- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào?
Chất lượng món ốc luộc phụ thuộc nhiều vào nước chấm, và không phải ai cũng biết muốn pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào.
Ốc luộc là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Để có món ốc luộc ngon, ngoài khâu chọn ốc chuẩn, làm sạch và luộc ốc đúng cách thì pha nước chấm chuẩn vị cũng là yếu tố cực kỳ quan trọng.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào?
Nước chấm ốc đóng vai trò quyết định hương vị món ăn. Theo Đông y, ốc có tính hàn nên cần các loại gia vị cay nóng để cân bằng lại. Không chỉ vậy, những loại gia vị để pha nước chấm ốc còn góp phần khử mùi tanh, giải độc và giúp cho món ốc luộc an toàn, bổ dưỡng.
Vậy pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào? Điều này còn tuỳ thuộc vào khẩu vị của mỗi người và văn hoá ăn uống của mỗi địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung, một bát nước chấm ốc chuẩn thường có mắm, đường, gừng, tỏi, ớt, sả, nước quất và quất, lá chanh thái nhỏ.
Để pha nước chấm ốc chuẩn vị, đầu tiên bạn đổ mắm và đường vào chảo, nấu cho đường tan hết, đến khi nước chấm hơi sánh lại thì tắt bếp. Sau đó, bạn đổ thêm nước cốt tắc, sả thái lát mỏng, gừng băm, lá chanh thái chỉ vào và khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Với công thức khác, quá trình pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị sau: Đường, gừng, tỏi, ớt, sả, lá chanh. Đổ chung đường, gừng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn thành hỗn hợp sền sệt, sau đó cho thêm nước mắm và nước quất vào, khuấy đều, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi thêm ít sả, lá chanh vào là được.
Để tăng thêm hương vị của nước chấm ốc luộc, người dân ở một số địa phương như Hải Phòng còn cho thêm rau mùi thái nhỏ vào bát nước chấm.
Ngoài cách chấm ốc luộc với nước mắm truyền thống, một số nơi còn có thói quen chấm ốc với mẻ. Để pha loại nước chấm này, bạn cần chuẩn bị mẻ dằm nhuyễn, thêm một chút muối, đường và nước ấm, sau đó khuấy đều cho các loại gia vị quyện vào nhau; thêm sả băm và ớt là xong.
Pha nước chấm ốc luộc chuẩn vị cần những gia vị nào? (Ảnh: mytour)
Cách chọn ốc ngon
Để có một bữa ốc ngon, việc quan trọng mà bạn cần làm là chọn một mẻ ốc tươi ngon. Khi mua ốc, bạn có thể chạm nhẹ tay vào con ốc, nếu mày ốc thụt nhẹ vào trong thì đó là ốc còn sống và tươi ngon.
Ngược lại, nếu lớp mày ốc luôn thụt sâu vào trong, khi nhấc lên thấy có mùi khó chịu thì ốc đó đã chết, không còn tươi ngon.
Ngoài ra để kiếm tra ốc còn tươi hay đã chết, bạn cũng có thể thả vào chậu nước, ốc chết sẽ nổi lên, phần miệng quay xuống dưới.
Theo kinh nghiệm dân gian, để chọn được ốc ngon, bạn nên tránh mua vào những ngày đầu trăng hoặc cuối trăng (tức là những ngày rằm và cuối tháng âm lịch vì đó là thời điểm ốc sinh sản nên nhỏ, gầy).
Cách làm sạch ốc
Do ốc sống chủ yếu ở môi trường bùn đất nên nếu không biết cách làm sạch, chúng sẽ tanh và bẩn. Để làm sạch ốc, bạn có thể thử những cách sau đây:
Dùng thau kim loại để ngâm ốc
Để ốc nhả hết bùn đất, bạn hãy ngâm chúng trong đồ đựng kim loại như thau nhôm, bồn sắt, inox và cho thêm cái thìa inox vào. Ngâm ốc trong khoảng 2 giờ đồng hồ để ốc nhả hết bùn đất, từ đó việc sơ chế của các bà nội trợ sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Nếu không có thau kim loại, bạn có thể ngâm ốc trong thau nhựa bình thường rồi bỏ các vật dụng có chất liệu kim loại như dao, nĩa vào ngâm cùng.
Ngâm ốc với nước muối ớt
Một cách đơn giản để sơ chế và làm sạch ốc là ngâm chúng vào nước, cắt thêm vài lát ớt. Để tăng tính hiệu quả, các bà nội trợ có thể cho thêm nhiều muối để tạo độ mặn cho nước.
Ngâm ốc trong hỗn hợp nước muối ớt từ 1 đến 2 tiếng rồi xả lại nhiều lần với nước sạch, ốc sẽ nhả hết bùn đất và trở nên sạch sẽ hơn.
Ngâm ốc với nước vo gạo
Nước vo gạo cũng là sự lựa chọn hoàn hảo để sơ chế ốc. Hãy cho ốc vào ngâm với nước vo gạo từ 1 đến 2 tiếng, bùn đất nằm sâu bên trong ốc sẽ được nhả ra.
Theo VTC News
-
Vào bếp13 giờ trướcMột loại quả màu đỏ quen thuộc không chỉ ăn sống, chế biến thành nhiều món ngon mà khi ép lấy nước uống cũng vô cùng tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp16 giờ trướcĐây là loại quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và dưỡng chất giúp ổn định đường huyết ở người tiểu đường. Quả có nhiều ngày hè nên tận dụng làm 4 món canh mát bổ dưới đây vừa giúp giải nhiệt và thải độc.
-
Vào bếp21 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
Vào bếp23 giờ trướcGiả cầy, gà nấu xáo, cá trích nướng hoặc rán, mùng muối chua, canh rau tập tàng, cà pháo muối là những món ăn đưa cơm ngày hè được người dân xứ Nghệ ưa thích.
-
Vào bếp1 ngày trướcSườn heo là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng, trong đó món sườn hấp mềm ngon được nhiều người yêu thích vì ít dầu mỡ, gia vị.
-
Vào bếp1 ngày trướcNước chiếm đến 90% trong loại thực phẩm này, đồng thời chứa hầu hết các loại vitamin, khoáng chất tự nhiên. Đặc biệt, uống nước ép quả này thường xuyên có thể phòng chống ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcUống loại nước ép này mỗi ngày có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường, hen suyễn, tăng cường tiêu hóa thậm chí phòng cả ung thư.
-
Vào bếp1 ngày trướcVì rau muống có chứa rất nhiều loại khoáng chất và vitamin, đặc biệt là chất xơ nhưng không chứa chất béo. Do đó, rau muống là lựa chọn thích hợp để giảm cân.
-
Vào bếp2 ngày trướcMướp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người trong những ngày hè nóng nực.
-
Vào bếp2 ngày trướcChanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.
-
Vào bếp2 ngày trướcMẻ có mùi chua dịu, có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, bạn có thể nuôi mẻ tại nhà mà không cần mẻ cái.
-
Vào bếp2 ngày trướcChỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.