- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Sữa chua dẻo thơm mềm ĂN QUÁ ĐÃ lại đơn giản dễ làm, chỉ cần 5 BƯỚC là mẹ đảm đã thành công
Tham khảo cách làm chỉ trong 5 bước sau đây bạn sẽ có sữa chua dẻo có vị mềm mềm, dẻo thơm lại mát lịm khiến cả nhà thích mê.
Tham khảo cách làm chỉ trong 5 bước sau đây bạn sẽ có sữa chua dẻo có vị mềm mềm, dẻo thơm lại mát lịm khiến cả nhà thích mê.
Cách làm sữa chua dẻo đơn giản tại nhà
1. Nguyên liệu
– 1 hộp sữa chua
– 500ml sữa tươi có đường
– 5 thìa sữa đặc
– 15gr bột gelatin
– 1 thìa bột cacao
– 3 thìa nước
2. Cách làm
Bước 1: Đổ bột gelatin vào 1 bát nhỏ cùng với 3 thìa nước, khuấy đều, để nguyên 10 phút cho bột nở.
Bước 2: Đổ sữa tươi, sữa đặc vào nồi rồi đặt lên bếp, vừa đun vừa khuấy đều. Đợi đến khi sữa nóng già (khoảng 80 độ C) thì tắt bếp và đổ nước gelatin vào, khuấy cho tan hết.
Bước 3: Đợi hỗn hợp sữa nguội bớt xuống 50 độ C thì đổ sữa chua vào, khuấy đều.
Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa qua rây lọc bớt để sữa chua được mịn, không có lợn cợn. Sau đó, đổ vào 1 khuôn thủy tinh sạch, khô.
Bước 5: Đổ nước nóng chừng 70 độ C vào thùng xốp, sau đó đặt khuôn sữa chua vào sao cho nước ngập 2/3 khuôn. Đậy kín nắp và ủ trong 9 đến 10 tiếng.
Lưu ý: Hết 1 nửa thời gian phải mở ra để kiểm tra, nếu thấy nước đã nguội thì cần thay bằng nước ấm khác. Thao tác lấy hộp sữa chua dẻo ra ngoài cần làm hết sức nhẹ nhàng. Nếu không có thùng xốp, cũng có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi có nắp đậy để thay thế.
Bước 6: Lấy sữa chua ra và cắt thành các miếng nhỏ. Cuối cùng, bạn chỉ cần rắc chút bột cacao lên bên trên cho đẹp mắt và tạo mùi thơm nữa là xong.
Lưu ý khi làm sữa chua tại nhà:
1. Chọn nguyên liệu phù hợp
Thông thường, với những người thích ngọt, sữa đặc thường được lựa chọn do công thức đơn giản, dễ nhớ (1 hộp sữa bò cho 2 hộp nước sôi, 1 hộp nước lạnh). Muốn sữa chua đặc hơn có thể cho thêm sữa bột. Tuy nhiên, nhược điểm là không điều chỉnh được độ ngọt và sữa chua không thực sự láng mịn.
Còn khi chọn sữa tươi, cũng có thể thực hiện cách pha theo tỉ lệ như sữa bò (2 phần sữa tươi vừa thanh trùng, 1 phần sữa tươi để mát) và cho thêm đường tùy ý.
Về men làm sữa, có thể dùng 1 hộp sữa chua đặc là đủ cho 1 mẻ làm và chỉ cho vào sau khi đã có hỗn hợp sữa ấm nếu không sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều, gây ra hiện tượng trên trắng dưới có nước đục đục.
2. Nhiệt độ ủ là một trong số những lưu ý tự làm sữa chua tại nhà quan trọng nhất
Nhiệt độ khoảng 42-45 độ C là thích hợp cho quá trình lên men của sữa bò thành sữa chua. Do đó, dù thực hiện ủ bằng nước, nồi cơm điện, nồi chân không hay máy đều cần lưu ý vấn đề này.
Đối với cách ủ bằng nước: Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, chia cốc, đặt vào nồi rộng và châm nước vào nồi (không để nước dâng quá gần miệng cốc) theo tỷ lệ 1 nguội 3 nóng. Sau 2 tiếng lại bớt nước đã nguội đi rồi chế thêm từng đó nước nóng vào. Sau 7 tiếng thì bỏ sữa chua ra cho vào ngăn mát tủ lạnh, chờ sữa chua đông lại là dùng được. Lưu ý, nếu không duy trì được nhiệt độ này thì sữa sẽ khó đặc như mong muốn.
Ủ bằng nồi cơm điện thì lưu ý khoảng cách ngắt điện bởi dù để ở chế độ hâm cũng có thể gây tăng nhiệt quá mức, khiến men bị chết.
Ủ bằng máy làm sữa chua: Khi sử dụng sản phẩm này thì chỉ cần hẹn giờ 6 – 8 tiếng là có được mẻ sữa chua như ý.
Theo Khoevadep
-
Vào bếp4 giờ trướcNhiều người khi luộc ngô thường sẽ cho thêm đường vào để những bắp ngô ngọt hơn, tuy nhiên đó không phải là cách các đầu bếp chuyên nghiệp thường làm.
-
Vào bếp10 giờ trướcĐậu phụ xốt cà chua là món ăn dân dã, phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. VietNamNet giới thiệu cách làm đậu phụ xốt cà chua ngon, đơn giản tại nhà.
-
Vào bếp14 giờ trướcLoại rau này nên được đưa vào thực đơn ăn uống của bạn vì nhiều công dụng như kiểm soát đường huyết, giảm táo bón, tốt cho mắt, tăng miễn dịch, chứa chất chống oxy hóa...
-
Vào bếp1 ngày trướcKhô cá dứa là món ăn quen thuộc của nhiều người, món ăn này được biến tấu với đặc sản này là cơm cháy mỡ hành khiến ai đã từng thử qua đều ghiền.
-
Vào bếp1 ngày trướcCác món ăn từ thịt heo xay đều dễ làm, tốn rất ít thời gian của người nội trợ nhưng lại dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của nhiều lứa tuổi.
-
Vào bếp1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này còn được biết đến là "thần dược", tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường do hàm lượng chất xơ cao và lượng carbohydrate hòa tan thấp nhưng không phải ai cũng biết để thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá khô là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt, loại cá khô phổ biến hàng đầu phải kể đến đó chính là cá cơm khô, loại cá này rim mặn ngọt rất ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcCá diêu hồng (hay còn gọi điêu hồng) tẩm bột chiên xù là món ăn làm khá đơn giản và được nhiều gia đình yêu thích.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh khổ qua nhồi thịt là món ăn phổ biến, thanh mát, nhiều dinh dưỡng và được nhiều gia đình chế biến thường xuyên.
-
Vào bếp4 ngày trướcSung muối là món ăn kèm được nhiều người lựa chọn, để muối sung giòn, ngon, giữ được màu sắc đẹp mắt thì cũng cần bí quyết.
-
Vào bếp4 ngày trướcCơm chiên cá mặn là món ăn phổ biến, được nhiều người yêu thích, nếu ai đã từng thử qua đều ghiền, món này lại dễ làm, không tốn nhiều thời gian chế biến.