- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tết sắp về, nhớ đừng bỏ qua những mẹo này để các món ngâm mắm không nổi váng
Để các món như bắp bò ngâm mắm, chân gà ngâm dấm... thành công, giòn ngon không nổi váng, chị em có thể tham khảo các bí quyết dưới đây.
Để các món như bắp bò ngâm mắm, chân gà ngâm dấm... thành công, giòn ngon không nổi váng, chị em có thể tham khảo các bí quyết dưới đây.
Cứ sát Tết âm lịch, chị em nội trợ lại rủ nhau tự làm nhiều món ăn cho gia đình thưởng thức như giò, chả, mứt… để đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, các món ăn giải ngán ngày Tết như ngâm mắm/ngâm dấm cũng được chị em quan tâm vì độ ngon và hấp dẫn.
Chẳng hạn như chân gà ngâm mắm, bắp bò/chân giò heo/ tai heo/ bì heo ngâm… Thế nhưng, không phải ai cũng thành công khi làm món ăn này ngay từ lần đầu tiên, hoặc nhiều lần vẫn thất bại chỉ vì món ăn nổi váng, bị hỏng…
Thực tế, các món ngâm mắm hay ngâm dấm không hề khó làm, chỉ có thể là do trong một khâu nào đó, chị em không để ý một chút là có thể khiến món ăn không đạt yêu cầu. Vì thế, chị em có thể tham khảo những mẹo đơn giản dưới đây để Tết này có nhiều món ngâm mắm ngon cho chồng nhâm nhi và đãi bạn bè tới chơi nhà.
Các món ngâm mắm/dấm rất được nhiều chị em ưa chuộng dịp Tết
Chọn lựa nguyên liệu
Thông thường, để ngâm mắm/dấm, chị em nên chọn các phần thịt có sụn giòn hoặc gân giòn như bắp bò (nên chọn bắp hoa hoặc lõi rùa là ngon nhất) chân gà, tai heo, thịt chân giò heo… Vì những phần thịt này có độ giòn, ăn rất hấp dẫn.
Gia vị
Gia vị để làm các món ngâm mắm này bắt buộc phải có nước mắm, đường và dấm. Đây là 3 gia vị chủ đạo tạo nên hương vị chính của món ăn. Còn thích món ăn có mùi thơm hơn bạn có thể thêm sả, ớt, tỏi, quế, hoa hồi, thảo quả… tùy vào mỗi món cũng như khẩu vị của mỗi gia đình.
Nên chọn loại nước mắm cốt thơm ngon, dấm chuẩn thì khi làm mới không sợ nước ngâm bị màng.
Nhiều chị em cẩn thận chia nước mắm, đường, dấm và nước lạnh phải theo tỉ lệ nhất định. Tuy nhiên, mỗi loại nước mắm có độ mặn nhạt khác nhau, do vậy, tính theo tỉ lệ đôi khi không hợp khẩu vị của từng người. Do đó, chỉ cần khi pha các gia vị này vào với nhau, chị em chỉ cần nếm thử thấy chúng hơi đậm đà một chút, có vị chua, ngọt vừa phải là được. Khi đó, chúng ngấm vào các loại thịt là vừa.
Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm
Nhiều chị em không biết nên chỉ hòa tan nước mắm, đường, dấm, nước sôi vào với nhau rồi cho các loại thịt để ngâm. Tuy nhiên, nếu chỉ làm như vậy, gia vị sẽ không hòa quyện vào nhau và đặc biệt nước ngâm sẽ bị màng và làm món ngâm mắm bị hỏng.
Phải đun sôi hỗn hợp nước mắm để ngâm
Khi đun, hỗn hợp nước mắm khi sôi rất dễ trào nên cần để ý lửa. Chỉ cần sau khi hỗn hợp nước mắm sôi, đường tan hết chị em cần tắt bếp và để cho mắm thật nguội rồi mới tiến hành dùng để ngâm.
Ngâm các loại thịt vào bát nước đá lạnh sau khi luộc
Chân gà, tai heo, bắp bò, chân giò heo… luộc chín, vớt ra, chị em cần cho ngay vào bát đá lạnh để chúng nguội và giữ cho các loại thịt giòn, không bị thâm xỉn. Bên cạnh đó, lọ dùng để ngâm cần luộc trong nồi nước sôi rồi để cho khô ráo, không nên dùng lọ chưa khô để ngâm mắm vì như vậy nước ngâm dễ bị màng.
Nước ngâm phải ngập mặt thịt thì chúng mới ngấm đều gia vị được. Món ăn được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong vài ngày.
Sau khi vớt các loại thịt ra khỏi nồi luộc, thả ngay vào bát nước đá để sau khi ngâm xong, các món ăn có độ giòn ngon hấp dẫn
-
Vào bếp20 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...