựa bình thường rồi bỏ các vật dụng có chất liệu kim loại như dao, nĩa vào ngâm cùng.
Ngâm ốc với nước muối ớt
Một cách đơn giản để sơ chế và làm sạch ốc là ngâm chúng vào nước, cắt thêm vài lát ớt. Để tăng tính hiệu quả, các bà nội trợ có thể cho thêm nhiều muối để tạo độ mặn cho nước.
Ngâm ốc trong hỗn hợp nước muối ớt từ 1 đến 2 tiếng rồi xả lại nhiều lần với nước sạch, ốc sẽ nhả hết bùn đất và trở nên sạch sẽ hơn.
Ngâm ốc với nước vo gạo
Nước vo gạo cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để sơ chế ốc. Hãy cho ốc vào ngâm với nước vo gạo từ 1 đến 2 tiếng, bùn đất nằm sâu bên trong ốc sẽ được nhả ra.
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcHiện nay củ khoai tây đang được bán với giá rất rẻ, nhiều nơi chỉ bán 7000 – 10.000 đồng/kg. Bạn có thể tranh thủ làm 3 món ăn vặt ngon khó cưỡng lại đơn giản từ khoai tây dưới đây.
-
Vào bếp17 giờ trướcLoại rau giá rẻ này có hàm lượng kali cao gấp 3 lần dưa chuột, giúp bổ sung năng lượng và tăng cường khả năng miễn dịch cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
Vào bếp1 ngày trướcNgoài quả, lá cây này khi chế biến ăn rất ngon, đặc biệt có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, chăm ăn sẽ cải thiện nhiều bệnh nguy hiểm của cả nam nữ.
-
Vào bếp1 ngày trướcMón thịt bò xào rất dễ bị dai, và một trong những bí quyết quan trọng là lửa phải lớn; bạn có biết vì sao xào thịt bò phải để lửa lớn thịt mới mềm?
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ mất 15 phút thực hiện, bạn sẽ có mẻ bắp rang bơ - bỏng ngô vị giòn rụm, ngọt ngọt béo béo và thơm lừng, ăn vặt vui miệng ngày thu, xem phim, lướt tóp tóp hết ý.
-
Vào bếp2 ngày trướcTrước kia, cây niễng thường mọc hoang ở nơi có nhiều bùn như ao, hồ, đầm lầy hoặc những bãi bồi ven sông. Ngày nay, củ niễng trở thành loại đặc sản thơm ngon đắt đỏ nhiều người săn lùng.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả được coi là 'vua dưỡng thận' này không chỉ là trái cây tráng miệng thơm ngon mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon. Bạn hãy thử chế biến 2 món này vừa ngon vừa bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐậu phụ tẩm hành là món ăn dân dã mà vô cùng hấp dẫn. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm đậu tẩm hành ngon, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp2 ngày trướcKhông cần đến bột chiên giòn, với cách làm khoai tây chiên này bạn sẽ được thưởng thức khoai tây nguyên vị ngoài giòn, trong bùi rất ngon, tránh được nhiều dầu mỡ.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhi ăn loại rau này, đa số mọi người bỏ lá nhưng đây là bộ phận có nhiều giá trị dinh dưỡng, giàu canxi và vitamin C. Đặc biệt ở quê mọc um tùm như cỏ.