- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thái Lan xuất hiện loại trái cây nhìn lạ mắt mà chấm với mắm thì ngon cực phẩm
Nhìn loại quả này được bổ đôi sắp cùng một đĩa mắm chấm kèm đúng là khó kiềm lòng được.
Nhìn loại quả này được bổ đôi sắp cùng một đĩa mắm chấm kèm đúng là khó kiềm lòng được.
Thái Lan từ lâu đã vốn nổi tiếng với các loại trái cây chua chấm kèm mắm Thái, hay mắm đường ớt cay cay. Chỉ cần vô tình đi ngang nhìn thấy quầy trái cây bày bán dọc đường là bất cứ ai cũng khó kiềm lòng được. Thế nhưng, ở Thái Lan còn có một loại trái cây mới nhìn qua bảo đảm bạn sẽ khó biết đây là loại quả gì bởi nó vừa giống cóc non, khi chín thì vàng ươm tròn tròn như quả mơ. Tuy nhiên, điểm thu hút nhất của loại quả này là phần ruột có màu tím nhạt rất đẹp mắt.
Thật ra, loại quả này là một giống xoài mới ở Thái Lan, xoài được lai với mận nên nhìn từ bên ngoài thì quả có màu xanh mướt y hệt xoài, nhưng bên trong ruột lại có màu hồng tím rất thu hút. Do được lai giữa xoài và mận nên loại quả này có tên là Plum Mango, gọi tắt là Plango. Ngoài cái tên phổ biến này thì quả xoài lai mận còn có rất nhiều tên gọi khác, ví dụ như Marian Plum, Maprang, Mayong...
Mặc dù Plango bắt đầu nổi tiếng từ Thái Lan, nhưng thật ra xuất xứ của loại quả này là từ phía bắc Sumatra, bán đảo Malaysia và Tây Java (Indonesia). Ngày nay, Plango được trồng phổ biến ở Thái Lan, Malaysia và cả Indonesia. Do có vẻ ngoài lạ mắt nên Plango không chỉ được người dân địa phương Thái yêu thích mà ngay cả người nước ngoài cũng rất ưa chuộng loại quả này.
Điểm đặc biệt nhất của loại quả xoài lai mận này là khi bổ quả ra thì phần ruột bên trong có màu tím rất lạ. Màu tím này kết hợp với màu xanh non của quả khi chưa chín lại trông đẹp mắt lạ lùng. Đây là lý do vì sao nhiều người đến du lịch Thái Lan lại chọn đúng mùa Plango để đi, đó là vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng tư và đảo Koh Samui là nơi trồng Plango nhiều nhất.
Vì được lai giữa xoài và mận nên mùi vị của Plango có vị hơi giống xoài, hơi giống mận, chua chua, ngọt ngọt bảo đảm hợp khẩu vị với rất nhiều người. Ban đầu khi còn sống thì quả có màu xanh nhưng khi chín thì chuyển sang màu vàng ươm cũng hấp dẫn không kém.
Quả Plango ăn được cả sống và chín, một sự kết hợp hoàn hảo nhất là Plango xanh chấm mắm tôm hoặc các loại mắm được pha trộn theo công thức của người bản địa. Và tất nhiên, trong loại nước chấm này cũng không thể thiếu các lát ớt đỏ cay nồng góp phần làm tăng thêm độ ngon của món ăn.
Phần hạt màu tím bên trong quả Plango có thể ăn được nhưng nó có vị hơi chát. Do đó, nếu không quen thì người ăn vẫn có thể loại bỏ phần hạt ra. Tuy nhiên, đối với những người đã ăn quen thì để lại phần màu tím không chỉ làm món ăn đẹp mắt hơn mà vị chát chát kết hợp với vị chua của xoài lại càng thêm ngon miệng khó cưỡng hơn.
Giá của mỗi ký Plango có thể dao động từ 80 – 150 baht (55k – 105k) tùy theo thời điểm có phải vào vụ hay không. Tuy nhiên, do Plango có kích thước nhỏ xíu nên chỉ cần mua một ký Plango là đã đủ cho vài người thưởng thức rồi bạn nhé.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp3 giờ trướcVào mùa đông, khí trời chuyển lạnh, hanh khô… tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp phát tác. Một số món ăn có tác dụng phòng ngừa các bệnh đường hô hấp trong mùa đông.
-
Vào bếp21 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp1 ngày trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp3 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp6 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp19/11/2024Thịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.