Sữa chua dẻo thơm mềm ĂN QUÁ ĐÃ lại đơn giản dễ làm, chỉ cần 5 BƯỚC là mẹ đảm đã thành công

Tham khảo cách làm chỉ trong 5 bước sau đây bạn sẽ có sữa chua dẻo có vị mềm mềm, dẻo thơm lại mát lịm khiến cả nhà thích mê.

Tham khảo cách làm chỉ trong 5 bước sau đây bạn sẽ có sữa chua dẻo có vị mềm mềm, dẻo thơm lại mát lịm khiến cả nhà thích mê.

Cách làm sữa chua dẻo đơn giản tại nhà

1. Nguyên liệu

– 1 hộp sữa chua

– 500ml sữa tươi có đường

– 5 thìa sữa đặc

– 15gr bột gelatin

– 1 thìa bột cacao

– 3 thìa nước

2. Cách làm

Bước 1: Đổ bột gelatin vào 1 bát nhỏ cùng với 3 thìa nước, khuấy đều, để nguyên 10 phút cho bột nở.

Bước 2: Đổ sữa tươi, sữa đặc vào nồi rồi đặt lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều. Đợi đến khi sữa nóng già (khoảng 80 độ C) thì tắt bếp và đổ nước gelatin vào, khuấy cho tan hết.

Bước 3: Đợi hỗn hợp sữa nguội bớt xuống 50 độ C thì đổ sữa chua vào, khuấy đều.
Sữa chua dẻo thơm mềm ĂN QUÁ ĐÃ lại đơn giản dễ làm, chỉ cần 5 BƯỚC là mẹ đảm đã thành công-1

Sữa chua dẻo thơm mềm ĂN QUÁ ĐÃ lại đơn giản dễ làm, chỉ cần 5 BƯỚC là mẹ đảm đã thành công-2

Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa qua rây lọc bớt để sữa chua được mịn, không có lợn cợn. Sau đó, đổ vào 1 khuôn thủy tinh sạch, khô.

Bước 5: Đổ nước nóng chừng 70 độ C vào thùng xốp, sau đó đặt khuôn sữa chua vào sao cho nước ngập 2/3 khuôn. Đậy kín nắp và ủ trong 9 đến 10 tiếng.

Lưu ý: Hết 1 nửa thời gian phải mở ra để kiểm tra, nếu thấy nước đã nguội thì cần thay bằng nước ấm khác. Thao tác lấy hộp sữa chua dẻo ra ngoài cần làm hết sức nhẹ nhàng. Nếu không có thùng xốp, cũng có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi có nắp đậy để thay thế.

Bước 6: Lấy sữa chua ra và cắt thành các miếng nhỏ. Cuối cùng, bạn chỉ cần rắc chút bột cacao lên bên trên cho đẹp mắt và tạo mùi thơm nữa là xong.

Lưu ý khi làm sữa chua tại nhà:

1. Chọn nguyên liệu phù hợp

Thông thường, với những người thích ngọt, sữa đặc thường được lựa chọn do công thức đơn giản, dễ nhớ (1 hộp sữa bò cho 2 hộp nước sôi, 1 hộp nước lạnh). Muốn sữa chua đặc hơn có thể cho thêm sữa bột. Tuy nhiên, nhược điểm là không điều chỉnh được độ ngọt và sữa chua không thực sự láng mịn.

Còn khi chọn sữa tươi, cũng có thể thực hiện cách pha theo tỉ lệ như sữa bò (2 phần sữa tươi vừa thanh trùng, 1 phần sữa tươi để mát) và cho thêm đường tùy ý.
Sữa chua dẻo thơm mềm ĂN QUÁ ĐÃ lại đơn giản dễ làm, chỉ cần 5 BƯỚC là mẹ đảm đã thành công-3

Về men làm sữa, có thể dùng 1 hộp sữa chua đặc là đủ cho 1 mẻ làm và chỉ cho vào sau khi đã có hỗn hợp sữa ấm nếu không sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều, gây ra hiện tượng trên trắng dưới có nước đục đục.

2. Nhiệt độ ủ là một trong số những lưu ý tự làm sữa chua tại nhà quan trọng nhất

Nhiệt độ khoảng 42-45 độ C là thích hợp cho quá trình lên men của sữa bò thành sữa chua. Do đó, dù thực hiện ủ bằng nước, nồi cơm điện, nồi chân không hay máy đều cần lưu ý vấn đề này.

Đối với cách ủ bằng nước: Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chia cốc, đặt vào nồi rộng và châm nước vào nồi (không để nước dâng quá gần miệng cốc) theo tỷ lệ 1 nguội 3 nóng. Sau 2 tiếng lại bớt nước đã nguội đi rồi chế thêm từng đó nước nóng vào. Sau 7 tiếng thì bỏ sữa chua ra cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ sữa chua đông lại là dùng được. Lưu ý, nếu không duy trì được nhiệt độ này thì sữa sẽ khó đặc như mong muốn.

Ủ bằng nồi cơm điện thì lưu ý khoảng cách ngắt điện bởi dù để ở chế độ hâm cũng có thể gây tăng nhiệt quá mức, khiến men bị chết.

Ủ bằng máy làm sữa chua: Khi sử dụng sản phẩm này thì chỉ cần hẹn giờ 6 – 8 tiếng là có được mẻ sữa chua như ý.

Theo Khoevadep


Sữa chua

Cách làm sữa chua

cách làm sữa chua túi

cách làm sữa chua dẻo


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.