- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Suốt ngày nấu cơm nhưng lại mắc phải nhiều sai lầm không phải chị em nào cũng biết
Vì không biết, vô tình nhiều chị em đã làm mất đi chất dinh dưỡng của cơm trong quá trình nấu.
Vì không biết, vô tình nhiều chị em đã làm mất đi chất dinh dưỡng của cơm trong quá trình nấu.
Chọn nồi nấu cơm sai
Việc bạn nấu cơm ngon phụ thuộc khá nhiều vào chiếc nồi bạn đang dùng. Với một cái nồi đáy dày thì sẽ có khả năng giữ lại và phân phối nhiệt tốt hơn. Đáy nồi dày sẽ hình thành các túi hơi giúp làm cơm chín mềm hơn.
Vo gạo và chà xát gạo nhiều
Nhiều người cho rằng, vo và chà xát kỹ sẽ giúp loại bỏ các chất bụi bẩn, sản phẩm phụ do quá trình xay xát gây ra.
Tuy nhiên việc này vô tình lại mà mất đi phần tinh bột và một số dưỡng chất ở hạt gạo. Khi nấu lên, hạt cơm sẽ bị khô, cũng không được dẻo mềm. Thay vào đó, trước khi nấu chỉ cần vo một hoặc hai nước, không chà xát gạo mạnh là được.
Sử dụng nhiệt độ không phù hợp
Hiện nay, việc nấu cơm trở nên thuận lợi hơn khi người nấu có thể dùng nồi cơm điện và hẹn giờ nấu, cứ thế là không cần phải lo lắng gì nhiều.
Nhưng trong trường hợp nấu bằng bếp thì cần chú ý: Khi mới nấu, nên để bếp có lượng nhiệt lớn, sau khi cơm sôi thì nên vặn nhỏ lửa lại, kéo dài thời gian sôi của nồi cơm khi đã giảm nhiệt độ.
Tránh để nhiệt độ quá cao, cơm bị nấu quá nhanh, hạt gạo sẽ vỡ ra làm giải phóng tinh bột, đồng thời cũng không có đủ thời gian để hạt gạo kịp chín. Thậm chí trên chưa kịp chín mà dưới đã bị cháy nồi rồi.
Không ngâm gạo trước khi nấu
Có một số loại không cần nhưng với một số loại gạo thơm thì nên ngâm trước để giúp giữ chặt các loại dầu, những mùi hương đặc trưng của chúng.
Việc nấu bằng nhiệt trong nước sẽ phá hủy các loại dầu này, nên ngâm trước sẽ giúp giảm thiểu được thời gian nấu cơm. Điều này cũng giúp đẩy nhanh thời gian nấu cơm lên đến 20%.
Mở nắp thường xuyên và khấy quá nhiều
Nếu cơm đang sôi mà bạn mở nắp nhiều sẽ kéo dài thời gian nấu vì nó làm giải phóng áp suất và hơi nước. Đồng thời, điều này cũng có thể khiến nồi cơm không còn ngon bởi việc nhấc nắp lên, làm thay đổi tỉ lên gạo – nước đã được tính toán trước đó, nên khi cơm chín sẽ bị khô.
Một sai lầm nữa khi cơm đang sôi đó chính là khuấy gạo. Khuấy gạo trong khi nó đang sôi sẽ khiến tinh bột hoạt hóa và ngăn ngừa sự hình của túy hơi, trong một số trường hợp làm gạo bị nhão ngoài ý muốn.
Cho muối vào nước nấu cơm
Nhiều người cho rằng, cho muối vào nồi sẽ giúp nước đun sôi nhanh hơn, làm cho vị cơm ngon hơn nhưng thực sự thì điều này không có sự khác biệt là bao. Tuy nhiên, muối sẽ làm cản trở quá trình tinh bột liên kết và kết nối trở thành gelatin.
Xới cơm quá sớm
Khi nấu chín, phần cơm ở trên sẽ được sấy khô nhanh hơn ở phía dưới nên một điều quan trọng là sau khi cơm chín ít nhất khoảng 5 phút thì mới tiến hành xới, như vậy thì hạt cơm sẽ tơi, mềm đều hơn.
Nếu xới sớm quá thì cơm sẽ dính hết vào đũa, độ ẩm của các hạt cơm cũng không được đồng nhất. Nhưng nếu xới cơm muộn quá, cơm sẽ khô và kết thành từng khối với nhau.
Nấu tất cả các loại gạo giống nhau
Có nhiều loại gạo khác nhau nên để nấu chúng cũng không hề giống nhau, nên nếu áp dụng chung một công thức để nấu tất cả các loại gạo là điều không thể.
Ví dụ như gạo lức sẽ cần nhiều nước hơn gạo trắng, gạo lức hạt ngắn sẽ cần nhiều nước hơn gạo lức hạt dài.
Theo Khám phá
-
Vào bếp8 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp14 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.