- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào?
Chất lượng món ốc luộc phụ thuộc nhiều vào nước chấm, và không phải ai cũng biết muốn pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào.
Ốc luộc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Để có món ốc luộc ngon, ngoài khâu chọn ốc chuẩn, làm sạch và luộc ốc đúng cách thì pha nước chấm chuẩn vị cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào?
Nước chấm ốc đóng vai trò quyết định hương vị món ăn. Theo Đông y, ốc có tính hàn nên cần các loại gia vị cay nóng để cân bằng lại. Không chỉ vậy, những loại gia vị để pha nước chấm ốc còn góp phần khử mùi tanh, giải độc và giúp cho món ốc luộc an toàn, bổ dưỡng.
Vậy pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào? Điều này còn tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người và văn hoá ăn uống của mỗi địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung, một bát nước chấm ốc chuẩn thường có mắm, đường, gừng, tỏi, ớt, sả, nước quất và quất, lá chanh thái nhỏ.
Để pha nước chấm ốc chuẩn vị, đầu tiên bạn đổ mắm và đường vào chảo, nấu cho đường tan hết, đến khi nước chấm hơi sánh lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ thêm nước cốt tắc, sả thái lát mỏng, gừng băm, lá chanh thái chỉ vào và khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Với công thức khác, quá trình pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị sau: Đường, gừng, tỏi, ớt, sả, lá chanh. Đổ chung đường, gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt, sau đó cho thêm nước mắm và nước quất vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi thêm ít sả, lá chanh vào là được.
Để tăng thêm hương vị của nước chấm ốc luộc, người dân ở một số địa phương như Hải Phòng còn cho thêm rau mùi thái nhỏ vào bát nước chấm.
Ngoài cách chấm ốc luộc với nước mắm truyền thống, một số nơi còn có thói quen chấm ốc với mẻ. Để pha loại nước chấm này, bạn cần chuẩn bị mẻ dằm nhuyễn, thêm một chút muối, đường và nước ấm, sau đó khuấy đều cho các loại gia vị quyện vào nhau; thêm sả băm và ớt là xong.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào? (Ảnh: mytour)
Cách chọn ốc ngon
Để có một bữa ốc ngon, việc quan trọng mà bạn cần làm là chọn một mẻ ốc tươi ngon. Khi mua ốc, bạn có thể chạm nhẹ tay vào con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong thì đó là ốc còn sống và tươi ngon.
Ngược lại, nếu lớp mày ốc luôn thụt sâu vào trong, khi nhấc lên thấy có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết, không còn tươi ngon.
Ngoài ra để kiếm tra ốc còn tươi hay đã chết, bạn cũng có thể thả vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi lên, phần miệng quay xuống dưới.
Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, bạn nên tránh mua vào những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên nhỏ, gầy).
Cách làm sạch ốc
Do ốc sống chủ yếu ở môi trường bùn đất nên nếu không biết cách làm sạch, chúng sẽ tanh và bẩn. Để làm sạch ốc, bạn có thể thử những cách sau đây:
Dùng thau kim loại để ngâm ốc
Để ốc nhả hết bùn đất, bạn hãy ngâm chúng trong đồ đựng kim loại như thau nhôm, bồn sắt, inox và cho thêm cái thìa inox vào. Ngâm ốc trong khoảng 2 giờ đồng hồ để ốc nhả hết bùn đất, từ đó việc sơ chế của các bà nội trợ sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Nếu không có thau kim loại, bạn có thể ngâm ốc trong thau nhựa bình thường rồi bỏ các vật dụng có chất liệu kim loại như dao, nĩa vào ngâm cùng.
Ngâm ốc với nước muối ớt
Một cách đơn giản để sơ chế và làm sạch ốc là ngâm chúng vào nước, cắt thêm vài lát ớt. Để tăng tính hiệu quả, các bà nội trợ có thể cho thêm nhiều muối để tạo độ mặn cho nước.
Ngâm ốc trong hỗn hợp nước muối ớt từ 1 đến 2 tiếng rồi xả lại nhiều lần với nước sạch, ốc sẽ nhả hết bùn đất và trở nên sạch sẽ hơn.
Ngâm ốc với nước vo gạo
Nước vo gạo cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để sơ chế ốc. Hãy cho ốc vào ngâm với nước vo gạo từ 1 đến 2 tiếng, bùn đất nằm sâu bên trong ốc sẽ được nhả ra.
Theo VTC News
-
Vào bếp4 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp4 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
-
Vào bếp14/11/2024Cá heo kho lạt là món ăn ngon và phổ biến ở khu vực Tây Nam Bộ, đây là món ăn rất hao cơm được nhiều gia đình ưa chuộng.