- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Thời gian luộc ngô bao lâu là tốt nhất?": 10 người thì có 9 người sai, chẳng trách ngô không thơm và mềm
Luộc ngô tưởng đơn giản nhưng cần luộc trong bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Ngô là món ngon dân dã luôn có thể được tìm thấy dù đó là chuyến dã ngoại vào ngày hè nóng nực hay bữa tối hoặc bữa sáng của gia đình. Không chỉ vì vị ngọt ngon khó cưỡng mà còn do giá trị dinh dưỡng phong phú – giàu chất xơ, vitamin C và vitamin B cũng như các khoáng chất thiết yếu. Tuy nhiên, bất chấp sự phổ biến của ngô, nhiều người vẫn thường mắc phải một sai lầm khi nấu: Thời gian.
Có người thích luộc ngô lâu vì cho rằng làm như vậy sẽ giúp ngô mềm, vị ngon hơn. Lại có người luộc quá ngắn vì cho rằng như thế giữ được dinh dưỡng, kết quả là hạt ngô vẫn cứng. Trên thực tế, cả hai cách thực hành trên đều có thể khiến bạn bỏ lỡ trạng thái ăn ngô tốt nhất. Vậy bạn cần luộc ngô bao nhiêu phút để giữ được chất dinh dưỡng và đảm bảo hương vị ngon nhất? Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Chọn đúng loại ngô và đảm bảo ngô tươi, vừa thu hoạch là những bước đầu tiên để đảm bảo bạn sẽ có được món ngô ngon. Ngô không chỉ là một trong những loại cây trồng được trồng rộng rãi nhất trên thế giới mà hương vị và cách sử dụng của nó cũng rất khác nhau tùy thuộc vào loài. Có 2 loại ngô phổ biến nhất hiện nay mà chúng ta thường dùng để luộc là ngô ngọt và ngô nếp. Ngô ngọt được biết đến với vị ngọt, bùi, là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết mọi người khi nấu ăn. Ngô ngọt cũng đặc biệt thích hợp để luộc trực tiếp hoặc nấu canh hay làm salad. Ngô nếp ngoài việc luộc thì thường được dùng để nấu cháo, nấu chè hoặc làm các loại bánh ngọt truyền thống do kết cấu dẻo và ít ngọt.
Khi chọn ngô, độ tươi là điều quan trọng. Lớp vỏ ngô phải được cuốn chặt vào bắp và sạch sẽ, không bị hư hại, nấm mốc. Khi bóc vỏ, râu ngô bao phủ ở đầu bắp phải ẩm và có màu xanh nhạt thường là dấu hiệu của độ tươi. Phần râu ngô ở bên ngoài sẽ có bóng, mượt và có màu nâu nhung. Ngoài ra, nếu ấn nhẹ hạt ngô sẽ có cảm giác căng mọng, đàn hồi. Nếu hạt ngô dễ bị móp hoặc có vẻ khô thì không nên mua.
Ngô ngọt và ngô nếp là 2 loại ngô phổ biến trên thị trường.
Những lỗi thường gặp khi luộc ngô bao gồm luộc quá kỹ hoặc chưa chín. Cả hai cách này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu và dinh dưỡng của ngô. Thời gian luộc quá lâu sẽ khiến ngô mất đi vị ngọt, độ ẩm. Chính vì thế sau khi vớt ra sẽ bị khô và cứng đồng thời sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước như vitamin C. Ngược lại, ngô chưa luộc chín lại cứng, dai và khó tiêu hóa. Ngoài ra, nhiều người đun nước ở nhiệt độ không đủ trước khi luộc ngô khiến ngô hút quá nhiều nước dẫn đến mùi vị kém.
Phương pháp đúng là cho ngô vào nước sôi. Lưu ý không cho muối vào nước trước vì điều này sẽ làm cứng lớp ngoài của hạt ngô và ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiệt đều.
Chúng ta hãy xem các bước chính xác để luộc ngô:
Lượng nước và lựa chọn nồi: Đầu tiên, muốn luộc ngô ngon bạn hãy chọn một chiếc nồi đủ lớn để đảm bảo toàn bộ ngô phải ngập trong nước. Nếu ngô quá dài, mà bạn lại không có một chiếc nồi đủ lớn thì hãy cắt làm đôi.
Cho ngô vào luộc khi nước sôi: Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi và đun đến khi sôi. Điều quan trọng là bạn nên bắt đầu đun từ nước lạnh và để nước sôi hoàn toàn rồi mới cho ngô đã được rửa sạch vào.
Thời gian luộc: Sau khi cho ngô vào nước sôi, bạn không cần đậy nắp nồi lại. Giữ lửa vừa và để nước sôi nhẹ. Đối với ngô ngọt, đun sôi trong khoảng 7 đến 10 phút. Nếu là ngô già hơn, có thể mất từ 10 đến 15 phút để đảm bảo ngô chín mà không mất đi vị ngọt và mềm.
Kiểm tra độ chín: Sau khi chín, bạn dùng nĩa chọc nhẹ vào hạt ngô xem. Nếu có thể dễ dàng xuyên thủng thì có nghĩa ngô đã chín. Hạt ngô phải sáng, mềm và có độ đàn hồi.
Làm nguội: Sau khi ngô chín, bạn lấy ra khỏi nồi ngay rồi ngâm vào nước lạnh trong vài giây. Điều này sẽ dừng quá trình nấu và giữ được màu sắc cũng như kết cấu của ngô. Sau đó bạn loại bỏ vỏ ngô và để ráo nước. Khi ăn, bạn có thể thêm chút bơ, muối hoặc các gia vị khác tùy theo sở thích cá nhân.
Như vậy, luộc ngô đúng cách không chỉ giữ lại tối đa giá trị dinh dưỡng mà còn đảm bảo từng miếng ngô đều ngọt và mọng nước. Bằng cách làm theo các bước trên, bạn có thể tránh được những lỗi nấu nướng thường gặp như luộc quá chín hoặc chưa chín thường khiến ngô bị dai hoặc mất đi vị ngọt tự nhiên. Ngoài ra, việc chọn đúng loại ngô và thời gian luộc cũng quan trọng như nhau để đạt được hương vị và kết cấu tối ưu.
Theo Tổ Quốc
-
Vào bếp4 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp10 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.