- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tháng 4 là lúc dâu tằm bổ hơn cả nhân sâm, làm thành 3 món này vừa đơn giản vừa thu được nhiều lợi ích cho sức khỏe!
Là loại quả bình thường nhưng được mệnh danh là "thành quả nhân gian" có hương vị và dinh dưỡng tuyệt vời.
CÁC BƯỚC LÀM
1.Mứt dâu tằm
2.Cháo vừng dâu tằm
3.Ủ rượu dâu tằm
Chuẩn bị nguyên liệu
1. Mứt dâu tằm Dâu tằm, đường phèn, chanh tươi
2. Cháo vừng dâu tằm Dâu tằm, vừng đen, đường, gạo tẻ lượng thích hợp
3. Rượu dâu tằm Dâu tằm, rượu trắng, đường phèn,
Dâu tằm là loại quả dân dã có ở khắp các miền quê. Mặc dù không phải loại quả hiếm và đắt đỏ, nhưng dâu tằm có chứa nhiều dinh dưỡng cho sức khỏe. Chẳng hạn, dâu tằm có thể cải thiện sức khỏe làn da, giúp đen tóc, bồi bổ gan thận, thúc đẩy tiêu hóa, tăng khả năng miễn dịch.
Vị dâu tằm chua ngọt. Các chất chua trong dâu có thể giúp phân hủy nhanh chóng thức ăn trong dạ dày. Bởi vậy, dâu tằm cũng có tác dụng trợ giúp tiêu hóa. Đặc biệt, chị em phụ nữ bị chân tay lạnh, âm huyết không đủ có thể bổ sung dâu tằm vào chế độ ăn hàng ngày. Dâu tằm chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, axit amin và các chất khác, có tác dụng làm đẹp và chống lão hóa. Đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất toàn diện.
Ngoài việc ăn trực tiếp, dâu tằm có thể được chế biến thành nhiều món ngon. Chẳng hạn như làm mứt, ủ rượu hoặc pha trà.
Các món ngon từ dâu tằm
1. Mứt dâu tằm
Chuẩn bị một chậu nước sạch, đổ vào 1 thìa muối, 1 thìa bột mì. Khuấy đều. Cho dâu tằm vào, đảo một lúc sau đó ngâm trong khoảng 10 phút.
Rửa lại dâu với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn tạp chất. Vớt ra, để ráo nước. Cho dâu vào nồi sạch, đổ đường phèn hoặc đường cát trắng vào. Cho nước cốt chanh vào nồi. Ướp trong khoảng 30 phút.
Sau khi ướp, sẽ có một chút nước cốt. Lúc này, bạn bật bếp lửa nhỏ và khuấy đều liên tục.
Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Sau khi sôi, chuyển sang lửa nhỏ và khuấy thêm khoảng 15 phút. Nếu có bọt, dùng dụng cụ hớt bọt bỏ đi.
Sau khi mứt sánh lại thì tắt bếp. Cho mứt vào lọ. Đậy nắp kín lại và úp ngược xuống cho đến khi mứt nguội. Mứt dâu tằm có thể bảo quản được lâu và dùng bất cứ lúc nào, rất tiện lợi. Mang mứt dâu ra ăn cùng bánh mì, trang trí, trộn salad hoặc pha nước dâu đều được.
2. Cháo vừng dâu tằm
Nhặt bỏ tạp chất trong dâu, rửa sạch. Vừng đen và gạo vo sạch và để riêng. Cho một lượng nước thích hợp vào nồi, thêm dâu, vừng đen và gạo tẻ nấu thành cháo. Sau khi cháo chín thì cho một lượng đường thích hợp tùy theo khẩu vị cá nhân.
Cháo vừng dâu tằm có thể ăn thường xuyên. Món cháo vừng nấu với dâu tằm có tác dụng dưỡng âm bổ huyết, dưỡng gan dạ dày, bổ tỳ ích thận. Ngoài ra, loại cháo này cũng dùng được cho người bệnh mỡ máu, tăng huyết áp (không nên cho đường trong trường hợp này).
3. Ủ rượu dâu tằm
Khi làm rượu dâu tằm, bạn cần chọn loại rượu được làm từ các loại ngũ cốc nguyên chất, độ cồn có thể cao hơn 50 độ. Lượng rượu và dâu tỉ lệ 1:3 là hợp nhất. Tức là 1 dâu 3 rượu.
Rửa sạch dâu tằm. Sau khi rửa sạch, phơi cho ráo hết nước. Cho dâu tằm vào hũ thủy tinh to đã trụng sạch. Sau đó, thêm lượng đường phèn thích hợp. Có thể điều chỉnh theo khẩu vị riêng của mỗi người. Nếu không thích rượu có vị ngọt thì có thể bỏ qua đường phèn. Cho rượu vào theo tỷ lệ. Đậy kín nắp và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng 2 tháng.
Khi uống có thể lọc bã để riêng.
Chúc các bạn thực hiện thành công những món ngon từ dâu tằm này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Vào bếp4 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp8 giờ trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp14 giờ trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp15 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp1 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp1 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp2 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.
-
Vào bếp2 ngày trướcMón canh vừa ngon, siêu ngọt lại rất bổ dưỡng, có chút lạ miệng, chắc chắn ai cũng thích.
-
Đầu bếp chỉ thêm vào 1 nguyên liệu khi làm sốt cà chua mà siêu thơm ngon lại không chứa chất phụ giaVào bếp2 ngày trướcDưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ lại với bạn cách tự làm sốt cà chua tại nhà. Bí quyết của đầu bếp là cho thêm loại nguyên liệu này để có vị chua tươi ngon.
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể vừa ngon miệng lại giúp đổi vị cho bữa ăn quen thuộc thì bạn hãy tham khảo gợi ý thực đơn cơm tối dưới đây nhé!