- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sau vụ 2.900 tấn giá đỗ ngâm hóa chất tuồn ra thị trường, đây là 3 cách trồng giá đỗ đơn giản tại nhà, chẳng lo độc hại
Thay vì nỗi lo giá đỗ chứa hoạt chất độc hại gây ung thư, bạn hoàn toàn có thể tự trồng giá đỗ ở nhà bằng những cách vô cùng đơn giản sau.
Mới đây, ngày 26/12, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa triệt phá nhiều cơ sở dùng hóa chất độc hại để sản xuất giá đỗ bán ra thị trường. Theo đó, các cơ sở này đã sử dụng hoạt chất 6-Benzylaminopurine, không thuộc danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.
Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận trong năm 2024, nhóm này đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ có ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine, trung bình mỗi ngày khoảng từ 8 đến 10 tấn. Đáng chú ý, 1 trong 4 chủ cơ sở khai nhận có ký hợp đồng cung cấp cho chuỗi Bách Hóa Xanh từ 350 - 400 kg giá đỗ/ngày.
Những thông tin trên đã khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang lo lắng và băn khoăn về chất lượng giá đỗ đang được bán ra thị trường. Bạn có thể hoàn toàn tự làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân và gia đình.
Dưới đây là một số cách tự làm giá đỗ tại nhà đơn giản, an toàn, nhanh thu hoạch.
1. Làm giá đỗ bằng chai nhựa
Vật liệu trồng giá đỗ bằng chai nhựa rất dễ tìm, bạn cần chuẩn bị khoảng 100g đỗ xanh, chai nhựa dung tích 1,5l.
Sau đó, bạn hãy rửa sạch đỗ xanh, loại bỏ các hạt không có khả năng lên mầm. Bạn ngâm hạt với nước ấm trong 1 – 2 giờ, nếu ngâm nước lạnh thì kéo dài hơn 4 – 8 giờ, rồi vớt ra rửa sạch lại với nước.
Tiếp đó, hãy đục các lỗ nhỏ trên thân chai nhựa, mỗi lỗ cách nhau 3 – 4cm. Ngoài ra, bạn cần khoét 1 lỗ to kích thước 3×3 cm để thông khí, giá đỗ sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn, không bị ngập úng.
Cho đỗ xanh vào chai, đặt chai nằm ngang, hạt đỗ xanh rãi đều, không dính vào nhau. Đặt vào chỗ tối, ít ánh sáng, có thể dùng khăn che kín, điều này sẽ kích thích nảy mầm nhanh chóng.
Ngâm chai vào chậu nước 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 1 – 2 phút. Để ráo nước và đặt lại vị trí cũ.
Sau khoảng 3 ngày, bạn có thể thu hoạch được, những cây giá đỗ trắng trẻo, mập mạp. Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng kéo cắt đít chai, trút nhẹ giá đỗ ra.
2. Cách làm giá đỗ bằng khăn
Để làm giá đỗ bằng khăn, bạn có thể tận dụng khăn sạch hoặc vải mùng có sẵn để làm giá đỗ. Quan trọng hơn, bạn cần chuẩn bị thêm 100g đỗ xanh và khay đựng có lỗ thoát nước.
Đối với cách làm này, bạn cần ngâm hạt đến khi nảy mầm con mới đem ủ trong khăn. Sau đó, hãy đem rửa sạch đỗ xanh, đồng thời loại bỏ hạt hỏng. Ngâm trong nước ấm khoảng 12 giờ. Lưu ý sau 6 giờ, bạn hãy thay nước 1 lần. Lúc này, bạn sẽ thấy hạt bắt đầu nứt vỏ và có dấu hiệu nảy mầm.
Vớt hạt ra cho vào rổ, rửa sạch lại với nước, nhẹ tay để không làm gãy mầm. Trải khăn lên khay, cho đỗ xanh rải đều lên khăn, dùng 1 chiếc khăn nhúng nước phủ lên trên.
Đặt khay chỗ tối, thông thoáng, khoảng 4 – 5 tiếng xịt nước 1 lần lên bề mặt khăn.
Sau 3 ngày, giá đỗ lên đều và bạn có thể thu hoạch thành quả. Với cách làm này bạn sẽ thu hoạch dễ dàng hơn vì giá không có nhiều rễ. Bạn lưu ý đừng đặt khay nơi có ánh nắng vì sẽ làm giá bị cao vống, không tưới quá nhiều lần dễ dẫn đến ngập úng.
3. Trồng giá bằng thùng xốp
Đây là cách trồng cho ra giá đỗ nhìn đẹp mắt nhất và dễ thành công nhất.
Với phương pháp này, bạn cần chuẩn bị: 1 thùng xốp, khăn giấy ăn loại lớn, một ít cát, 100g đỗ xanh.
Đầu tiên, bạn cần rửa sạch và ngâm đỗ trong vòng 1 giờ với tỷ lệ nước 3 lạnh:2 nóng. Sau đó, bạn đục lỗ dưới đáy thùng xốp, lót 3 - 4 lớp khăn giấy ăn che lỗ lại, sau đó rải lên trên một lớp cát dày khoảng 3 cm nhưng không nên lèn cát quá chặt.
Hãy rải đều đỗ đã ngâm vào trên lớp cát trong thùng xốp, sau đó lấy khăn giấy ăn lót một lớp che hết bề mặt đỗ lại. Đừng quên nước cho đỗ 2lần/ngày. Với cách làm này, bạn sẽ hoạch giá đỗ sau 2 - 3 ngày.
Theo Đời sống và pháp luật
-
Vào bếp8 giờ trướcGỏi ngó sen là món khai vị tinh tế cho các bữa ăn và đặc biệt được ưa thích trong các buổi tiệc; làm món này không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận.
-
Vào bếp12 giờ trướcThịt ba chỉ kho tàu là món ăn rất 'đưa cơm' đối với nhiều người. Với công thức làm thịt ba chỉ được chia sẻ bởi chị Minh Tuyết (35 tuổi, đến từ Hà Nội), bạn sẽ có món thịt ba chỉ kho tàu cực kì thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
-
Vào bếp17 giờ trướcĐậu phụ tẩm hành phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay bữa nhậu đều ngon; hướng dẫn dưới đây sẽ giúp món ăn bạn làm ngon không kém quán nhậu.
-
Vào bếp20 giờ trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
-
Vào bếp1 ngày trướcHàu nướng phô mai mang hương vị mặn mà tự nhiên của hàu hòa quyện cùng vị béo ngậy, thơm lừng của phô mai tạo nên một sự kích thích vị giác khó cưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhông cần phải quá khéo léo, bạn sẽ dễ dàng nấu được món bún sườn chua thơm ngon chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.
-
Vào bếp1 ngày trướcLuộc gà tưởng chừng đơn giản nhưng để có món gà luộc thơm ngon, da vàng óng, thịt mềm ngọt, bạn cần làm đúng kỹ thuật, dưới đây là những gợi ý cho bạn.
-
Vào bếp2 ngày trướcMứt vỏ bưởi với hương vị đặc biệt khác lạ chắc chắn sẽ là món đồ ngọt tiếp khách tuyệt vời trong dịp Tết Nguyên đán; dưới đây là cách làm mứt vỏ bưởi đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcVới sự kiên nhẫn và một chút khéo léo, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra món nem chua thơm ngon, đảm bảo chất lượng và vệ sinh cho cả gia đình.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà ri gà là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Nấu cà ri gà ngon không hề khó. VietNamNet xin giới thiệu cách nấu cà ri gà tại nhà thơm ngon, bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcMứt khoai lang là món ngon ngày tết được nhiều người yêu thích vì lạ miệng, không ngán; cách làm mứt khoai lang lại không đòi hỏi quá khéo tay hay cầu kỳ.
-
Vào bếp3 ngày trướcBánh bao là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết làm bánh bao, hãy cùng tham khảo cách làm loại bánh này dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón cơm cháy chiên giòn tự làm thơm nức, giòn rụm, bảo quản được trong 2 tháng nên bạn có thể làm nhiều để cất ăn dần.
-
Vào bếp3 ngày trướcKhông khó để tự làm giò thủ tai heo tại nhà; chỉ cần bạn cẩn thận trong từng bước và có chút kiên nhẫn là chắc chắn sẽ thành công.