- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Qua Tết chán thịt cá, làm ngay món nộm dưa chuột thanh mát, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Dưa chuột có thể chế biến thành nhiều món nộm ngon, thanh mát ăn giải ngán cũng hiệu quả.
1. Cách làm nộm tai heo dưa chuột cà rốt đơn giản
a. Nguyên liệu
- 4 quả dưa chuột
- 1 lạng giá đỗ
- 1 cái tai lợn
- 1/2 củ cà rốt
- Rau mùi, rau húng quế, rau bạc hà
- 1 quả ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 1 củ hành khô đập dập
- Nửa lạng lạc rang, giã nhỏ
Gia vị
- 1 thìa cà phê đường
- 3 thìa nước mắm ngon
- 1 ít hạt tiêu giã nhỏ
Dưa chuột chọn quả tươi ngon, có màu xanh thẫm, cầm thấy chắc tay, cuống không bị héo.
b. Làm nộm tai heo dưa chuột cà rốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo các bạn bóp muối rửa sạch, đem trần qua nước sôi rồi rửa sạch 1 lần nữa, bắc nồi đun chín. Khi tai chín, các bạn vớt ra cho ngay vào 1 tô nước đá hoặc nước mát để tai có độ giòn, và không bị dính vào nhau khi các bạn thái miếng.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối. Nạo vỏ cho an toàn, thái miếng tùy theo sở thích.
- Cà rốt rửa sạch, nạo thành sợi, cho vào tô dưa chuột. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ để trộn với dưa chuột
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Khi tai heo đã nguội, các bạn thái từng miếng mỏng, trộn vào tô có dưa chuột và rau thơm. Các bạn pha nước chấm để trộn nộm nhé.
- Cho 1 thìa cà phê đường, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước sôi nguội, vắt chanh vào quấy đều. Các bạn có thể nêm nếm được gia vị ở bước này nhé, để phù hợp với vị của từng người. Sau đó, các bạn đổ hỗn hợp nước chấm này vào tô tai heo, dưa chuột và rau thơm.
Hoàn thành
- Đeo bao tay bọc thực phẩm để bóp nộm, đợi khoảng 2 phút để ngấm gia vị, sau đó các bạn cho lạc rang đã giã vào, trộn đều và cho ra đĩa.
- Đĩa nộm dưa chuột tai heo các bạn có thể cắt lát ớt và vài nhánh ngò vào trên bề mặt đĩa để tăng thêm tính thẩm mỹ của món ăn.
2. Cách làm nộm dưa chuột với sứa
a. Nguyên liệu
- 1 túi sứa ăn liền khoảng 300 gam
- 2 quả dưa chuột
- Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi, 1 củ tỏi
Gia vị
- Nước mắm, giấm, đường, muối
b. Cách làm
Bước 1: Sơ chế sứa
- Sau khi mua sứa về, bạn cắt bỏ túi sứa, và để cho sứa ráo. Bạn nên rửa qua sứa bằng nước lạnh rồi trần qua nước sôi khoảng từ 5-7 phút. Cách làm này giúp miếng sứa sẽ nở to và giòn hơn.
- Ướp sứa với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường để khoảng 15 phút cho sứa ngấm gia vị, chúng sẽ giòn, thơm hơn đấy.
Bước 2: Sơ chế dưa chuột
- Rửa sạch dưa chuột bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa rồi để ráo sạch nước.
- Rửa xong dưa, cắt bỏ hai đầu dưa và xoa nhẹ núm dưa vừa cắt vài vòng quanh vết cắt cho ra hết nhựa.
- Thái chỉ dưa chuột, đừng gọt vỏ để món nộm sứa dưa chuột đẹp mắt hơn nhé. Khi thái xong, bạn ngâm dưa chuột với 1 thìa cafe muối để dưa chuột giòn.
- Để dưa chuột nghỉ khoảng 15 phút sau đó vắt nước dưa đi và để ráo nước.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ và bằm nhỏ
- Ớt bỏ hạt rồi đem đi giã nhuyễn.
- Tiếp đến cho ớt và tỏi ra bát, trộn đều cùng 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm. Bạn nêm nếm cho vừa với khẩu vị của gia đình nhà mình.
- Rau mùi, rau kinh giới nhặt và rửa sạch sau đó thái thành từng khúc chiều dài khoảng 1 cm là được. Bạn không nên thái quá nhỏ vì rau bị nát và bết khi trộn.
Hoàn thành
- Cho dưa chuột, sứa vào một bát to sau đó cho nước mắm đã chuẩn bị vào trộn đều, thêm rau mùi, rau kinh giới lên trên là đã hoàn thiện món sứa nộm rồi.
- Có thể rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp8 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp11 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp17 giờ trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp19 giờ trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp1 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp2 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp3 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...
-
Vào bếp4 ngày trướcBánh tráng nướng với sự kết hợp của các loại topping trứng, xúc xích, thịt băm… cùng vị béo của bơ, của sốt mayonnaise là món ăn vặt khoái khẩu, cực kỳ dễ làm.