- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thái Lan xuất hiện loại trái cây nhìn lạ mắt mà chấm với mắm thì ngon cực phẩm
Nhìn loại quả này được bổ đôi sắp cùng một đĩa mắm chấm kèm đúng là khó kiềm lòng được.
Nhìn loại quả này được bổ đôi sắp cùng một đĩa mắm chấm kèm đúng là khó kiềm lòng được.
Thái Lan từ lâu đã vốn nổi tiếng với các loại trái cây chua chấm kèm mắm Thái, hay mắm đường ớt cay cay. Chỉ cần vô tình đi ngang nhìn thấy quầy trái cây bày bán dọc đường là bất cứ ai cũng khó kiềm lòng được. Thế nhưng, ở Thái Lan còn có một loại trái cây mới nhìn qua bảo đảm bạn sẽ khó biết đây là loại quả gì bởi nó vừa giống cóc non, khi chín thì vàng ươm tròn tròn như quả mơ. Tuy nhiên, điểm thu hút nhất của loại quả này là phần ruột có màu tím nhạt rất đẹp mắt.
Thật ra, loại quả này là một giống xoài mới ở Thái Lan, xoài được lai với mận nên nhìn từ bên ngoài thì quả có màu xanh mướt y hệt xoài, nhưng bên trong ruột lại có màu hồng tím rất thu hút. Do được lai giữa xoài và mận nên loại quả này có tên là Plum Mango, gọi tắt là Plango. Ngoài cái tên phổ biến này thì quả xoài lai mận còn có rất nhiều tên gọi khác, ví dụ như Marian Plum, Maprang, Mayong...
Mặc dù Plango bắt đầu nổi tiếng từ Thái Lan, nhưng thật ra xuất xứ của loại quả này là từ phía bắc Sumatra, bán đảo Malaysia và Tây Java (Indonesia). Ngày nay, Plango được trồng phổ biến ở Thái Lan, Malaysia và cả Indonesia. Do có vẻ ngoài lạ mắt nên Plango không chỉ được người dân địa phương Thái yêu thích mà ngay cả người nước ngoài cũng rất ưa chuộng loại quả này.
Điểm đặc biệt nhất của loại quả xoài lai mận này là khi bổ quả ra thì phần ruột bên trong có màu tím rất lạ. Màu tím này kết hợp với màu xanh non của quả khi chưa chín lại trông đẹp mắt lạ lùng. Đây là lý do vì sao nhiều người đến du lịch Thái Lan lại chọn đúng mùa Plango để đi, đó là vào khoảng cuối tháng 3, đầu tháng tư và đảo Koh Samui là nơi trồng Plango nhiều nhất.
Vì được lai giữa xoài và mận nên mùi vị của Plango có vị hơi giống xoài, hơi giống mận, chua chua, ngọt ngọt bảo đảm hợp khẩu vị với rất nhiều người. Ban đầu khi còn sống thì quả có màu xanh nhưng khi chín thì chuyển sang màu vàng ươm cũng hấp dẫn không kém.
Quả Plango ăn được cả sống và chín, một sự kết hợp hoàn hảo nhất là Plango xanh chấm mắm tôm hoặc các loại mắm được pha trộn theo công thức của người bản địa. Và tất nhiên, trong loại nước chấm này cũng không thể thiếu các lát ớt đỏ cay nồng góp phần làm tăng thêm độ ngon của món ăn.
Phần hạt màu tím bên trong quả Plango có thể ăn được nhưng nó có vị hơi chát. Do đó, nếu không quen thì người ăn vẫn có thể loại bỏ phần hạt ra. Tuy nhiên, đối với những người đã ăn quen thì để lại phần màu tím không chỉ làm món ăn đẹp mắt hơn mà vị chát chát kết hợp với vị chua của xoài lại càng thêm ngon miệng khó cưỡng hơn.
Giá của mỗi ký Plango có thể dao động từ 80 – 150 baht (55k – 105k) tùy theo thời điểm có phải vào vụ hay không. Tuy nhiên, do Plango có kích thước nhỏ xíu nên chỉ cần mua một ký Plango là đã đủ cho vài người thưởng thức rồi bạn nhé.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp2 phút trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp4 giờ trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp7 giờ trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp23 giờ trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcMón bánh dễ làm này không chỉ thích hợp làm thức ăn vào buổi sáng mà còn là người bạn đồng hành tuyệt vời sau giấc ngủ ngắn vào buổi chiều.
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi luộc trứng vịt lộn, bạn có thể sử dụng nguyên liệu này thay cho nước lã, đảm bảo rằng trứng sẽ ngon hơn và đảm bảo không tanh.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể đảm bảo dinh dưỡng mà vẫn giảm cân hiệu quả, hãy tham khảo thực đơn 7 ngày này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcLên kế hoạch cho thực đơn 7 ngày trong tuần giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình.
-
Loại lá nhiều tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, giúp trẻ hóa, ngừa ung thư, rang với thịt gà ngon tuyệtVào bếp3 ngày trướcLoại lá này vị cay ngọt, tính ôn có tác dụng hoà đàm, chỉ khái, sát khuẩn và tiêu đờm, dùng chữa ho do lạnh...
-
Vào bếp3 ngày trướcThực đơn 1 tuần cho 1 người, giúp bạn có thể ăn uống đủ chất mà không cần phải lo lắng về việc chuẩn bị các bữa ăn phức tạp.
-
Vào bếp3 ngày trướcChỉ cần vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có ngay một tô canh nóng hổi lạ miệng rồi.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp4 ngày trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.