- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thốt nốt, đặc sản thử một lần vương vấn một đời của An Giang
Dường như chẳng cái gì của cây thốt nốt là không có công dụng. Chẳng những thế, các món ăn từ thốt nốt như một ly thốt nốt lạnh, chiếc bánh bò thốt nốt cũng đủ khiến người ta nhớ mãi vì ngon.
Dường như chẳng cái gì của cây thốt nốt là không có công dụng. Chẳng những thế, các món ăn từ thốt nốt như một ly thốt nốt lạnh, chiếc bánh bò thốt nốt cũng đủ khiến người ta nhớ mãi vì ngon.
Khu vực đồng bằng sông Cửu Long mỗi vùng mỗi cái đẹp, cái đặc sắc riêng. Nhưng nếu là người mê du lịch, ẩm thực, khám phá cảnh quan thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua An Giang. An Giang có rừng tràm Trà Sư, có Búng Bình Thiên, hơn hết, khu vực Châu Đốc, giáp với Campuchia còn là xứ sở của những cây thốt nốt.
Có thể nói không ngoa rằng, trên đất Việt nếu thấy cây thốt nốt, ắt chỉ có thể là An Giang. Những hàng cây thốt nốt rộng tán mọc xen trên cánh đồng lúa rộng mênh mông, trồng dọc những con đường làng thực sự là bức tranh thiên nhiên đẹp đến lay động lòng người.
Thốt nốt không chỉ là nét đặc trưng, mà còn là một đặc sản của An Giang. Cây thốt nốt dường như chẳng bỏ đi cái gì, lá dùng để lợp mái nhà, thân có thể dùng trong xây dựng, quả lấy trái, thịt ngọt thanh, giòn dẻo. Riêng phần hoa có thể cho nước để làm nước giải khát hoặc nấu thành đường thốt nốt. Trong đó nước thốt nốt và quả thốt nốt được xem là gần gũi nhất với người dân và du khách khi được bán khá phổ biến ở những quán nước ven đường và các khu chợ ở Châu Đốc.
Đầu tiên phải nói về trái thốt nốt. Trái thốt nối vỏ nâu tím, to khoảng gấp rưỡi trái cam, vỏ cứng nên phải dùng dao chặt mới lấy được múi bên trong. Đã thế việc lấy múi cũng không đơn giản, vì bao quanh múi còn là lớp màng màu vàng và phải tỉ mẩn bóc bỏ lớp màng này thì phần thịt mới hiện lộ và ăn được.
Thịt thốt nốt trắng đục, có cái giòn dai đặc trưng khá vui miệng. Có điều nhìn trắng phau ngon lành thế nhưng thịt trái nhạt, nếu ăn không sẽ chẳng có vị gì. Thế nên thường múi thốt nốt sẽ được dùng chung với nước thốt nốt cho thêm ngọt. Hoặc cũng có nơi xắt mỏng ngâm chung với chút xíu đường để có vị hơn. Khi đó múi thốt nốt pha nước giải khát hoặc trộn sữa thưởng thức đều ngon mê ly.
Về xứ thốt nốt, đã đời nhất là đi đường nắng mệt ghé một quán ven đường, kêu ly thốt nốt lạnh rồi ung dung thả mình xuống võng, vừa đu đưa cho đỡ mệt, vừa thưởng thức cái ngọt thanh của nước thốt nốt. Ôi chao, cái thứ nước ngọt ngào, thơm thảo ấy đi đến đâu biết đến đây, đi đến đâu, tỉnh đến đấy. Nên sẽ chẳng quá lời nếu uống ly nước ấy rồi nhớ nhung mãi không thôi.
Thốt nốt ngon nhất khi uống lạnh, và cũng vì lý do bảo quản, thường các quán nước bao giờ cũng có thùng lạnh riêng để chứa nước thốt nốt cũng như múi thốt nốt đã qua sơ chế. Một ly thốt nốt ngoài thứ nước ngọt thanh tự nhiên lấy từ hoa thốt nốt còn được cho khá hào phóng thốt nốt. Áng chừng mỗi ly sẽ có khoảng 2 múi thốt nốt nên ngoài đã khát, người ta còn thực sự đã miệng với món thạch thiên nhiên này.
Ngoài ra, một món ăn đường phố từ thốt nốt khác cũng vô cùng có tiếng ở An Giang là bánh bò thốt nốt. Những chiếc bánh vàng óng tuy dân dã nhưng lại dễ chinh phục người ta bởi vị ngọt thanh và beo béo khó quên. Nếu thích bạn còn có thể chan thêm nước cốt dừa để tăng thêm hương vị cho món ngon này.
Thứ đặc sản thốt nốt cuối cùng phải nhắc ở đây chính là đường thốt nốt. Nếu ghé các khu chợ, có khi bạn đến hoa mắt bởi đủ loại đường, từ đóng trong hũ nhựa cho đến đường viên, gói lá chuối tiện cho du khách mua mang về cho người ở nhà không được nếm các món từ thốt nốt tươi. Một kí đường thốt nốt giá chỉ 25 đến 30 ngàn, rất tiện để mua về làm quà khi tới vùng Bảy Núi. Trên thực tế, đây cũng là món quà được du khách rất ưa chuộng bởi cái ngọt thanh rất đặc trưng.
Theo Helino
-
Vào bếp10 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp17 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.