- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chả rươi - món đặc sản không phải ai cũng dám nếm nhưng ăn rất dễ nghiện của Hà Nội
Rươi - loài nhuyễn thể màu xanh xanh, đỏ đỏ thực sự khiến người e ngại khi nhìn. Nhưng khi chế biến thành chả rươi, món này lại thơm ngon đến khó chối từ.
Rươi - loài nhuyễn thể màu xanh xanh, đỏ đỏ thực sự khiến người e ngại khi nhìn. Nhưng khi chế biến thành chả rươi, món này lại thơm ngon đến khó chối từ.
Có những món ăn, hình thức và nội dung dường như chẳng liên quan đến nhau. Rươi là kiểu món như thế. Loài nhuyễn thể nhìn như con sâu, xanh xanh, hồng hồng, thực ra có dễ tính cũng khó mà thấy thích thú, thậm chí nếu thấy sợ cũng là chuyện bình thường. Thế nhưng khi chế biến thành món ăn, rươi lại có sức hấp dẫn chẳng thể chối từ. Thậm chí nó còn được xếp vào hàng món ăn tinh tế, đặc sản của một số nơi.
Trước hết phải nói rằng, rươi không phải là thứ muốn lúc nào có lúc đó. Dù rằng với công nghệ phát triển, người ta có thể để rươi đông lạnh để chế biến món quanh năm thật, nhưng những cái miệng đã sành ăn, muốn ăn rươi tươi cho thật thơm, ngọt sẽ phải đợi đến đúng vụ rươi. Và thời điểm đúng vụ nhất cứ theo lời người xưa thì chính là "Tháng chín đôi mươi - tháng mười mùng năm". Những ngày đó rươi nhiều, béo, làm món, nấu nướng vị đậm đà chẳng thể chối từ.
Dù hình thức có phẩn hơi kinh dị, nhưng thực tế, rươi có thể chế thành rất nhiều món ngon, nào rươi khó nồi đất, mắm rươi, nem rươi... Nhưng phổ biển nhất, khiến người ta thèm thuồng nhất vẫn là chả rươi. Món chả rươi phần nhiều toàn làm từ nguyên liệu dễ kiếm, dễ mua, nhưng cũng cũng cầu kỳ công phu.
Nào là ngoài trứng, thịt, rươi, hành lá, lá lốt, thì là xắt, nhất định phải có thêm ít vỏ quýt hôi bằm nhuyễn thì chả mới thơm. Chưa kể rươi trước khi nấu, rươi còn phải làm lông bằng nước ấm.
Bù lại cái kì công đó, khi chiên lên, chả rươi thơm lừng, chiên trong nhà mở cửa ra đã thấy mùi, còn nếu quán nào đặt bếp ngoài đường, cách xa cả vài chục mét đã nghe mùi. Mùi rươi, quýt thơm đến ứa nước miếng. Khi ấy, đưa miếng chả lên miệng cắn rồi nhai để vị ngon ngọt, thơm lan trong khoang miệng thì có lẽ ta chẳng còn cần thêm của ngon, vật lạ nào hơn nữa.
Hơn thế, sau khi rán xong, rươi quyện cùng các nguyên liệu khác nên chẳng còn rõ hình thù, cái đáng sợ của loài nhuyễn thể cũng biến mất, nên người ta cũng dễ ăn, dễ chấp nhận món này hơn nhiều.
Trước đây, chả rươi đơn thuần chỉ gói gọn trong căn bếp của bà, của mẹ. Quá lắm cũng chỉ có vài hàng bán chả rươi ở Ô Quan Chưởng, Lò Đúc... phục vụ mua mang về cho những người muốn ăn mà ngại làm. Cho dù mua sẵn như thế lượng rươi có phần ít, khó mà tròn vẹn như nhà tự làm.
Mãi đến gần đây, chả rươi mới dần trở thành món ăn chơi mùa thu đông được nhiều người trẻ săn đón. Nghĩa là thay về mua mang về, họ sẵn sàng ngồi đợi những chiếc chả nóng hồi rồi thưởng thức ngay cho đã. Một hai miếng chả rươi nóng cắt nhỏ, dọn cùng ít rau mùi, kinh giới, bún, mắm pha chua ngọt là quá đủ cho một bữa xế ngày lạnh trời.
Có lẽ chẳng phải ngẫu nhiên mà cứ đến vụ miền Bắc chuyển lạnh, thiên nhiên mới ưu đãi cho chúng ta vụ rươi. Bởi cứ nghĩ mà xem, kể cả giờ chả rươi có quanh năm, nhưng việc ăn miếng chả rươi mới rán, thơm lừng trong cái tiết trời lạnh mới thú vị và ngon lành làm sao. Hà Nội giao mùa dễ ảm đạm, nhưng nếu buổi chiều ấy, có miếng chả rươi thì u ám đến mấy cũng đẹp hơn lên bội phần.
Theo Helino
-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.