- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rang lạc bằng nồi chiên không dầu, lò nướng và lò vi sóng, cách nào ngon hơn?
Bạn cần biết ưu, nhược điểm của cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu, cách rang lạc bằng lò vi sóng, cách rang lạc bằng lò nướng.
Đã qua rồi cái thời chúng ta phải cho lạc vào chảo rồi dùng đũa để rang đến mỏi tay. Từ lâu, các bà nội trợ đã mách nhau các mẹo giúp việc làm bếp trở nên nhẹ nhàng đơn giản hơn, chẳng hạn như cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu, cách rang lạc bằng lò vi sóng, cách rang lạc bằng lò nướng. Trong 3 phương pháp này, nên chọn lựa thế nào? Bạn hãy tự quyết định cho phù hợp dựa trên các phân tích ưu, nhược điểm của từng phương pháp nhé.
Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu
Để rang lạc bằng nồi chiên không dầu, bạn chỉ cần rửa sạch lạc (đậu phộng) để ráo nước rồi cho vào nồi chiên không dầu đã làm nóng, để ở mức nhiệt 160 độ C trong 10 phút, sau đó đảo lạc, nướng ở 140 độ trong 5- 6 phút. Để lạc thật giòn, bạn có thể nướng thêm 5-10 phút ở 100 độ C.
Cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu có nhiều ưu điểm.
Ưu điểm của cách này là đơn giản, dễ làm, tiết kiệm được thời gian và công sức. Hạt lạc vẫn chín đều từ trong ra ngoài.
Nhược điểm của cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu là nếu để nhiệt độ quá cao, lạc dễ bị cháy. Bạn cần điều chỉnh nhiệt độ tùy lượng lạc cần rang, dung tích nồi chiên và loại nồi (mỗi bà nội trợ tự tìm ra công thức thời gian - nhiệt độ theo trải nghiệm thực tế). Nếu rang lạc bằng nồi chiên không dầu dung tích nhỏ, nên chia lạc thành nhiều lần rang để lạc chín đều.
Cách rang lạc bằng lò vi sóng
Cho lạc vào đĩa, dàn mỏng. Phủ giấy nến lên trên rồi đặt vào lò vi sóng, bấm chế độ nướng trong 1 phút. Mở lò, dùng đũa đảo lạc, đậy giấy nến lại rồi bấm chế độ nướng thêm 1 phút. Lấy đĩa lạc ra khỏi lò, lật tờ giấy nến ra, lúc này những hạt lạc đã tiết dầu. Hãy trộn đều đĩa lạc, bấm chế độ nướng thêm một phút nữa rồi lấy ra, để nguội và thưởng thức.
Khi áp dụng cách rang lạc bằng lò vi sóng, bạn cần lưu ý: Con số kể trên chỉ mang tính tham khảo. Thời gian, nhiệt độ hợp lý tùy theo từng lò, vì vậy chỉ chủ nhân của lò vi sóng mới biết chính xác nên rang mỗi lần bao lâu. Không nên bấm chế độ nướng liên tục 3 phút, chỉ nên để từng phút một, sau đó quan sát và điều chỉnh cho hợp lý.
Ưu điểm của cách rang lạc bằng lò vi sóng là cực nhanh, gọn, hạt lạc giữ nguyên được chất dinh dưỡng, giòn và rất thơm. Nhược điểm là các hạt lạc có thể chín không đều nếu bạn không đảo lạc sau mỗi phút, do lò vi sóng hoạt động theo hình thức các tia đi thẳng. Mỗi lần rang, bạn chỉ có thể cho một ít lạc. Độ giòn, vàng, thơm của hạt lạc thành phẩm không ngon bằng dùng lò nướng.
Cách rang lạc bằng lò nướng
Sau khi làm nóng lò, bạn rải lạc ra khay, cho khay vào giữa lò, nướng trong 15 - 20 phút với mức nhiệt 160 độ C, sau đó tắt lò, để thêm 5 phút rồi trút ra khăn khô, buộc lại ủ cho giòn.
Ưu điểm của cách rang lạc bằng lò nướng là bạn không cần canh thời gian để đảo nhưng lạc vẫn chín đều. Lò nướng có dung tích lớn nên mỗi lần rang sẽ thu được lượng thành phẩm nhiều hơn hẳn so với cách rang lạc bằng nồi chiên không dầu hay lò vi sóng. Hạt lạc rang rất vàng, giòn, thơm ngon, lại chín đều.
Nhược điểm của phương pháp này là bạn phải căn chỉnh nhiệt độ và thời gian chính xác để thành phẩm không bị cháy. Thời gian chờ đợi cũng lâu hơn nhiều so với cách rang lạc bằng lò vi sóng.
Lưu ý: Để lạc chín đều, bạn chỉ nên dàn một lớp lạc trên khay.
>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất
Theo VTC
-
Vào bếp8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp14 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.