- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Qua Tết chán thịt cá, làm ngay món nộm dưa chuột thanh mát, hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Dưa chuột có thể chế biến thành nhiều món nộm ngon, thanh mát ăn giải ngán cũng hiệu quả.
1. Cách làm nộm tai heo dưa chuột cà rốt đơn giản
a. Nguyên liệu
- 4 quả dưa chuột
- 1 lạng giá đỗ
- 1 cái tai lợn
- 1/2 củ cà rốt
- Rau mùi, rau húng quế, rau bạc hà
- 1 quả ớt tươi
- 1 củ tỏi
- 1 quả chanh
- 1 củ hành khô đập dập
- Nửa lạng lạc rang, giã nhỏ
Gia vị
- 1 thìa cà phê đường
- 3 thìa nước mắm ngon
- 1 ít hạt tiêu giã nhỏ
Dưa chuột chọn quả tươi ngon, có màu xanh thẫm, cầm thấy chắc tay, cuống không bị héo.
b. Làm nộm tai heo dưa chuột cà rốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo các bạn bóp muối rửa sạch, đem trần qua nước sôi rồi rửa sạch 1 lần nữa, bắc nồi đun chín. Khi tai chín, các bạn vớt ra cho ngay vào 1 tô nước đá hoặc nước mát để tai có độ giòn, và không bị dính vào nhau khi các bạn thái miếng.
- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối. Nạo vỏ cho an toàn, thái miếng tùy theo sở thích.
- Cà rốt rửa sạch, nạo thành sợi, cho vào tô dưa chuột. Rau thơm rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ để trộn với dưa chuột
Bước 2: Trộn nguyên liệu
- Khi tai heo đã nguội, các bạn thái từng miếng mỏng, trộn vào tô có dưa chuột và rau thơm. Các bạn pha nước chấm để trộn nộm nhé.
- Cho 1 thìa cà phê đường, 3 thìa nước mắm ngon, 1 thìa nước sôi nguội, vắt chanh vào quấy đều. Các bạn có thể nêm nếm được gia vị ở bước này nhé, để phù hợp với vị của từng người. Sau đó, các bạn đổ hỗn hợp nước chấm này vào tô tai heo, dưa chuột và rau thơm.
Hoàn thành
- Đeo bao tay bọc thực phẩm để bóp nộm, đợi khoảng 2 phút để ngấm gia vị, sau đó các bạn cho lạc rang đã giã vào, trộn đều và cho ra đĩa.
- Đĩa nộm dưa chuột tai heo các bạn có thể cắt lát ớt và vài nhánh ngò vào trên bề mặt đĩa để tăng thêm tính thẩm mỹ của món ăn.
2. Cách làm nộm dưa chuột với sứa
a. Nguyên liệu
- 1 túi sứa ăn liền khoảng 300 gam
- 2 quả dưa chuột
- Rau kinh giới, rau mùi, ớt tươi, 1 củ tỏi
Gia vị
- Nước mắm, giấm, đường, muối
b. Cách làm
Bước 1: Sơ chế sứa
- Sau khi mua sứa về, bạn cắt bỏ túi sứa, và để cho sứa ráo. Bạn nên rửa qua sứa bằng nước lạnh rồi trần qua nước sôi khoảng từ 5-7 phút. Cách làm này giúp miếng sứa sẽ nở to và giòn hơn.
- Ướp sứa với 1 muỗng canh giấm, 1 thìa canh đường để khoảng 15 phút cho sứa ngấm gia vị, chúng sẽ giòn, thơm hơn đấy.
Bước 2: Sơ chế dưa chuột
- Rửa sạch dưa chuột bằng cách ngâm chúng vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước nhiều lần nữa rồi để ráo sạch nước.
- Rửa xong dưa, cắt bỏ hai đầu dưa và xoa nhẹ núm dưa vừa cắt vài vòng quanh vết cắt cho ra hết nhựa.
- Thái chỉ dưa chuột, đừng gọt vỏ để món nộm sứa dưa chuột đẹp mắt hơn nhé. Khi thái xong, bạn ngâm dưa chuột với 1 thìa cafe muối để dưa chuột giòn.
- Để dưa chuột nghỉ khoảng 15 phút sau đó vắt nước dưa đi và để ráo nước.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ và bằm nhỏ
- Ớt bỏ hạt rồi đem đi giã nhuyễn.
- Tiếp đến cho ớt và tỏi ra bát, trộn đều cùng 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm. Bạn nêm nếm cho vừa với khẩu vị của gia đình nhà mình.
- Rau mùi, rau kinh giới nhặt và rửa sạch sau đó thái thành từng khúc chiều dài khoảng 1 cm là được. Bạn không nên thái quá nhỏ vì rau bị nát và bết khi trộn.
Hoàn thành
- Cho dưa chuột, sứa vào một bát to sau đó cho nước mắm đã chuẩn bị vào trộn đều, thêm rau mùi, rau kinh giới lên trên là đã hoàn thiện món sứa nộm rồi.
- Có thể rắc lạc rang lên trên và thưởng thức.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo Tâm An - Vietnamnet
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.